thumbnail - Pháo đài Azov thất thủ, quân đội Nga bắt đầu sàng lọc kiếm "con cá lớn" của NATO
Cường bếu
Hà Nội

Pháo đài Azov thất thủ, quân đội Nga bắt đầu sàng lọc kiếm "con cá lớn" của NATO

Với việc quân sĩ Ukraine đầu hàng vô điều kiện trong nhà máy thép Azov, được mệnh danh là pháo đài dưới lòng đất với hàng km boong ke bê tông, Nga đã tuyên bố họ hoàn toàn kiểm soát Mariupol.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/5 thông báo trong 24 giờ qua, 694 chiến binh trong nhà máy thép Azov đã đầu hàng, trong đó có 29 người bị thương. Tổng cộng 959 chiến binh đã đầu hàng kể từ ngày 16/5. Hiện tại, "con cá lớn" đã được báo chí nước ngoài thổi phồng vẫn chưa xuất hiện, nhưng tôi tin rằng khi những người có vũ trang bắt đầu hạ vũ khí và sơ tán khỏi nhà máy thép, một cuộc chiến giữa việc đánh bắt "cá lớn" và chống cự chỉ mới bắt đầu.

Pháo đài Azov thất thủ, quân đội Nga bắt đầu sàng lọc kiếm "con cá lớn" của NATO 

Lính Ukraine đầu hàng được đưa về thẩm vấn

Sàng lọc là bước đầu tiên trong việc "bắt cá"

Nếu cuộc bao vây và tấn công Nhà máy thép Azov trước đó được coi như rút cạn nước trong hồ, thì việc xác định những nhân viên đầu hàng là bước khởi đầu chính thức của việc “bắt cá”. Trước số lượng lớn người "di tản" như vậy, quân đội Nga sẽ sàng lọc như thế nào?

Mạng tin "Life" của Nga ngày 18/5 đưa tin, hiện tại, các nhà điều tra Donetsk đang tiến hành thẩm vấn đầu tiên các nhân viên nhà máy thép Azov đã đầu thú. Chuyên gia quân sự Nga Konstantin Sivkov cho rằng, các cuộc điều tra có thể được thực hiện trên nhiều lĩnh vực, nhưng một trong những vấn đề quan trọng nhất là điều tra hành vi phạm tội của các chiến binh "Tiểu đoàn Azov". Đã có một số thông tin liên quan cung cấp cho các nhà điều tra. Thông qua các hoạt động thẩm vấn sẽ giúp chính thức xác định tất cả các tội ác mà quân tiểu đoàn Azov đã gây ra, và quá trình thẩm vấn như một tài liệu lịch sử, giống như kho lưu trữ của phiên tòa Nuremberg.

Làm thế nào để sàng lọc, và cơ quan nào chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan? Phía Nga đã không công bố với công chúng. Nhưng các chuyên gia Nga tin rằng Nga có cách để khiến phía bên kia lên tiếng.

Các chuyên gia Nga cho rằng, các chiến binh "Tiểu đoàn Azov" phải giao nộp những người đã ra lệnh. "Chúng tôi sẽ hiểu tình trạng của lính đánh thuê nước ngoài. Bao nhiêu trong số họ là lính đánh thuê và đâu là 'con cá lớn' của NATO"

Có nghĩa là, quân đội Nga trước tiên chia những người đầu hàng thành ba loại:

1, quân nhân Ukraine;

2, nhân viên vũ trang theo chủ nghĩa dân tộc chủ nghĩa như "Tiểu đoàn Azov";

3, và lính đánh thuê nước ngoài.

Việc sàng lọc cẩn thận các lính đánh thuê nước ngoài cũng có thể bao gồm các nhân viên vũ trang nước ngoài bình thường làm việc để kiếm tiền, còn được gọi là "tình nguyện viên quốc tế" theo cách nói của các phương tiện truyền thông phương Tây, và một số trong số đó có thể là quân đội Mỹ hoặc NATO khác dưới vỏ bọc của lính đánh thuê.

Và nếu 4 loại tù binh này được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên giảm dần của Nga thì đầu tiên phải là

1, “Tiểu đoàn Azov”;

2, Sĩ quan quân đội phương Tây;

3, Binh lính Ukraine;

4, Lính đánh thuê nước ngoài.

Những người này cũng sẽ phải đối mặt với sự "đối xử" hoàn toàn khác, và phương pháp xử lý cũng liên quan trực tiếp đến tầm quan trọng của họ: theo phía Nga, các nhân viên của "Tiểu đoàn Azov" sẽ không được tha, thậm chí sẽ không được trao đổi tù nhân.

Lãnh đạo "Cộng hòa Donetsk" Denis Pushlin ngày 18/5 cho biết số phận của các chiến binh Ukraine bị mắc kẹt trong nhà máy thép Mariupol Azov và đầu hàng sẽ do tòa án quyết định. "Nếu đó là tội phạm phát xít mới, nó sẽ bị tòa án quân sự xét xử", ông Pushlin nhấn mạnh rằng tòa án quân sự sẽ mang tính quốc tế.

Có nghĩa là, số phận của những người này đã được định đoạt, chỉ còn là vấn đề thời gian. Tất nhiên, hoạt động sàng lọc này không kém gì một trận chiến nhưng không phải là đọ súng đạn, mà là cuộc chiến của tâm lý và ý chí.

Những lính đánh thuê nước ngoài đứng cuối bảng xếp hạng (sau khi loại trừ lính tại ngũ phương Tây sử dụng). Những người này có thể ít, và có thể đã bị tẩy não bởi những tư tưởng cực đoan như "người da trắng thượng đẳng", chính phủ của họ lại không sẵn sàng tiếp nhận những kẻ cực đoan này. Đối phó với những người này như thế nào cũng là một phép thử đối với Nga.

Đối phó tốt nhất với binh lính Ukraine, đặc biệt là binh lính cấp thấp của quân đội Ukraine, nếu xác nhận rằng họ không tham gia vào các hoạt động tội phạm liên quan của "Tiểu đoàn Azov", những người lính này có khả năng trở thành đối tượng thương lượng "trao đổi tù nhân" với quân đội Nga. Nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt, đó là các sĩ quan cấp cao của quân đội Ukraine, những người này có khả năng sẽ có giá trị sử dụng cao hơn.

Có thực sự có "cá lớn"?

Pháo đài Azov thất thủ, quân đội Nga bắt đầu sàng lọc kiếm "con cá lớn" của NATO 

Quân Nga đang kiểm tra lính Ukraine đầu hàng

Trước đây, các phương tiện truyền thông phương Tây đã thổi phồng Nhà máy thép Azov là có "cá lớn", và tức các tướng Mỹ, tướng Canada và chỉ huy cấp cao của các nước Bắc Âu. Nhưng cho đến nay, các quan chức Nga và Ukraine dường như vẫn chưa nhắc đến "con cá lớn". Vậy có thực sự không có "con cá lớn" nào trong pháo đài Azov?

Để trả lời câu hỏi này thì phải nhận định thế nào là "cá lớn"? Đó có nhất thiết là một sĩ quan quân đội cấp cao của một nước phương Tây? Không nhất thiết như vậy. Có thể, một số sĩ quan đang tại ngũ ở các nước phương Tây xác nhận được danh tính vẫn được coi là “cá lớn” mà không cần đặc biệt cao cấp. Phía Nga chắc chắn sẽ sử dụng điều này để công khai việc phương Tây tham gia xúi giục Ukraine tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Nga, thậm chí nâng mức độ cần thiết của việc Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại Ukraine lên một mức độ rất hợp lý.

Thứ hai, "cá lớn" có thể là một trí tuệ có giá trị rất cao không? Khả năng này cũng rất cao.

Ví dụ, tiến sĩ khoa học quân sự người Nga Konstantin Sivkov tin rằng các chiến binh đầu hàng có thể tiết lộ một sự thật mà các nước phương Tây luôn cố gắng phủ nhận. Họ có thể cung cấp thông tin tuyệt mật về phòng thí nghiệm sinh học nằm trong nhà máy thép.

Đối với quân đội Nga, các binh lính đầu hàng của Nhà máy thép Azov chắc chắn là một "kho thông tin tình báo" cần được khẩn trương phát triển, mặc dù công việc thẩm vấn và sàng lọc cũng sẽ là một dự án tốn nhiều thời gian và công sức.

Một phần của thông tin tình báo có giá trị cao đến từ việc triển khai pháo đài Azov.

Mặc dù chính phủ Ukraine yêu cầu "kết thúc nhiệm vụ chiến đấu", nhưng rất có thể vẫn còn một số "tử thủ" hoặc những phần tử gan dạ của "Tiểu đoàn Azov" bám trụ dưới lòng đất của nhà máy thép. Đồng thời, không thể loại trừ việc các chiến binh Ukraine đã cài đặt chất nổ hoặc bẫy mìn bên trong nhà máy thép trước khi đầu hàng, điều này sẽ gây ra mối đe dọa rất lớn cho các hoạt động thu dọn chiến trường sau này của quân đội Nga. Do đó, quân đội Nga cần phải nắm bắt tình hình cụ thể bên trong Nhà máy thép Azov càng sớm càng tốt, sử dụng các thông tin liên quan do các nhân viên đầu hàng cung cấp để so sánh chéo và sau đó “ghép” một bản đồ triển khai khổng lồ cho quân đội Nga tại Nhà máy thép Azov khi tiến hành dọn dẹp.

Pháo đài Azov thất thủ, quân đội Nga bắt đầu sàng lọc kiếm "con cá lớn" của NATO 

Theo ITASS ngày 18/5, lãnh đạo của "Cộng hòa Donetsk", Pushlin, nói rằng nhà máy Ilyich ở Mariupol sẽ được khôi phục và nhà máy thép Azov sẽ bị tháo dỡ. Lao Liu tin rằng điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Bởi vì quân đội Nga chắc chắn sẽ không cho phép tồn tại một cơ sở “biểu tượng tinh thần” như Nhà máy thép Azov, và sau hàng loạt trận chiến ác liệt, chức năng sản xuất công nghiệp của bản thân nhà máy thép này về cơ bản đã bị phá hủy.

Nếu mạnh dạn tưởng tượng, phía Nga thậm chí sẽ không loại trừ việc đặt ra thời hạn để tất cả ai còn sót lại trong boongke của nhà máy thép có cơ hội sơ tán. Sau thời gian này, quân đội Nga có thể cho nổ để hoàn thành mục tiêu phá dỡ. Phương pháp này cũng sẽ tạo thành một sự răn đe rất lớn đối với các quân nhân Ukraine có thể ở lại boongke.

Tuy nhiên, Nga vẫn cần tìm một “con cá lớn” tình báo để xác định đường đi và các kênh bí mật đưa vũ khí NATO đến khu vực Donbas; Lực lượng vũ trang Ukraine cung cấp hỗ trợ thông tin liên lạc nào? tần số giao tiếp và mật khẩu. Xét cho cùng, các binh lính cố thủ trong nhà máy thép mấy chục ngày qua vẫn có thể duy trì liên lạc với thế giới bên ngoài.

Một khi có được thông tin này, nó tương đương với việc lấy được mật khẩu để mở cánh cửa cho các hoạt động tác chiến tiếp theo, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho các hoạt động tác chiến của Nga trên các hướng chiến trường khác ở Donbass.

Nói tóm lại, những tù binh trong nhà máy Azov của phía Ukraine là một "kho thông tin tình báo", và phía Nga sẽ tiếp tục khai thác giá trị của nó. Thông tin được thẩm vấn từ các nhân viên đầu hàng của Nhà máy thép Azov sẽ không chỉ có lợi cho các hoạt động quân sự tiếp theo của Nga mà còn có khả năng có ảnh hưởng quốc tế quan trọng, trở thành "vũ khí" quan trọng để Nga và NATO do Mỹ đứng đầu “chiến nhau”.

>> Ukraine bại trận thảm hại ở pháo đài Azov, lính đánh thuê nước ngoài bị bắt: chúng tôi đã bị lừa

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác