thumbnail - Vụ tấn công tình dục đầu tiên trên metaverse
Kim Đạo
Hà Nội

Vụ tấn công tình dục đầu tiên trên metaverse

Ngày 25/5, ảnh đại diện của một phụ nữ 21 tuổi bị tấn công tình dục trên nền tảng thực tế ảo của Meta (công ty mẹ của “Facebook” Facebook).

Vụ tấn công tình dục đầu tiên trên metaverse 

Tổ chức phi lợi nhuận SumOfUs được cho là đã cử nhà nghiên cứu nữ đến nền tảng thực tế ảo Horizon Worlds của Meta để nghiên cứu. Nhưng khoảng một giờ sau khi sử dụng nền tảng này, ảnh đại diện của cô ấy đã bị tấn công tình dục.

SumOfUs cho biết một avatar nam "gần như cưỡng hiếp" avatar của cô ấy trong khi avatar nam khác "xem". Nhà nghiên cứu nữ đã không bật tính năng Ranh giới cá nhân vào thời điểm đó. Công cụ bảo mật này được bật theo mặc định và ngăn không cho những người không phải là bạn bè đến cách hình đại diện của bạn trong vòng 1,2 mét.

BBC đã có được đoạn phim về vụ tấn công tình dục này. Hình đại diện của nhà nghiên cứu nữ không được thấy vì nó được chụp theo quan điểm của cô ấy. Trong clip, có thể thấy hai avatar nam trong phòng, một người đứng xem trong khi người kia nhìn cận cảnh cô, đưa ra những bình luận tục tĩu và chia sẻ đồ uống ảo.

SumOfUs cho biết vụ việc cho thấy Meta cần lập kế hoạch tốt hơn để giảm bớt sự hung hăng trong metaverse, lưu ý rằng các cuộc tấn công ảo có thể gây tổn thương không kém.

Vụ tấn công tình dục đầu tiên trên metaverse 

Một trong những avatar nam có vẻ gần gũi với cô ấy (ảnh chụp màn hình clip, do SumOfUs cung cấp)

Vụ tấn công tình dục đầu tiên trên metaverse 


Vụ tấn công tình dục đầu tiên trên metaverse 

Đáp lại, Meta nói với BBC rằng Horizon World có các công cụ an toàn để giúp mọi người có "trải nghiệm tích cực".

Một phát ngôn viên của Meta lưu ý rằng Meta chưa xem báo cáo đầy đủ từ SumOfUs và cho biết công ty muốn mọi người trong Horizon World có quyền truy cập vào các quy trình bảo mật "và để giúp chúng tôi điều tra và hành động".

Horizon World hiện chỉ có sẵn cho người dùng ở Mỹ và Canada. Trên nền tảng này, người dùng có một hình đại diện hoạt hình, đơn giản.

Metaverse không có một định nghĩa thống nhất và những người ủng hộ thừa nhận đó là một dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Nó dựa trên một số công nghệ hiện có khác nhau, bao gồm cả thực tế ảo và thực tế tăng cường. Metaverse không phải là một không gian duy nhất, nhiều môi trường ảo 3D khác nhau, bao gồm các trò chơi hiện có và thế giới ảo, được cho là một phần của nó. Trong số metaverse hiện đang tồn tại, chỉ các phần (như "thế giới đường chân trời") thuộc sở hữu của Meta. Nhưng công ty đã là một người ủng hộ tích cực cho metaverse và đang đầu tư hàng tỷ USD vào việc phát triển khái niệm này, với kế hoạch thuê hàng nghìn người làm việc trên đó.

Các báo cáo trước đó về các cuộc tấn công ảo và hành vi sai trái trong Metaverse đã thúc đẩy Meta giới thiệu các biện pháp bảo vệ mới cho thế giới ảo của mình vào tháng 2/2022, bao gồm cả tính năng "Ranh giới cá nhân".

Tính năng này ngăn các hình đại diện đi vào khoảng cách an toàn đã đặt với nhau, giúp tránh những tương tác không mong muốn này dễ dàng hơn.

Theo Meta, "ranh giới cá nhân" ngăn người khác "xâm phạm không gian cá nhân của ảnh đại diện của bạn". "Nếu ai đó cố gắng đi vào biên giới cá nhân của bạn, khi họ đến đó, hệ thống sẽ ngăn lại".

Theo Meta, dựa trên cài đặt mặc định là "ranh giới cá nhân", có một khoảng cách ảo khoảng 4 feet (1,2 mét) giữa ảnh đại diện của bạn và các ảnh đại diện trong danh sách không phải bạn bè của bạn.

Meta cho biết nó cũng cung cấp một số cách để chặn và báo cáo người dùng.

Nhưng theo SumOfUs, nhà nghiên cứu được "khuyến khích" tắt tính năng Ranh giới cá nhân và cũng chứng kiến các khẩu hiệu kỳ thị đồng tính và bạo lực súng ảo trên nền tảng này.

Wyatt của SumOfUS cho biết Meta cần phải hành động ngay để khắc phục sự cố. Cô chỉ ra rằng trước khi Facebook có thể dừng lại và xem xét tất cả những tác hại đang xảy ra trên nền tảng này ngay bây giờ.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác