thumbnail - Tesla theo dõi nhân viên qua Facebook và ngăn nhân viên thành lập công đoàn
Tiến Thanh
Hà Nội

Tesla theo dõi nhân viên qua Facebook và ngăn nhân viên thành lập công đoàn

Thời gian qua, nhân viên của các công ty lớn đã cố gắng thành lập công đoàn. Amazon và Apple đã và đang tìm cách ngăn cản nhân viên thành lập công đoàn. Giờ đây, một công ty khác là Tesla cũng đang làm điều tương tự.

Tesla theo dõi nhân viên qua Facebook và ngăn nhân viên thành lập công đoàn 

Cách đây 3 đến 4 năm, Tesla đã thuê một công ty quan hệ công chúng để giám sát nhân viên trên Facebook. Công ty đang làm điều này để ngăn cản các nhân viên của mình thành lập công đoàn. Các tài liệu cho thấy vào năm 2017 và 2018, khi một số nhân viên cố gắng đoàn kết tại nhà máy Tesla ở Fremont, California, Tesla đã trả tiền cho công ty tư vấn MWW PR để thành lập một nhóm Facebook.

Mục đích của công ty là theo dõi và giám sát hoạt động của công đoàn. Nói chung, công ty giám sát tất cả nhân viên Tesla trên mạng xã hội một cách rộng rãi.

Hai điều mà MWW PR chú ý, đó là các cuộc thảo luận cáo buộc hành vi lao động không công bằng tại Tesla và các cuộc thảo luận về vụ kiện quấy rối tình dục. Mặc dù việc theo dõi nhân viên của Tesla đã diễn ra nhiều năm trước nhưng các nhà phân tích cho rằng điều đó không quá ngạc nhiên. Điều này là do khó có thể hiểu được các ưu tiên trên mạng xã hội của CEO Tesla, Elon Musk.

Tesla theo dõi nhân viên qua Facebook và ngăn nhân viên thành lập công đoàn 

Musk gần đây đã đạt được thỏa thuận mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD. Trong nhiều năm, Musk thường dùng Twitter để quảng bá công ty, chế giễu hoặc chỉ trích các đối thủ, bao gồm người bán khống, người tố cáo, UAW, nhà báo và các quan chức được bầu trong Đảng Dân chủ.

Người phát ngôn của MWW PR nói với CNBC: “MWW đã tham khảo ý kiến của Tesla vào năm 2017-2018 về sự tham gia giao tiếp rộng rãi của nhân viên trong giai đoạn phát triển nhanh chóng của công ty. Một thực tế phổ biến là xem xét mức độ đưa tin của các phương tiện truyền thông và cuộc trò chuyện xã hội công khai về một công ty để giúp hiểu rõ hơn về các vấn đề và nhận thức của các bên liên quan đến thương hiệu”.

Tesla trong quá khứ cũng dính vào khá nhiều bê bối, đặc biệt là bê bối quấy rối tình dục nữ công nhân vào năm 2017.

Nguồn: Gizchina

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác