thumbnail - Putin có thể cũng không nghĩ đến! Tỷ giá đồng rúp cao ngất ngưởng dù bị trừng phạt
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Putin có thể cũng không nghĩ đến! Tỷ giá đồng rúp cao ngất ngưởng dù bị trừng phạt

Vào thứ Hai (20/6/2022), theo báo giá của Sở giao dịch Moscow, tỷ giá hối đoái của đồng rúp Nga so với đô la Mỹ đã từng tăng lên 55,44 rúp mỗi đô la Mỹ trong thời gian trong ngày. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 7/2015.

Vào cuối tháng 2 năm nay, xung đột giữa Nga và Ukraine đã leo thang đáng kể, và tỷ giá đồng rúp lao dốc không phanh. Để bù đắp sự mất giá của đồng rúp và nguy cơ lạm phát gia tăng, Ngân hàng Trung ương Nga đã từng "tăng gấp đôi" lãi suất chuẩn từ 9,5% lên 20%.

Cùng với việc Nga có nhiều biện pháp đối phó với các lệnh trừng phạt và đạt được kết quả tốt, đồng rúp đã tăng mạnh trở lại sau khi ổn định. Trong tháng này, ngân hàng trung ương Nga đã khôi phục lãi suất lên 9,5% trước các lệnh trừng phạt, nhưng sự tăng giá của đồng rúp vẫn chưa dừng lại!

Putin có thể cũng không nghĩ đến! Tỷ giá đồng rúp cao ngất ngưởng dù bị trừng phạt 

Ảnh minh họa

"Lệnh thanh toán bằng đồng rúp" có tác dụng đáng kể

Nguyên nhân chính khiến đồng rúp tăng giá là do "Lệnh thanh toán bằng đồng rúp" do Nga ban hành cho lĩnh vực năng lượng. Theo sắc lệnh tổng thống do Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ngày 31/3, bắt đầu từ ngày 1/4, Nga sẽ chuyển sang đồng rúp khi cung cấp khí đốt tự nhiên cho các quốc gia và khu vực "không thân thiện".

Kể từ ngày 31/5, Gazprom đã liên tiếp thông báo ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan, Hà Lan và các quốc gia châu Âu khác đã từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Tuần trước, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg rằng hầu hết các khách hàng châu Âu của Gazprom đã thanh toán cho Gazprom bằng đồng rúp theo yêu cầu của Nga.

Ông Novak cũng lưu ý rằng 90% đến 95% tất cả các nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu được thanh toán bằng đồng rúp.

Tranh luận về việc có nên từ bỏ hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi

Mặc dù đồng rúp cao hơn có ý nghĩa tích cực nhất định đối với Nga, nhưng tỷ giá hối đoái cao quá mức thường dẫn đến giảm xuất khẩu và tăng nhập khẩu, điều này ảnh hưởng xấu đến cán cân thanh toán.

Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Belousov nói rằng tỷ giá hối đoái tốt nhất đối với nền kinh tế Nga là 70 đến 80 rúp/ USD và Nga phải đưa đồng rúp về mức này càng sớm càng tốt. Ông chỉ ra rằng Nga cần xem xét hệ thống vùng mục tiêu tỷ giá hối đoái, vì hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi đã không thể giữ tỷ giá hối đoái ổn định. Tuy nhiên, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Zapotkin cho biết tại cuộc họp của Ủy ban Ngân sách và Thuế của Duma Quốc gia Nga rằng ngân hàng trung ương sẽ không thực hiện hệ thống vùng mục tiêu (biên cố định) tỷ giá hối đoái, bởi vì về cơ bản phải bỏ chính sách tín dụng độc lập, sẽ làm giảm hiệu quả của chính sách kinh tế.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov cho biết, liệu Nga có từ bỏ hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi và chuyển sang hệ thống tỷ giá hối đoái biên cố định hay không - tức là tỷ giá được phép giao động trong một biên cố định (target zone), hoặc là tỷ giá luôn được giữ thấp hơn một một mức trần, mức trần này được điều chỉnh thường xuyên theo tình hình lạm phát (crawling pegs) - vẫn còn ở cấp chuyên gia.

>> Nga buộc Đức khởi động lại đường ống dẫn khí đốt tự nhiên "Dòng chảy phương Bắc 2"?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác