thumbnail - Trở về sau chuyến du lịch Trung Mỹ, người phụ nữ mang theo "quà lưu niệm" đáng sợ không thể nào quên
Trung Nguyen Minh
Hà Nội

Trở về sau chuyến du lịch Trung Mỹ, người phụ nữ mang theo "quà lưu niệm" đáng sợ không thể nào quên

Một người phụ nữ được phát hiện với ấu trùng ruồi (giòi) trong vết loét ở cánh tay 5 tuần, sau chuyến du lịch đến Trung và Nam Mỹ. Đây hẳn là 1 món quà lưu niệm nhớ đời mà cô sẽ không thể nào quên!

Một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, đề cập đến một người phụ nữ (giấu tên) bị phát hiện có 2 vết thương nhiễm trùng ở cổ tay trái. Theo người này, chúng hình thành sau khi cô bị muỗi chích.

Người phụ nữ cho biết: “Trong tuần đầu tiên, tôi cảm thấy cực kỳ ngứa ngáy và đau nhói dọc theo chiều dài cẳng tay. Trong hai tuần đầu, các nốt mẩn đỏ lớn dần và gây viêm. Tình trạng ngứa ngáy bắt đầu giảm dần nhưng cơn đau vẫn tiếp tục.

Mủ và chất lỏng màu vàng, trong suốt, cứ chảy ra từ 2 vết sưng. Tôi không bao giờ thấy bất cứ động tĩnh gì và cũng không nghi ngờ có thứ gì đó đang sống dưới da mình”.

Trở về sau chuyến du lịch Trung Mỹ, người phụ nữ mang theo "quà lưu niệm" đáng sợ không thể nào quên 

Khoảng một tháng rưỡi sau khi vết mẩn đỏ xuất hiện, một cái vảy cứng hình thành trên vết sưng. Người phụ nữ sau đó gỡ lớp vảy cứng này ra phát hiện một lỗ nhỏ, sâu bên dưới.

Cô nói: “Tôi bóp vết sưng (trước đó tôi đã cố gắng bóp vết sưng nhưng không có gì ngoại trừ chất lỏng), nhìn thấy một vật có màu trắng, dày nổi lên với những chấm đen. Tôi bóp thêm một chút nữa và đuôi của ấu trùng lòi ra. Sau đó, tôi đã phải đến bệnh viện”.

Người ta xác định ấu trùng là của một con ruồi trâu (botfly). Đây là một loại ruồi mà ấu trùng sống ký sinh trên da động vật có vú, một số phát triển trong thịt của vật chủ và số khác ký sinh trong ruột (Theo Wikipedia). Loài ruồi kí sinh này có nguồn gốc từ châu Mỹ và được tìm thấy ở khắp Nam và Trung Mỹ).

Robert A. Schwartz, giáo sư da liễu tại Trường Y Rutgers New Jersey, nói với Newsweek: “Vòng đời của loài ruồi này trên cơ thể người là một vấn đề khá lí thú.

Con ruồi cái nhúng một số trứng vào động vật chân đốt hút máu như muỗi, ruồi hoặc bọ ve, bằng cách sử dụng một chất hóa học giống như bột nhão mà ruồi bọ tạo ra. Khi loài động vật chân đốt này tiếp xúc với người (ví dụ như cắn, đốt) thì ấu trùng của loài ruồi sẽ theo đó vào cơ thể người”.

Theo Schwartz, ấu trùng loài ruồi này sau đó phát triển bên trong vật chủ, ăn protein và mảnh vụn từ các tế bào máu chết. Hoạt động của chúng sẽ tạo ra các vết viêm nhiễm trên vật chủ.

Cameron Webb, một cộng sự viên cho rằng: “Ấu trùng vẫn còn ở dưới lớp da tới 10 tuần trước khi thoát ra và trở thành nhộng và hoàn thành vòng đời”.


>>>Canuyn mở khí quản bị nhiễm trùng, làm tổ cho giòi


Theo Newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác