thumbnail - Sếp Marketing của Apple chê Samsung sao chép iPhone không đến nơi đến chốn
Viễn Đông
Hà Nội

Sếp Marketing của Apple chê Samsung sao chép iPhone không đến nơi đến chốn

Trước đây, các sếp Apple rất ít nói trực tiếp đến đối thủ, nhất là chê bai đối thủ. Nhưng trước khác, giờ khác, ít nhất là với ông Greg Joswiak, Phó chủ tịch phụ trách tiếp thị Apple. Ông này thẳng thắn nói với báo chí rằng các nhà sản xuất smartphone Android nói chung và Samsung nói riêng đã sao chép iPhone một cách kém cỏi. Và điều này khiến Apple cảm thấy phiền vì họ đã “phá vỡ công nghệ” của Apple.

“Họ đã lấy những thứ đổi mới nhất mà chúng tôi có được, sau đó tạo ra một bản sao kém cỏi hơn rồi đặt vào đó một màn hình lớn. Đúng, chúng tôi không hài lòng", Joswiak nói về Samsung và điện thoại Galaxy trong phim tài liệu đánh dấu 15 năm ngày iPhone ra đời của báo Wall Street Journal. iPhone đầu được bán ra thị trường tháng 6/2007.

Sếp Marketing của Apple chê Samsung sao chép iPhone không đến nơi đến chốn 

iPhone 6 Plus và Galaxy Note5. Ảnh: Techradar

Ông Joswiak không nói cụ thể những tính năng nào Samsung và các nhà sản xuất Android khác đã sao chép, nhưng trong phim tài liệu này cũng nhắc lại năm 2011, cố CEO Apple, ông Steve Jobs đã kiện Samsung "sao chép trắng trợn" thiết kế của iPhone trên dòng điện thoại Galaxy. Năm 2018, vụ kiện kết thúc với phán quyết có lợi cho Apple, nhưng liên quan đến thao tác "trượt để mở khóa" trên màn hình khóa và tính năng tự động sửa lỗi, không trực tiếp liên quan đến hành vi sao chép thiết kế.

Năm 2012, trang All Things D cho biết 132 trang tài liệu nội bộ của Samsung bị rò rỉ cho thấy hãng nhắc đến các trải nghiệm khác biệt trên iPhone và tìm cách mang lên sản phẩm của mình.

Xuyên suốt lịch sử phát triển điện thoại Android, yếu tố kích thước màn hình lớn thường xuyên được nhấn mạnh. Dòng Galaxy Note ra đời năm 2011 đã trang bị màn hình từ 5 inch. Trong khi đó, phải đến iPhone 6 năm 2014, Apple mới sử dụng màn 4,7 inch và 5,5 inch cho bản Plus. Hiện các mẫu iPhone phổ biến đều từ từ 6 inch, trong khi hai sản phẩm kích thước nhỏ là iPhone mini và SE đều "thất sủng".

Sếp Marketing của Apple chê Samsung sao chép iPhone không đến nơi đến chốn 

Sau khi video xuất hiện, Samsung cho biết họ cũng tiên phong trong nhiều công nghệ được áp dụng trên điện thoại. Ngoài đi đầu về màn hình lớn, công ty cũng là hãng đầu tiên đưa màn hình OLED hay công nghệ chống nước, chống bụi trên smartphone trở nên phổ biến.

Trong khi đó, theo Macworld, đóng góp của Samsung nói riêng và các nhà sản xuất Android vẫn rất lớn. "Không thể phủ nhận sự tương đồng của những chiếc điện thoại Galaxy đời đầu so với iPhone, nhưng cũng không thể bỏ qua tác động của chính Samsung đối với ngành công nghiệp này. Họ tiên phong về tăng kích thước màn hình, cũng như dẫn đều về camera, thời lượng pin, dung lượng lưu trữ cùng với các tính năng và cải tiến khác", trang này bình luận.

Sếp Apple nói Samsung và các nhà sản xuất Android đã sao chép Apple, thế còn Apple có sao chép Android không? Theo bạn, iPhone đã sao chép gì của Android?

>> 7 tính năng mới của iOS 14 đã có từ lâu trên Android

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác