thumbnail - Xe ô tô điện có thực sự cần bảo dưỡng ít hơn xe xăng?
Minh.T.T
Hà Nội

Xe ô tô điện có thực sự cần bảo dưỡng ít hơn xe xăng?

Nếu bạn, giống như nhiều người khác, đang cân nhắc sắm một chiếc ô tô điện (EV), bạn có lẽ đặt ra kha khá câu hỏi. Sở hữu một chiếc EV hiển nhiên mang lại nhiều lợi ích, ngoài việc tiết kiệm tiền và không lo xăng tăng giá, bạn còn phải ít quan tâm vấn đề bảo dưỡng xe hơn.

Nhưng có thật vậy không? Đó là một câu hỏi khá phổ biến, gây ra nhiều tranh cãi giữa các chủ nhân xe điện và xe xăng. Bất kể bạn sắp mua loại xe nào, bảo dưỡng và sửa chữa là điều mà ai cũng phải cân nhắc.

Do đó, trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào một số thông tin bạn cần biết về ô tô điện và chi phí bảo dưỡng chúng.

Xe ô tô điện có thực sự cần bảo dưỡng ít hơn xe xăng? 

Bảo dưỡng EV ít tốn kém hơn?

Xe ô tô điện (EV) không có nhiều bộ phận hoặc các linh kiện cơ khí như xe sử dụng động cơ đốt trong (ICE) thông thường. Do đó, chi phí bảo dưỡng EV chắc chắn sẽ rẻ hơn. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, bạn sẽ “dễ thở” hơn khi chọn một chiếc EV, hybrid plugin, hay thậm chí là một chiếc ô tô điện lai thông thường, thay cho ô tô chạy xăng truyền thống.

Một báo cáo khác từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ giải thích rằng mua EV có thể giúp bạn tiết kiệm đến gần 40%. Cụ thể, hầu hết xe chạy xăng tiêu tốn của bạn khoảng 0,1 USD/dặm (khoảng 1.500 VNĐ/km) xét về chi phí bảo dưỡng, xăng, lốp… trong suốt vòng đời xe. Với EV, con số này chỉ khoảng 0,06 USD và có thể còn thấp hơn nữa.

Trên xe chạy xăng thông thường có hơn 20 linh kiện cần được bảo dưỡng định kỳ mà EV không cần đến. Bảo dưỡng ở đây bao gồm việc tinh chỉnh thông số, bộ lọc động cơ, thay nhớt, bộ phận đánh lửa (bugi), dây đai, hệ thống xả thải, kiểm tra rò rỉ, cảm biến oxy, hộp số, bộ chuyển đổi xúc tác, và nhiều thứ khác.

Và đó chỉ là những linh kiện phổ biến. Nếu bạn nhìn vào bức tranh toàn cảnh, hầu hết các phương tiện chạy xăng có đến hàng trăm bộ phận di chuyển.

Một nghiên cứu của trang Consumer Report cho biết người dùng xe chạy xăng thường phải chi ra hơn 4.600 USD cho việc sửa chữa và bảo dưỡng trong suốt vòng đời xe. Tất nhiên, sửa chữa một chiếc EV cũng có thể đắt đỏ và tốn thời gian, nhưng xe nào chẳng vậy? Nhìn chung, sở hữu một chiếc EV, bạn sẽ ít phải bảo dưỡng, sửa chữa, và lo lắng cho “đứa con cưng” của mình hơn.

Xe ô tô điện có thực sự cần bảo dưỡng ít hơn xe xăng? 

Tại sao?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người phàn nàn về chi phí bảo dưỡng, sửa chữa tại các đại lý. Tại Mỹ, trung bình mỗi lần bảo dưỡng tại đại lý, sửa chữa xe chạy xăng thông thường có thể tiêu tốn đến 600 USD, và có thể còn cao hơn nữa. Nếu hộp số bị lỗi, bạn sẽ phải chấp nhận bỏ ra thêm hàng ngàn đô nữa.

Trên xe ô tô điện không hề có hộp số. Mô-tơ điện duy nhất của xe không phải đổi số khi tăng tốc. Kết quả là không có bộ phận dịch chuyển nào từ hộp số, không cần nhớt, và số thành phần có thể bị hỏng cũng giảm đi đáng kể. Đó là mới chỉ nói đến chuyện sửa chữa, chứ chưa phải bảo dưỡng.

Pin, mô-tơ, và toàn bộ hệ thống điện để vận hành một chiếc EV không đòi hỏi bảo dưỡng thường xuyên. Bạn không phải kiểm tra hay thay nhớt, hệ thống ống xả cũng ít hơn, và như đã nói ở trên, EV đơn giản là có ít bộ phận dịch chuyển hơn.

Nhưng còn phanh thì sao? Xe ô tô điện chạy nhanh, với công suất, mô-men xoắn, và tốc độ khủng - lẽ thường tình, bạn sẽ phải chi cả núi tiền để bảo dưỡng má phanh và rô-tơ, đúng chứ? Không, trên thực tế, tình trạng mòn phanh ở EV ít hơn đáng kể so với ô tô truyền thống nhờ hệ thống phanh tái sinh. Và trong khi hệ thống này giúp giảm tần suất phanh, nó còn sạc pin cho xe, tiết kiệm tiền cho bạn, và cho phép bạn lái xa hơn sau mỗi lần sạc.

Xe ô tô điện có thực sự cần bảo dưỡng ít hơn xe xăng? 

Chu trình bảo dưỡng EV

Dù ô tô điện không có nhiều bộ phận dịch chuyển, điều đó không có nghĩa bạn không cần làm gì cả. EV không hẳn là không cần bảo dưỡng, và có một số thứ bạn nên định kỳ thực hiện giống như với bất kỳ phương tiện nào khác.

Một ví dụ điển hình là thay lốp hoặc đảo lốp. Bạn nên đảo lốp với tần suất giống các loại xe chạy xăng. Trong một số trường hợp, bạn cũng cần cân chỉnh lốp nữa.

Ngoài ra, bạn cũng nên làm một vài thao tác khác, bao gồm thay gạt mưa, thêm nước rửa kính, và lau chùi hoặc thay thế bộ lọc không khí trong khoang xe. Xe điện có khá nhiều cầu chì, do đó đây có thể là thứ gây khó khăn nhất định trong quá trình bảo dưỡng. Nhưng đừng quên là xe chạy xăng truyền thống cũng có cầu chì!

Có lẽ thành phần cần được quan tâm bảo dưỡng nhất trên một chiếc xe ô tô điện là pin. Mọi nhà sản xuất EV đều đề xuất duy trì pin trong khoảng 20-80% để tối ưu hóa tuổi thọ pin - một số người dùng có thể khó lòng đảm bảo điều này. Và pin EV có thể hỏng, nhưng mọi nhà sản xuất EV đều cam kết bảo hành pin trong thời gian khá dài.

Xe ô tô điện có hệ thống bơm nhiệt và làm mát để giữ pin ở nhiệt độ tối ưu. Dẫu vậy, phần lớn hệ thống này đều nằm bên trong khối pin, và không đòi hỏi người dùng phải bảo dưỡng.

Rõ ràng, xe ô tô điện không cần thay nhớt thường xuyên sau mỗi 5.000 - 10.000 km, cũng như nhiều loại dung dịch khác. Và nhìn chung vận hành một chiếc EV cũng…nhàn, khi mà có rất ít vấn đề khiến bạn phải lo lắng.

Tạm kết

Điều quan trọng cần nhớ là bất kỳ phương tiện nào, dù chạy xăng hay điện, đều hao mòn theo thời gian. Bạn phải thay lốp và má phanh, đánh bóng hoặc bọc lại ghế, để ý những vết nứt (nếu có) trên kính chắn gió, và những vấn để khác liên quan hệ thống treo nữa.

Không chiếc xe nào hoàn hảo, nhưng thời gian và tiền bạc bạn phải bỏ ra để bảo dưỡng hoặc sửa chữa xe ô tô điện chắc chắn ít hơn đáng kể so với xe chạy xăng truyền thống!

Tham khảo: ReviewGeek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác