thumbnail - Tìm thấy bùa hộ mệnh 1.000 năm tuổi giống búa Thor
Hải Đường
Hà Nội

Tìm thấy bùa hộ mệnh 1.000 năm tuổi giống búa Thor

Các nhà khảo cổ học ở Thụy Điển đã khai quật được thứ mà họ gọi là bùa hộ mệnh Thor's Hammer "có một không hai". Mặc dù những lời nói dối của vị thần lừa lọc Loki, quyền trượng của Odin và cây búa của Thor vốn chỉ có trong thần thoại Bắc Âu. Nhưng giờ đây việc nhìn thấy một cây búa thần Thor (Mjölnir) của thời đại Viking là có thật.

Khoảng 8 năm trước, vào năm 2014, những người hâm mộ văn hóa đại chúng đã vô cùng phấn khích và giới khảo cổ đã thích thú khi nhìn thấy một chiếc bùa hộ mệnh Thor's Hammer thế kỷ thứ 10 được phát hiện ở Torshammere ở Købelev, trên đảo Lolland của Đan Mạch. 

Theo mô tả, một bộ chữ rune đã được đánh dấu trên tấm bùa hộ mệnh 1.000 năm tuổi “đã giải đáp được bí ẩn về lý do tại sao những chiếc bùa của người Viking lại được đeo để bảo vệ”. 

Tìm thấy bùa hộ mệnh 1.000 năm tuổi giống búa Thor  

Đó là một chiếc bùa hộ mệnh hình búa tinh xảo được đúc bằng chì vào cuối thế kỷ 10. Nó có chiều dài khoảng 3 cm và có một lỗ nhỏ đã được khoan vào đầu búa để dây hoặc sợi có thể luồn qua. Điều này gợi ý cho các nhà khảo cổ học rằng chiếc búa được đeo quanh cổ như một tấm bùa hộ mệnh.

Trong thần thoại Bắc Âu, Mjönir là vũ khí bay thần kỳ của Thor để ngăn chặn những người khổng lồ hủy diệt Asgard, quê hương của các vị thần. Do vậy, trong thời đại Viking, biểu tượng này được liên kết với sức mạnh bảo vệ. Mặc dù khám phá mới nhất này được xem là ấn tượng nhất nhưng thực tế đã có hàng trăm loại bùa hộ mệnh hình chiếc búa nhỏ tương tự đã được phát hiện trên khắp Scandinavia kể từ thiên niên kỷ đầu tiên sau Công nguyên.

Tìm thấy bùa hộ mệnh 1.000 năm tuổi giống búa Thor  

Hiện vật quý hiếm này hiện đang được các nhà nghiên cứu bảo tồn. Sau khi các kỹ thuật phục hồi sơ cấp này được thực hiện, các nhà khoa học sẽ bắt đầu phân tích thành phần kim loại của vật thể. Các đồ tạo tác tương tự thường được mạ bạc hoặc mạ vàng , nhưng chỉ sau khi việc phục chế hoàn tất, các nhà khoa học mới biết liệu đồ tạo tác đặc biệt này có được mạ hay không.

Nhóm nghiên cứu cho rằng đây là khám phá "có một không hai" vì nó tượng trưng cho chiếc bùa hộ mệnh đầu tiên có hình dạng như vậy được tìm thấy ở hạt Halland. Họ cho biết iết bùa hộ mệnh Thor's Hammer được đeo "trong thời kỳ chuyển tiếp tôn giáo khi khu vực này bắt đầu được Cơ đốc hóa." Nó có thể là "một biểu hiện và mong muốn không phải từ bỏ đạo Asatro, sự tôn thờ các vị thần Bắc Âu, khi Cơ đốc giáo đến Scandinavia."

Do vậy, các nhà nghiên cứu cũng suy đoán rằng khoảng 1.000 năm trước, một người Viking chống lại Cơ đốc giáo có thể đeo chiếc bùa hộ mệnh này để bảo vệ bản thân.

>>>DNA cổ đại từ 1.000.000 năm tuổi được phát hiện ở Nam Cực

Nguồn ancient-origins

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác