thumbnail - Việt Nam đe dọa vị thế “công xưởng thế giới” của Trung Quốc
Hồng Mai Ngạo Tuyết
Hà Nội

Việt Nam đe dọa vị thế “công xưởng thế giới” của Trung Quốc

Trung Quốc đang mất dần sức hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Chính sách “Zero Covid” đã ảnh hưởng tiêu cực đến vị thế thống trị trong các ngành sản xuất chế biển của quốc gia này. 

Theo thông tin mới đây mà CNBC có được, Trung Quốc đang mất dần vị thế ở các ngành sản xuất từng là chủ lực như phụ kiện, quần áo, giày dép, nội thất,đồ dùng du lịch,... 

Nhà tư vấn cấp cao Antonella Teodoro của MDS Transmodal cho biết, cách xử lý Zero Covid đã mang lại nhiều hệ quả xấu cho khả năng cạnh tranh của Trung Quốc, khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài buộc phải thay đổi kế hoạch đầu tư vào đây. “Ngược lại, Việt Nam là 1 trong các quốc gia hưởng lợi lớn khi Trung Quốc mất thị phần, ngày càng là điểm sáng trên thị trường quốc tế” - ông nhận định.

Việt Nam đe dọa vị thế “công xưởng thế giới” của Trung Quốc  
Việt Nam đe dọa vị thế “công xưởng thế giới” của Trung Quốc  

Trung Quốc giảm còn Việt Nam lại xu hướng tăng đối với hàng hóa xuất khẩu ở 1 số ngành chủ lực (ảnh: CNBC).

Khi Trung Quốc không còn là miền đất hứa với các chủ đầu tư nước ngoài, Việt Nam nổi lên như 1 sự thay thế. Việt Nam có vị trí địa lý ngay gần Trung Quốc, đường biển dài, thị trường lao động trẻ dồi dào, đây là điểm cộng trong mắt nhà đầu tư quốc tế.

Không chỉ vậy, khi thương chiến Mỹ - Trung bùng nổ, nhiều doanh nghiệp đa quốc gia tức tốc săn lùng các điểm sản xuất mới thay cho Trung Quốc. Đến khi quốc gia tỷ dân áp dụng chiến lược Zero Covid, các công ty lại càng có thêm động lực để mở rộng chuỗi cung ứng đa dạng hơn - Việt Nam lại càng trở nên hấp dẫn.

Một trong những nút thắt lớn nhất hiện nay nằm ở cảng Ninh Ba. Hải cảng lớn nhất thế giới và cũng là cảng container lớn thứ 3, đang bị giảm năng suất  giao thương do tác động từ chính sách “Zero Covid”. Số container cập bến cảng được ghi nhận là đã sụt giảm nghiêm trọng.

>>> Apple tạm dừng mua chip nhớ Trung Quốc

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác