thumbnail - Nơi "tận cùng" của Trái đất “nuốt chửng” 3 tỷ tấn nước mỗi năm?
Chíp
Hà Nội

Nơi "tận cùng" của Trái đất “nuốt chửng” 3 tỷ tấn nước mỗi năm?

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, Tiến sĩ Reager cho biết, theo tính toán, có khoảng 3 nghìn tỷ tấn nước đổ vào bên trong Trái đất và tích tụ trong đất, tầng nước ngầm... Dữ liệu này được Bộ Khoa học Hàng hải Hoa Kỳ công nhận.

Nơi "tận cùng" của Trái đất “nuốt chửng” 3 tỷ tấn nước mỗi năm? 

Rãnh Mariana, còn gọi là vực Mariana hay vũng Mariana, là rãnh đại dương sâu nhất trên Trái Đất, và điểm sâu nhất của nó là nơi sâu nhất trong lớp vỏ Trái Đất. Nó nằm trên phần đáy của khu vực tây bắc Thái Bình Dương, về phía đông quần đảo Mariana, kéo dài tới gần Nhật Bản. Điểm sâu nhất có tọa độ 11°21' Bắc và 142°12' Đông. Sở hữu chiều dài 2550 km, bề rộng 69 km cùng độ sâu lên đến 10.971 m, rãnh Mariana chính là nơi "tận cùng" của trái đất. Để dễ hình dung, chúng ta có thể đặt trọn đỉnh núi cao nhất thế giới Everest xuống rãnh Mariana mà vẫn còn thừa đến khoảng 2km để có thể chạm tới mặt nước biển.

Nơi "tận cùng" của Trái đất “nuốt chửng” 3 tỷ tấn nước mỗi năm? 

Rãnh Mariana đã tồn tại hơn 6.000 năm, cũng tức là đã có hàng chục nghìn tỷ tấn nước biển bị hút xuống đó. Đây quả thực là 1 con số khổng lồ khiến cho các nhà khoa học kinh ngạc. Kỳ lạ hơn, sau khi bị hút, mực nước biển không hạ xuống mà lại dâng lên.

Hóa ra cái rãnh sâu nhất trên thế giới này đang điên cuồng nuốt nước biển hàng năm. Bởi vì theo quan sát của các nhà khoa học, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do chuyển động của lớp vỏ khiến lớp phủ trên Trái đất trở thành vùng "ngậm nước". Ví dụ, trong khu vực đá ngậm nước ở rãnh Mariana, có một lượng nước lớn gần 20 dặm (khoảng 32 km) dưới đáy biển. Người ta ước tính rằng lượng nước bị hút vào bên trong nhiều gấp 3 đến 4 lần so với dự đoán ban đầu.

Vì rãnh nằm ở giao điểm của hai mảng và hai mảng có mật độ khác nhau nên cả hai thực sự trượt và cọ xát với nhau. Trong quá trình này, một lượng lớn nước biển xâm nhập vào lớp phủ qua các vết nứt.

Cần lưu ý rằng vì nó rất sâu và áp lực dưới đáy biển vốn đã lớn hơn, nên áp lực nước ở độ sâu của rãnh là khoảng 703 kg một mét vuông, gấp hơn 1.000 lần áp suất ở mực nước biển. Do đó, rãnh có thể gây kinh hãi cho con người hơn là không gian. Rốt cuộc, dưới áp suất không khí như vậy, cơ thể con người không thể chịu nổi một chút nào. Nhưng ngay cả khi môi trường tồi tệ như vậy, vẫn có rất nhiều sinh vật sinh sống ở đây. Tất nhiên, so với những sinh vật ở các vùng khác của đại dương, những sinh vật ở đây cũng rất kỳ dị.

Nơi "tận cùng" của Trái đất “nuốt chửng” 3 tỷ tấn nước mỗi năm? 

Rãnh Mariana có thể hút 3 tỷ tấn nước biển mỗi năm

Sau những quan sát theo dõi trong thời gian dài, các nhà khoa học tin rằng việc các mảng kiến tạo của Trái đất chìm xuống sẽ khiến lượng nước biển bị nhấn chìm nhiều hơn, bởi vì họ đã phân tích các phép đo trong một năm cho thấy lượng nước biển được các rãnh hấp thụ khoảng 3 tỷ tấn nước sau khi đo thông qua sự kết hợp nhất quán giữa nhiệt độ và áp suất.

Điều này là do trong rãnh Mariana có một vòng cung núi lửa song song với rãnh chứa đầy núi lửa đang hoạt động. Các nhà khoa học cho rằng khi núi lửa ngầm phun trào, nó sẽ trả lại nước biển nuốt vào dưới dạng hơi nước, nhưng lượng nước vào và ra không hoàn toàn bằng nhau và lượng nước quay trở lại cũng ít hơn đáng kể.

Nơi "tận cùng" của Trái đất “nuốt chửng” 3 tỷ tấn nước mỗi năm? 

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học còn tình cờ phát hiện ra những tiếng gầm bí ẩn phát ra từ dưới rãnh Mariana ở độ sâu 10.000 m. Những âm thanh này rất đáng sợ, chúng ồn ào và ngắt quãng, rất giống với âm thanh trong các bộ phim kinh dị thực khiến người ta kinh hãi. Âm thanh kỳ lạ đôi khi giống như tiếng cá voi kêu, lúc lại giống như như những cơn sóng gầm.

Sau 3 năm dùng máy móc thăm dò, các nhà khoa học nhận ra rằng lượng nước biển bị rãnh Mariana hút vào quá lớn đã gây ra tiếng gầm kỳ lạ. Hơn nữa, việc rãnh Mariana đẩy nhanh tốc độ 'nuốt' nước biển vốn là do con người khai thác tài nguyên dưới lòng đất quá mức. Hiện tượng ấm lên toàn cầu làm cho băng tan khiến mực nước biển dâng cao dù mỗi năm rãnh Mariana hút tới 3 tỷ tấn nước biển.

>> Cận cảnh những vi khuẩn từ tính trú ngụ tại nơi sâu nhất của đại dương

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác