thumbnail - Vừa đứng vừa ăn có hại không?
Minh Ngọc
Hà Nội

Vừa đứng vừa ăn có hại không?

Với nhịp sống hối hả hiện nay, nhiều người thường tranh thủ vừa đi vừa ăn để tiết kiệm thời gian. Nhưng thói quen vừa ăn vừa đứng như thế có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của chúng ta? Liệu nó có gây hại không? 

Vừa đứng vừa ăn có hại không? 

Dưới đây, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Viện Tiêu hóa Nam California, Peyton Berookim,  sẽ chia sẻ lợi và hại của thói quen đứng ăn này.

Lợi ích

Đối với một số người, ăn khi đứng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của trào ngược axit, bác sĩ Berookim cho biết.

Vừa đứng vừa ăn có hại không? 

Trào ngược axit xảy ra khi áp lực trong dạ dày tăng lên, kích hoạt các chất trong dạ dày của bạn (bao gồm thức ăn, axit và dịch tiêu hóa) trào ngược lên thực quản. Điều này gây ra các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng và ợ chua.

Ngoài ra, nguy cơ trào ngược axit tăng cao khi bạn nằm xuống sau khi ăn. Đó là bởi vì ở tư thế nằm ngửa này thức ăn và axit có thể dễ dàng trào ngược từ dạ dày lên cổ họng của bạn, bác sĩ Berookim nói thêm.

Ngược lại, tư thế đứng sẽ ít gây áp lực lên dạ dày của bạn. Điều đó có nghĩa là khi đứng ăn thì tình trạng trào ngược axit và ợ chua sẽ ít xảy ra hơn.

Tuy nhiên, đứng ăn có thể gây ra một số ảnh hưởng bất lợi cho tiêu hóa. 

1. Gây đầy hơi

Vừa đứng vừa ăn có hại không? 

Bác sĩ Berookim nói: “Nếu vừa đứng vừa ăn thì máu sẽ dồn xuống chân do tác động của trọng lực và làm giảm lưu lượng máu cần thiết đến ruột. Điều này sẽ khiến quá trình tiêu hóa carbohydrate kém, có thể dẫn đến đầy hơi và chướng bụng”.

"Hơn nữa, đứng trong khi ăn thường dẫn đến việc ăn nhanh hơn", bác sĩ Berookim nói.

Ăn nhanh làm tăng khả năng nuốt nhiều không khí hơn, điều này cũng có thể góp phần làm tăng thêm khí trong dạ dày của bạn.

2. Dẫn đến ăn quá nhiều

Vừa đứng vừa ăn có hại không? 

Như chúng ta biết, những người ăn trong khi đứng thường có xu hướng nuốt nhanh hơn, dẫn đến tổng thời gian ăn ngắn hơn, bác sĩ Berookim nói.

Vấn đề là, điều này có thể khiến chúng ta ăn quá lố vì một số lý do. Thứ nhất, đứng ăn thường xảy ra trong trường hợp chúng ta di chuyển (vừa đi vừa ăn), điều này thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhanh hơn và có thể khiến chúng ta cảm thấy đói sớm hơn, bác sĩ Berookim giải thích.

Thứ hai, khi bạn ăn nhanh và luôn chân, bạn cũng dễ bị phân tâm hơn. Và khi bạn không tập trung vào thức ăn của mình, bạn sẽ ít cảm giác no hơn.

"Cuối cùng thì ngồi hay đứng khi ăn là quyền lựa chọn của bạn. Cách nào cũng được, nhưng điều quan trọng nhất là phải ăn chậm, nhai kỹ, tập trung ăn và điều độ với những gì cơ thể bạn cần", bác sĩ Berookim nói. 

Nguồn: Livestrong

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác