thumbnail - Người khác có dùng key fob của họ để mở khóa xe tôi được không?
Thoa Bao
Hà Nội

Người khác có dùng key fob của họ để mở khóa xe tôi được không?

Nếu bạn là chủ sở hữu của một trong 1,2 tỷ chiếc ô tô trên thế giới (đây là số liệu từ năm 2014, số liệu đến nay chắc chắn phải lớn hơn nhiều), hẳn từng có lúc bạn nghĩ (tự hỏi), liệu ai đó có đột nhập vào ô tô của bạn bằng key fob (thiết bị điều khiển cầm tay từ xa) của họ hay không. Thực tế, không điều gì là không thể nhưng trừ khi kẻ gian có đủ các loại thiết bị chặn mã tinh vi, nếu không gần như không ai có thể mở khóa ô tô của bạn bằng điều khiển từ xa của họ.

Người khác có dùng key fob của họ để mở khóa xe tôi được không? 

Thiết bị cầm tay mà bạn sử dụng để mở xe, còn được gọi là key fob, đã phát triển rất mạnh kể từ những năm 1950 khi công nghệ điều khiển từ xa lần đầu tiên được sử dụng để mở cửa gara để xe. Ngày đó, công nghệ còn rất thô sơ, vì thế tất cả key fob từ xa đều gửi ra một tín hiệu giống nhau, có thể mở rất nhiều cánh cửa.

Tuy nhiên, hệ thống mở cửa từ xa của ô tô đã phát triển hơn. Các nhà sản xuất đã nghĩ ra một hệ thống, trong đó mỗi chiếc xe có một mã riêng và không thể sử dụng chung với bất kỳ chiếc xe nào khác. Mặc dù đây là một cải tiến đáng kể về mặt an toàn so với các phiên bản tiền nhiệm, tuy nhiên do mã không đa dạng nên có thể bị tin tặc đánh cắp và sử dụng để mở khóa xe trong vài phút. 

Nhưng từ giữa những năm 1990, các nhà sản xuất ô tô đã sử dụng công nghệ mã rolling code, còn được gọi là hopping code trong hệ thống khóa cửa không cần chìa. Công nghệ rolling code sẽ tạo ra một mã khác nhau mỗi lần người dùng sử dụng và bấm key fob. Điều này có nghĩa là có thể có hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ mã được hình thành. Đặc biệt, key fob mới cũng có công nghệ ngăn chặn những tên trộm lén lút đánh chặn và sao chép tín hiệu để đột nhập vào xe của bạn.

Người khác có dùng key fob của họ để mở khóa xe tôi được không? 

Thực tế, không có công nghệ nào hoàn hảo, vì vậy bạn vẫn nên cảnh giác. Tin tặc và tội phạm ngày càng tinh vi hơn, chúng có thể có những thiết bị tấn công mới có thể khuếch đại tín hiệu của máy phát và giúp chúng đột nhập vào xe của bạn dễ dàng. Lời khuyên được đưa ra là hãy sử dụng thêm một lớp bảo vệ an toàn cho ô tô. Loại túi Faraday được cho là bảo vệ tín hiệu rất hiệu quả do lớp lót bằng lá đồng của nó sẽ chặn tất cả các tín hiệu fob. Nó giống như khi điện thoại của bạn chuyển sang chế độ trên máy bay và không thể phát ra bất kỳ tín hiệu nào. Bạn cũng có thể cho fob vào hộp kim loại hoặc hộp thiếc. Ngoài ra, thiết thực hơn là bạn đừng để những vật dụng có giá trị trong xe để ngay từ đầu, tạo điều kiện cho kẻ gian nảy lòng tham.

Nguồn: Slashgear

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác