thumbnail - Nghiên cứu mới: nam giới tập thể dục tốt nhất vào buổi tối, phụ nữ phức tạp hơn
Tiến Thanh
Hà Nội

Nghiên cứu mới: nam giới tập thể dục tốt nhất vào buổi tối, phụ nữ phức tạp hơn

Trước đây đa số chúng ta đều cho rằng, việc tập thể dục vào các khung giờ trong ngày đều có lợi cho tất cả mọi người, không phân biệt giới tính. Thế nhưng một nghiên cứu mới đây lại đem tới một góc nhìn khác.

Nghiên cứu mới: nam giới tập thể dục tốt nhất vào buổi tối, phụ nữ phức tạp hơn 

Thời điểm tốt nhất trong ngày để tập thể dục là một câu hỏi đã có từ lâu và bây giờ một nghiên cứu mới cho thấy thời gian này khác nhau tùy theo giới tính.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc tập thể dục buổi tối hiệu quả hơn đối với nam giới, trong khi kết quả ở phụ nữ khác nhau, tùy theo thời gian tập thể dục khác nhau.

Nhóm nghiên cứu đến từ Skidmore College đã tiến hành các thử nghiệm để đánh giá tác động của thời gian trong ngày đối với hiệu quả tập thể dục

Mặc dù tập thể dục ngay trước khi đi ngủ sẽ làm gián đoạn giấc ngủ nhưng tập thể dục vào buổi sáng, buổi chiều hoặc đầu buổi tối dường như đều có ưu và nhược điểm riêng và chúng có thể thay đổi tùy theo loại bài tập và kết quả mong muốn cho dù bạn đang muốn giảm mỡ hoặc tăng cường sức mạnh.

Các nhà khoa học đã điều tra tác động của việc tập thể dục vào các thời điểm khác nhau trong ngày trên hai đối tượng chính là nam giới và nữ giới. Kết quả thật thú vị.

Tập thể dục buổi tối mới là lựa chọn tốt nhất cho nam giới. Trong khi với phụ nữ, việc tập vào khung giờ nào tốt nhất sẽ là một biến số phụ thuộc vào những gì mà họ mong muốn đạt được nhờ quá trình luyện tập.

Tiến sĩ Paul Arciero, một thành viên trong nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Lần đầu tiên chúng tôi thấy rằng, nếu phụ nữ tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp tăng quá trình giảm mỡ bụng và cải thiện huyết áp. Trong khi nếu phụ nữ tập thể dục buổi tối, việc này sẽ giúp tăng sức mạnh cơ bắp, sức mạnh và độ bền của phần thân trên, đồng thời cải thiện tâm trạng và cảm giác no. Chúng tôi cũng nhận thấy đối với nam giới, tập thể dục buổi tối làm giảm huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tim và cảm giác mệt mỏi, đồng thời đốt cháy nhiều chất béo hơn so với tập thể dục buổi sáng”.

Nam giới tập thể dục vào buổi tối sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất

Thử nghiệm trên 27 phụ nữ và 20 nam giới trải qua chương trình tập thể dục kéo dài 12 tuần mà nhóm đã phát triển trước đó có tên RISE.

Những người tham gia sẽ được hỗ trợ từ các huấn luyện viên trong các buổi tập 60 phút trong 4 ngày mỗi tuần. Các bài tập giúp tăng sức đề kháng, sức kéo hoặc rèn luyện sức bền.

Sự khác biệt duy nhất có lẽ là khoảng thời gian tập của mỗi người 6h30 đến 8h30 sáng hay 6 và 8 giờ tối. Tất cả họ đều tuân theo một kế hoạch ăn uống cẩn thận.

Nghiên cứu mới: nam giới tập thể dục tốt nhất vào buổi tối, phụ nữ phức tạp hơn 

Tất cả những người tham gia ở độ tuổi từ 25 đến 55, khỏe mạnh, cân nặng bình thường và có lối sống tích cực. Khi bắt đầu thử nghiệm, họ được đánh giá về sức mạnh aerobic, sức bền cơ bắp, sự linh hoạt, thăng bằng, sức mạnh tổng thể và sức mạnh của phần trên và dưới, khả năng bật nhảy.

Các thước đo sức khỏe khác như huyết áp, độ cứng động mạch, tỷ lệ trao đổi hô hấp, sự phân bố và tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể,…sẽ được so sánh trước và sau khi thử nghiệm. Họ cũng sẽ phải điền bảng câu hỏi về tâm trạng và cảm giác no khi ăn.

Mặc dù sức khỏe và hiệu suất hoạt động của tất cả những người tham gia có sự cải thiện qua thử nghiệm, bất kể thời gian họ tập thể dục trong ngày nhưng dường như có một số khác biệt về mức độ cải thiện trong một số biện pháp.

Nghiên cứu chỉ ra tất cả phụ nữ trong thử nghiệm đều giảm lượng mỡ ở bụng, hông và toàn bộ cơ thể, giảm huyết áp nhưng ở nhóm tập thể dục buổi sáng cho thấy mức độ cải thiện lớn hơn.

Tuy nhiên, điều thú vị là chỉ những người đàn ông tập thể dục vào buổi tối mới ghi nhận giảm cholesterol, huyết áp, cải thiện tỷ lệ trao đổi hô hấp và quá trình oxy hóa carbohydrate.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, công trình của họ sẽ là một gợi ý quan trọng cho mọi người biết họ nên tập thể dục vào thời điểm nào trong ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất và đạt được mục đích khi tập thể dục. Tuy nhiên cần phải khẳng định thêm rằng, dù bạn tập thể dục lúc nào thì cũng tốt cho cơ thể.

Chính vì vậy hãy siêng năng tập luyện để cơ thể luôn được dẻo dai và khỏe mạnh.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Physiology mới đây.

Nguồn: Newatlas

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác