thumbnail - Nga buộc Đức khởi động lại đường ống dẫn khí đốt tự nhiên "Dòng chảy phương Bắc 2"?
Cua Gạchhhh
Hà Nội

Nga buộc Đức khởi động lại đường ống dẫn khí đốt tự nhiên "Dòng chảy phương Bắc 2"?

Hôm thứ Ba (14/6) theo giờ địa phương, hãng dầu khí Nga Gazprom thông báo sản lượng truyền dẫn khí đốt qua đường ống dẫn khí đốt tự nhiên "Dòng chảy phương Bắc 1" có thể chỉ được đảm bảo ở mức khoảng 100 triệu mét khối / ngày đêm so với kế hoạch ban đầu của 167 triệu mét khối khí mỗi ngày đêm, giảm gần 40%. Nguyên nhân là do công ty Siemens của Đức đã không vận chuyển thiết bị bơm khí gửi đi sửa chữa về Nga kịp thời, dẫn đến chỉ có 3 thiết bị bơm khí hoạt động tại Bordovaja Natural Gas Compression.

Ngày hôm sau (15/6) Gazprom thông báo rằng việc cung cấp khí đốt tự nhiên đến các nước châu Âu thông qua đường ống dẫn khí Nord Stream 1 sẽ giảm từ thứ Năm do sự cố ngừng hoạt động của một máy nén tại trạm nén Portovaya ở Leningrad Oblast, xuống còn hơn 67 triệu mét khối mỗi ngày và đêm.

Nga buộc Đức khởi động lại đường ống dẫn khí đốt tự nhiên "Dòng chảy phương Bắc 2"? 

Cùng ngày, đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu, Chizhov, nói với Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg rằng đường ống dẫn khí Nord Stream 1 có thể ngừng hoạt động do sửa chữa tuabin. Nếu vậy, đó sẽ là một thảm họa cho nước Đức.

Trong ba ngày qua, sản lượng truyền dẫn khí đốt của đường ống dẫn khí đốt tự nhiên "Dòng chảy phương Bắc 1" của Nga đã giảm, từ mức giảm gần 40% xuống mức không cảnh báo. Giữa những lo ngại về nguồn cung, giá khí đốt tự nhiên tương lai của châu Âu đã tăng hơn 20% mỗi ngày.

Khởi động lại "Dòng chảy phía Bắc 2"?

Các động thái của Moscow được đưa ra khi Thủ tướng Đức Scholz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ý Mario Draghi tập trung tại thủ đô Kyiv của Ukraine để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Bộ trưởng Năng lượng Đức Robert Habeck đã chỉ trích lý do của việc cắt giảm dòng khí đốt của Nga như một cái cớ, một chiến lược gieo rắc sự không chắc chắn và tăng giá. Ông Habeck suy đoán rằng phía Nga cũng có thể có động cơ chính trị.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov bác bỏ thông tin của Bộ trưởng Đức, cho rằng việc giảm cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream là do vấn đề sửa chữa tuabin ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt gây ra. "Tất cả những gì chúng tôi biết là đã có vấn đề với tuabin đã được sửa chữa và không trả lại do lệnh trừng phạt. Đó không phải là cố ý và vấn đề không phải là mối quan tâm của chúng tôi".

Theo hãng tin Nga TASS hôm thứ Sáu, Chủ tịch Miller của Gazprom nói rằng hiện tại không có giải pháp nào tốt, nhưng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2" có thể được đưa vào sử dụng bất cứ lúc nào.

Ông Miller nói: “Chúng tôi đã đầu tư một số tiền rất lớn để xây dựng Nord Stream 2, nhưng khi mọi thứ được xây dựng xong, nó lại không được chứng nhận”.

Nord Stream 2 là một dự án năng lượng khổng lồ mất nhiều năm và tiêu tốn 11 tỷ USD, nhưng sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Thủ tướng Đức Scholz đã thông báo rằng quy trình phê duyệt của nó sẽ tạm thời bị dừng lại. Khi tình hình Nga – Ukaine leo thang hơn nữa, đường ống này phải đối mặt với số phận bị “bỏ rơi”.

Và hiện nay, khi nước Đức trước cơn khát năng lượng, Chủ tịch Gazprom Miller đề xuất tái khởi động "Dòng chảy phương Bắc 2". Đức lúc đầu thề không chấp nhận, nhưng trước sức ép của cuộc khủng hoảng năng lượng nên biết phải giữ lời hứa thế nào?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác