thumbnail - Ukraine sẽ bỏ tù người mang hộ chiếu Nga, đề xuất đến 15 năm
Phi Yến
Hà Nội

Ukraine sẽ bỏ tù người mang hộ chiếu Nga, đề xuất đến 15 năm

Một đề xuất luật nhằm vào những người có liên hệ với "nhà nước kẻ thù" dự kiến mức án lên đến 15 năm.

Theo RT, một luật do chính phủ Ukraine đề xuất hôm thứ Sáu 16/9 sẽ khiến một số người Ukraine có hộ chiếu Nga bị trừng phạt với các án tù nhiều năm. Phó Thủ tướng Irina Vereshchuk khẳng định biện pháp này không nhằm vào những người Ukraine bình thường, mà là các quan chức làm việc với “nhà nước kẻ thù”.

Ukraine sẽ bỏ tù người mang hộ chiếu Nga, đề xuất đến 15 năm 

Dự thảo yêu cầu mức án từ 10-15 năm đối với bất kỳ nhân viên chính quyền địa phương hoặc khu vực nào chấp nhận hộ chiếu “kẻ thù”. Tham gia “tuyên truyền cho nhà nước thù địch” sẽ bị kết án từ 5-8 năm, trong khi “buộc” công dân Ukraine chấp nhận hộ chiếu của “kẻ thù” sẽ bị phạt 8-12 năm sau song sắt.

Bất kỳ công dân Nga nào tham gia vào “hành vi nhập cư bất hợp pháp trên lãnh thổ Ukraine” cũng là đối tượng bị phạt theo luật này. Vereshchuk, một trong những nhà soạn thảo dự luật cho rằng loại luật này "đáng lẽ phải được thông qua vào năm 2014." Sau cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn ở Kiev vào tháng 2 năm đó, Crimea đã bỏ phiếu để gia nhập trở lại với Nga, trong khi các vùng Donbass của Donetsk và Lugansk tuyên bố độc lập. Kiev đã đàn áp dã man các cuộc biểu tình ở khu vực Kharkov và Odessa, đồng thời đưa quân đội vào Donbass.

Ukraine đã tiến hành dự thảo từ tháng 7/2022, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định thực hiện thủ tục cấp quốc tịch nhanh chóng cho bất kỳ công dân Ukraine nào. Nhiều cư dân của các vùng Kherson và Zaporozhye kể từ đó đã tận dụng cơ hội.

Đầu tháng này, Vereshchuk đe dọa bất kỳ ai tổ chức hoặc tham gia cuộc bỏ phiếu để cùng Nga tham gia vào “các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng” với mức án lên đến 12 năm tù và tịch thu tài sản, theo quy chế “cộng tác” hiện hành.

Tuần trước, sau khi quân đội Ukraine tiến vào một số thành phố ở Khu vực Kharkov, sau khi "tái triển khai" các lực lượng Nga, Vereshchuk tuyên bố rằng bất kỳ giáo viên nào đã sử dụng chương trình giảng dạy của Nga cũng sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Trong khi đó, cảnh sát nhà nước Ukraine nói rằng "một sự tính toán" đang đến đối với bất kỳ thường dân nào bị nghi ngờ có "sự cộng tác" và thiết lập các hoạt động "lọc" người thân Nga ở khu vực đông bắc.

>> Putin: Nga sẽ làm hết sức để chấm dứt xung đột Nga-Ukraine 'càng sớm càng tốt'. Zelensky: còn quá sớm để nói về việc chấm dứt

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác