thumbnail - UFO và những bí ẩn chưa có lời giải đáp trong lịch sử
Thu Hà
Hà Nội

UFO và những bí ẩn chưa có lời giải đáp trong lịch sử

Theo một báo cáo nghiên cứu năm 2021 của Trung tâm Nghiên cứu Pew, hơn một nửa số người Mỹ coi việc nhìn thấy UFO do người trong quân đội báo cáo là bằng chứng về sự sống thông minh bên ngoài Trái đất. Khoảng 40% trong số này nói UFO do quân đội báo cáo là bằng chứng "có thể" về sự sống ngoài Trái đất. 

Công chúng giờ đã không còn coi UFO là mối đe dọa lớn đối với đất nước. 87% người được hỏi nói rằng UFO không phải là mối đe dọa hoặc chỉ là một mối đe dọa nhỏ. Các quan chức quân đội lại có một cái nhìn khác, trước đó, quan chức Bộ Quốc phòng trước đó đã nhận xét rằng  các vật thể bay không xác định là có thật và có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho đất nước. Tuy nhiên họ cũng không coi UFO có nguồn gốc ngoài Trái đất.

Ai đã đặt ra thuật ngữ UFO?   

Bất kỳ vật thể bay nào mà bạn nhìn thấy trên bầu trời nhưng không thể xác nhận danh tính của nó đều là UFO. Nhiều người theo thuyết âm mưu tin rằng, vật thể không xác định thực sự là phi thuyền của người ngoài hành tinh đến Trái đất. Khái niệm UFO trở nên phổ biến trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi nhiều quốc gia trong đó có Mỹ đang tăng cường khả năng không chiến bằng cách phát triển các loại máy bay chiến đấu mới và các công nghệ liên quan.

UFO và những bí ẩn chưa có lời giải đáp trong lịch sử 

Một bản vẽ UFO của CIA

Kỷ nguyên hiện đại của việc quan sát UFO bắt đầu vào năm 1947. Vào ngày 24 tháng 6 năm đó, phi công người Mỹ Kenneth Arnold báo cáo rằng đã nhìn thấy chín vật thể màu trắng xanh sáng bay theo hình chữ “V” trên Núi Rainier của Washington. Ông ước tính nó có tốc độ đáng kinh ngạc lên đến 1700 dặm/giờ và so sánh chuyển động của chúng với “một chiếc đĩa nếu bạn lướt qua mặt nước”. Báo chí thời đó đã hiểu sai điều này và mô tả các vật thể này là "đĩa bay".

Hàng nghìn vụ nhìn thấy UFO đã được báo cáo trong những năm sau đó, khi những  tin tức về "đĩa bay" và UFO trở thành một vấn đề phức tạp đến mức Không quân Mỹ cũng bắt đầu bí mật điều tra về sự thật. Vào những năm 1950, Đại úy Không quân Edward James Ruppelt đứng đầu một cuộc điều tra UFO trong một dự án có tên mã là Sách xanh, với các mục tiêu chính: thực hiện phân tích khoa học tất cả dữ liệu liên quan đến UFO tại thời điểm đó; tìm hiểu xem UFO có nên được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hay không. 

Trong quá trình điều tra, nhóm của Ruppelt và những người sau đó đã đi đến kết luận rằng không có UFO nào đã được báo cáo hoặc đánh giá là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Cũng như không có bằng chứng nào cho thấy những cái nhìn thấy đại diện cho công nghệ nằm ngoài sự hiểu biết của khoa học hiện đại, không có bằng chứng nào cho thấy những lần nhìn thấy này là ngoài trái đất. Họ kết luận rằng mô tả về "đĩa bay" không  phù hợp với tất cả những điều đã quan sát thấy về một UFO. 

Nhiều báo cáo về các vật thể bay không xác định đã mô tả các vật thể xuất hiện hoàn toàn khác so với đĩa bay. Vì thế một thuật ngữ mới và phù hợp hơn 'UFO' có nghĩa là vật thể bay không xác định đã được Ruppelt đặt ra, tuy nhiên, một số nguồn cho rằng thuật ngữ này được nhà văn và phi công hàng hải người Mỹ Donald Edward Keyhoe áp dụng lần đầu tiên vào năm 1953.   

Những lần nhìn thấy UFO "giật gân" nhất

Gần đây nhất, vào ngày 17 tháng 5 17 tháng 5 năm 2022, một phiên điều trần đã được tổ chức ở Mỹ, Lầu Năm Góc xác nhận rằng các quân nhân đã báo cáo  ít nhất 400 sự cố UFO trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến năm 2022. Điều thú vị là cho đến năm 2021, lực lượng đặc nhiệm UAP, chỉ thừa nhận 144 vụ va chạm với UFO.

UFO và những bí ẩn chưa có lời giải đáp trong lịch sử 

Bức ảnh chụp một UFO có chủ đích trong Passaic

Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Hải quân, Scott W. Bray nói rằng họ đã thấy ngày càng nhiều máy bay hoặc vật thể trái phép không xác định. Họ vẫn không chỉ ra được một thứ gì đó không phải do con người tạo ra. Ngoài những sự kiện được đưa ra thảo luận trong phiên điều trần quốc hội gần đây, vẫn có rất nhiều lần nhìn thấy UFO trong quá khứ khiến các nhà nghiên cứu UFO kích thích và gây tò mò tâm trí công chúng. Những vụ chứng kiến UFO nổi tiếng này thậm chí còn khiến nhiều người tin rằng, nhìn thấy UFO có liên quan đến người ngoài hành tinh, nhưng chính phủ không muốn công chúng biết điều đó. Sau đây là những sự kiện UFO đáng kinh ngạc nhất:

1. Sự kiện Roswell

Vào tháng 6 hoặc tháng 7 năm 1947, chủ trang trại WW “Mac” Brazel tìm thấy một đống đổ nát trong tài sản của mình, cách Roswell, New Mexico khoảng 75 dặm về phía bắc. Đống đổ nát đó bao gồm các vật liệu như dải cao su, giấy thiếc và giấy dày. Ông đã đưa một số tài liệu cho cảnh sát trưởng Roswell, người này sau đó đưa nó đến cho Đại tá William Blanchard, sĩ quan chỉ huy của Lực lượng Phòng không Quân đội Roswell (RAAF) chú ý. 

Sân bay quân đội Roswell đã may mắn sở hữu chiếc đĩa bay thông qua sự hợp tác của một trong những chủ trang trại địa phương và văn phòng cảnh sát trưởng của Hạt Chaves. Tờ báo địa phương cũng đăng một câu chuyện tương tự, nhưng các quan chức Quân đội đã nhanh chóng đưa ra một tuyên bố mới, nói rằng mảnh vỡ được tìm thấy thực sự là từ một khí cầu thời tiết. 

Trong những năm sau đó, nhiều nhà nghiên cứu và nhà lý thuyết âm mưu vẫn nghi ngờ về điều này, về việc nhiều UFO chứa người ngoài Trái đất đã bị rơi tại địa điểm Roswell. Kevin D. Randle, một cựu binh quân đội trở thành nhà nghiên cứu UFO, nói mọi người đều đồng ý rằng có thứ gì đó rơi xuống Roswell, nhưng không có lời giải thích rõ ràng. Tuy nhiên, Không quân Mỹ đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến người ngoài hành tinh và UFO. Họ cũng phát hành một báo cáo khẳng định mảnh vỡ đến từ một thiết bị gián điệp đã được phân loại lúc bấy giờ. Thiết bị này bao gồm một chuỗi bóng bay cao được kết nối với nhau được trang bị micro và được thiết kế để lơ lửng trên bầu trời Liên Xô để theo dõi các vụ thử hạt nhân của đất nước họ. Và chẳng qua câu chuyện về đĩa bay chỉ là một nỗ lực nhằm che giấu sự tồn tại của dự án gián điệp bí mật.

2. Cuộc tấn công của người ngoài hành tinh Levelland

Những nông dân ở Texas, gồm Pedro Sancedo và Joe Salaz ở Levelland tuyên bố đã bắt gặp UFO hình tên lửa 200 foot vào ngày 2/11/1957. Họ khá sợ hãi và nói với cảnh sát trưởng địa phương rằng một vật thể bay không xác định kèm theo đèn pin màu xanh sắp va chạm với xe tải, khiến họ phải nhảy ra khỏi xe. Mặc dù UFO không va vào xe tải nhưng khi đi ngang qua, nó đã gây rối với hệ thống điện tử khiến động cơ và đèn ngừng hoạt động.Ngạc nhiên hơn, đây cũng không phải là cuộc gặp gỡ UFO duy nhất xảy ra vào ngày hôm đó. Nhiều người dân địa phương bao gồm vận động viên lái xe Jim Wheeler, sinh viên Đại học Công nghệ Texas Newell Wright và ủy viên cứu hỏa của Levelland, Ray Jones, đã báo cáo về các sự cố mô tả ánh sáng xanh nhấp nháy, vật thể lạ, thiết bị điện tử xe hơi và hệ thống động cơ bị hỏng trên đường.

Tuy nhiên sau đó, Không quân Mỹ đã điều tra về những tuyên bố này và kết luận rằng những hiện tượng được chứng kiến là do bão điện dữ dội và các sự kiện sét đánh.   

3. UFO được nhìn thấy ở Westall

Hàng trăm học sinh và giáo viên tại trường trung học Westall ở thành phố Clayton South, Úc cho biết đã nhìn thấy một UFO hình đĩa bay vào ngày 6/4/1966. Không có bức ảnh nào được chụp lại, nhưng nhiều nhân chứng khẳng định trong các cuộc phỏng vấn khác nhau đã nhìn thấy UFO. 

Tuy nhiên, các quan chức của cục thời tiết địa phương nói đã thả một quả bóng thời tiết vào sáng cùng ngày. Họ cho rằng thiết bị có thể đã hạ cánh xuống sân trường đại học và bị nhầm với UFO. Lực lượng Không quân Hoàng gia Australia cũng bác bỏ tuyên bố cho thấy có bất kỳ hiện tượng máy bay không giải thích được nào trên bầu trời ngày 6/4.  

Gần đây hơn, vào năm 2021, giáo viên Andrew Greenwood chứng kiến sự kiện này đã khai báo rằng có  hai người đàn ông tự xưng là quan chức chính phủ đã đến nhà anh ta và nói rằng anh đã nhầm lẫn về những gì được nhìn thấy và không giải thích gì thêm. Theo Greenwood, khi anh ta phản đối, những người đàn ông đe dọa sẽ đuổi việc anh ta.

UFO và những bí ẩn chưa có lời giải đáp trong lịch sử 

4. Tổng thống Ronald Reagon đã gặp UFO hai lần 

Đây là một trong những vụ chứng kiến UFO được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ. Một số báo cáo cho rằng rất lâu trước khi trở thành tổng thống Mỹ, ông đã nhìn thấy UFO. Cuộc gặp gỡ đầu tiên được cho là diễn ra vào những năm 1950, khi Reagon đang đến nhà của nam diễn viên William Holden ở Hollywood để tham dự một bữa tiệc, Reagon và vợ là Nancy thừa nhận đã phát hiện một UFO trên đường đến Los Angeles.

Reagan một lần nữa nhìn thấy một hiện tượng kỳ lạ trên không vào năm 1974, khi ông còn là thống đốc của California. Ở lần này, ông đang bay trên chiếc Cessna, trên đường đến Bakersfield cùng với hai nhân viên bảo vệ, khi phi công Bill Paynter của anh ta quan sát thấy một luồng sáng lạ theo sau máy bay của anh ta. Mọi người trên máy bay đều ngạc nhiên, UFO đã chuyển từ tốc độ hành trình bình thường sang tốc độ phi thường ngay lập tức. 

Reagan vẫn kín tiếng về những lần gặp UFO của mình trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Tuy nhiên, ông đã sử dụng chủ đề về các cuộc chạm trán với người ngoài hành tinh trong một bài phát biểu  trước LHQ về việc giảm căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh. Ông đặt giả thuyết rằng: liệu điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả chúng ta trên thế giới bị đe dọa bởi một thế lực bên ngoài, từ ngoài không gian, từ một thế lực khác Hành tinh.

5. Biệt đội UFO ở Bỉ

Một làn sóng UFO hình tam giác đã được nhìn thấy trên đường chân trời của Bỉ trong vài tuần vào tháng 11 năm 1989 và tháng 3 năm 1990. Hơn 13.000 người cho biết họ đã nhìn thấy những hình tam giác lớn màu đen lơ lửng trên bầu trời. Không quân Bỉ cũng phát hiện vật thể lạ trên hệ thống radar của họ và cử hai máy bay chiến đấu F-16 đến để điều tra sự việc.

UFO và những bí ẩn chưa có lời giải đáp trong lịch sử 

Các phi công cũng phát hiện một số hoạt động của radar trong vài giây nhưng không nhận thấy bất kỳ UFO nào bay trên bầu trời trong các hoạt động tìm kiếm của họ. Sau đó, nhiều học giả và chuyên gia nghiên cứu về làn sóng UFO của Bỉ nhấn mạnh rằng SOBEPS - một nhóm các nhà nghiên cứu tuyên bố đã điều tra các sự kiện - đã có những phát tán thông tin sai lệch về UFO và tạo ra ảo tưởng hàng loạt. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng SOBEPS đã sử dụng tin tức này để khiến mọi người tin rằng bất cứ thứ gì bất thường trên bầu trời đều có thể là UFO.

Bức ảnh về đội UFO hình tam giác cũng được lan truyền rộng rãi, nhưng vào năm 2011, 20 năm sau khi nhìn thấy, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, người ta đã tiết lộ rằng bức ảnh là giả. Kẻ giả mạo đã tạo ra một mô hình UFO từ polystyrene, sơn giống hệt nhau và nhấp vào một bức ảnh trông giống như những gì nhiều người đã tuyên bố đã chứng kiến ở Bỉ.

Sự thật thú vị về UFO và những lần nhìn thấy vật thể này

UFO và những bí ẩn chưa có lời giải đáp trong lịch sử 

- Bất chấp việc đưa tin về UFO một cách nghiêm túc sau sự cố Kenneth Arnold, điều đó không có nghĩa là chúng ta đã không nhìn thấy UFO từ trước đó. Các nhà văn, nhà sử học, nhà triết học và nhà thiên văn học cổ đại cũng đã viết về các vật thể bay kỳ lạ. Chẳng hạn  Julius Obsequens, một nhà văn La Mã vào thế kỷ 4 và 5, đã viết về sự xuất hiện của những điều kỳ diệu, bao gồm cả những hiện tượng không xác định trên bầu trời. Trong khi đó, truyền thuyết từ Đức và Thụy Sĩ mô tả  các trận chiến trên bầu trời vào thế kỷ 16.

- UFO lần đầu tiên được nhìn thấy tại Mỹ là vào năm 1639, John Winthrop, thống đốc vùng Vịnh Massachusetts vào thời điểm đó đã báo cáo về một vật thể bay được chứng kiến bởi một người đàn ông tên là James Everell. Theo mô tả về UFO, vật thể không xác định được nhìn thấy trên một con sông đầy bùn ở Boston. Nó có ngọn lửa và có thể co lại về kích thước.     

- Những người đam mê UFO trên toàn cầu kỷ niệm ngày UFO thế giới vào ngày 2 tháng 7 (để tưởng nhớ sự cố Roswell), và một số người cũng kỷ niệm vào ngày 24 tháng 6 (kỷ niệm Kenneth Arnold nhìn thấy) cho thấy họ có niềm tin về sự tồn tại của UFO. Ngoài ra mục tiêu của những lễ kỷ niệm này là nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến UFO và khuyến khích chính phủ tiết lộ nhiều thông tin tuyệt mật hơn liên quan đến UFO và người ngoài Trái đất.  

- Vụ bắt cóc Hill là một câu chuyện về UFO phổ biến, đề cập đến trải nghiệm sự cố kỳ lạ của một cặp vợ chồng lái xe đến Portsmouth, New Hampshire. Theo một số bản tin đưa tin về vụ việc, vào ngày 19 tháng 9 năm 1961, Baney Hill đang trở về sau kỳ nghỉ với vợ Betty, thì họ quan sát thấy một vật thể bay trên bầu trời đang lao về phía họ. Barney điều khiển xe bỏ chạy nhưng một lúc sau, đối tượng lao xuống trước đầu xe của họ. Betty và Barney đối mặt với những sinh vật bước ra từ UFO và bất tỉnh một thời gian. Khi tỉnh dậy, họ thấy mình đang ở cách đó khoảng 35 dặm từ vị trí trước đó của họ. Betty và Barney đã liên lạc với Căn cứ Không quân Pease về những sự kiện họ đã trải qua và báo cáo của họ đã được gửi đến dự án Blue Book để điều tra thêm. Sự việc này đã được nhiều học giả nghiên cứu và thậm chí còn được chuyển thể thành phim truyền hình Sự cố UFO. Vụ bắt cóc Hill cũng đã được thảo luận trong một trong những tập phim Vũ trụ của Carl Sagan và là nguồn cảm hứng cho một bộ phim nổi tiếng khác.

UFO và những bí ẩn chưa có lời giải đáp trong lịch sử 

Lời cuối

NASA gần đây nhất cũng quyết định tham gia vào cuộc điều tra UAP (hiện tượng không xác định). Quyết định được đưa ra sau phiên điều trần của Quốc hội về UFO tại Mỹ. Hạ viện đã  thảo luận về những rủi ro an ninh liên quan đến các vật thể bay không xác định. Đại diện của NASA cho biết, đang đánh giá cách cung cấp kiến thức chuyên môn trong công việc quan sát Trái đất trong không gian, hòng nâng cao hiểu biết về các Hiện tượng trên không không xác định (UAP).

Chúng ta thực sự không biết chắc liệu UFO có nguồn gốc ngoài Trái đất có tồn tại thật hay không. Tuy nhiên, sự quan tâm ngày càng tăng của chính phủ, các nhà khoa học và các cơ quan nghiên cứu hàng đầu thế giới như NASA, trong việc điều tra UFO là một tín hiệu đáng mừng. Những nỗ lực  tập thể có thể đưa ra những lời giải thích hợp lý cho nhiều vụ nhìn thấy UFO diễn ra hàng năm, cộng với nó sẽ khiến công chúng nhận thức rõ hơn về chủ đề hấp dẫn này.


>>> Hành trình của loài gà.

Nguồn interesting

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác