thumbnail - Sau iPhone, AirPods cũng đã loại bỏ cổng Lightning để thay bằng USB-C
Lee Min Huu
Hà Nội

Sau iPhone, AirPods cũng đã loại bỏ cổng Lightning để thay bằng USB-C

Sau khi thay thế cổng USB-C thành công cho iPhone, sinh viên ngành kỹ thuật robot Ken Pillonel đã tiếp tục độ cổng USB-C cho AirPods. Anh đã thay thế cổng Lightning độc quyền của Apple và tận dụng cổng USB-C cho mục đích sạc.

Sau iPhone, AirPods cũng đã loại bỏ cổng Lightning để thay bằng USB-C 

Dẫu kết quả khá đơn giản (cắm cáp USB-C vào và nguồn điện được tăng lên), thế nhưng, đó là một thách thức kỹ thuật đối với Pillonel. Anh xác nhận rằng nó đã tiêu tốn “khá nhiều ngày cuối tuần của mình trong vài tháng”. Dự án này diễn ra khoảng 1 tháng sau khi anh hoàn thành dự án mang cổng Lightning sang cho điện thoại Android.

Pillonel dự định tung ra 1 video giải thích đầy đủ về dự án này trong những tuần tới, nhưng hiện tại, anh đã phát hành 1 clip ngắn cho thấy bộ AirPods được thay thế cổng đã có thể sạc bằng dây USB-C, giống như MacBook và chiếc iPhone được thay cổng USB-C trước đó. Anh cũng dự định mở nguồn dự án này giống như đã làm với iPhone USB-C để những người khác theo bước anh ấy.


Trong email, Pillonel giải thích rằng anh đã bắt đầu bằng cách tạo ra một chứng minh khái niệm (proof-of-concept) mà không quan tâm đến hình thức bên ngoài (kết quả mà anh đã công bố vài tháng trước), sau đó tinh chỉnh dần dần công việc của mình nhằm khớp với bên trong hộp sạc của Apple. Anh cũng thiết kế một PCB linh hoạt tùy biến, có chứa phần cứng sạc cần thiết, từ đó có thể uốn cong và lắp đặt vào hộp sạc AirPods. Trong ảnh, cổng USB-C gần như được tích hợp gọn gàng như cổng Lightning nguyên bản của tai nghe.

Apple đã sử dụng cổng USB-C để sạc laptop cũng như tablet của mình, nhưng công ty vẫn tiếp tục cung cấp cổng Lightning trên các thiết bị nhỏ hơn và di động hơn như iPhone hay AirPods cùng các phụ kiện cho Mac như chuột, bàn di chuột và bàn phím. Điều đó đồng nghĩa rằng ngay cả những người mua các sản phẩm trong hệ sinh thái của Apple cũng không thể chỉ mang theo một sợi cáp sạc. Như những bản mod này đac chứng minh, Apple không thể chuyển một tiêu chuẩn sạc đa năng tiện lớn hơn – một sự lựa chọn có thể liên quan đến khả năng kiểm soát mà chuẩn Lightning độc quyền mang đến cho Apple.

Sau iPhone, AirPods cũng đã loại bỏ cổng Lightning để thay bằng USB-C 

Các nhà quản lý EU đang cố gắng thay đổi mọi thứ bằng luật mới. Họ hi vọng sẽ buộc các công ty như Apple sử dụng tiêu chuẩn sạc USB-C phổ biến trên điện thoại, tablet và tai nghe với mục tiêu cuối cùng là giảm rác thải điện thử. Nhưng cho đến khi các luật như vậy có hiệu lực, những bản mod như của Pillonel có thể là những thứ tốt nhất mà chúng ta có được.

Nguồn: The Verge

https://www.theverge.com/2022/5/10/23064915/usb-c-airpods-mod-lightning-port-ken-pillonel

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác