12 công bố lớn nhất trong sự kiện Apple WWDC 2024 đêm qua

Bỉ Ngạn Hoa

Moderator
Bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC 2024) của Apple đã kết thúc với nhiều thông tin mới. Chúng ta đã có cái nhìn đầu tiên về các tính năng AI sắp có trên các thiết bị của Apple và một số cập nhật lớn trên các hệ điều hành của công ty.

Dưới đây là tập hợp tất cả các thông báo quan trọng nhất trong bài phát biểu của Apple công bố trong sự kiện mở màn WWDC 2024 đêm qua, tổng hợp của trang The Verge.

Hệ thống AI đầu tiên của Apple sắp có trên iPhone, iPad và Mac
1718059694991.png

Trong bối cảnh các công nghệ lớn đều tham gia vào thời kỳ bùng nổ AI, không có gì ngạc nhiên khi Apple tung ra một hệ thống AI của riêng mình. Apple Intelligence là hệ thống trí tuệ cá nhân mới của công ty “đặt các mô hình sáng tạo mạnh mẽ vào các ứng dụng cốt lõi của iPhone, iPad và Mac”. Điều đó mang lại rất nhiều khả năng mới trên các ứng dụng gốc của Apple, chẳng hạn như khả năng tạo hình ảnh hoặc tóm tắt văn bản.

Apple Intelligence chú trọng nhiều đến bảo mật vì hệ thống sẽ tự động quyết định liệu nó có cần xử lý ngay trên thiết bị hay xử lý qua máy chủ điện toán đám mây riêng của Apple để thực hiện yêu cầu của bạn hay không. Hệ thống này sẽ có sẵn miễn phí trên iPhone 15 Pro cũng như trên iPad và Mac có chip M1 trở lên.

>> Tất tần tật về Apple Intelligence: Cách Apple chính thức nhảy vào cuộc chơi AI tạo sinh

Siri được tăng cường mạnh về AI
1718059726126.png

Cú hích lớn của Apple vào AI cũng bao gồm Siri. Trợ lý giọng nói này giờ được tích hợp sâu hơn vào iPhone, xuất hiện dưới dạng ánh sáng nhấp nháy trên cạnh thiết bị. Siri sẽ cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các ứng dụng, cho phép người dùng yêu cầu trợ lý giọng nói tìm thông tin bên trong một email cụ thể hoặc thậm chí hiển thị ảnh của một trong những người bạn của bạn. Apple đang dựa vào mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) để giúp Siri hiểu rõ hơn những gì bạn nói và theo dõi các yêu cầu cũng như câu hỏi tiếp theo.

Apple tích hợp ChatGPT vào Siri
1718059738355.png

Nâng cấp AI lớn của Siri cũng bao gồm việc tích hợp với chatbot ChatGPT của OpenAI. Với sự tích hợp mới, Siri sẽ tự động xác định liệu một truy vấn có phù hợp hơn với ChatGPT hay không. Sau đó, nó sẽ xin phép bạn trước khi gửi yêu cầu tới ChatGPT. Bạn sẽ có thể sử dụng ChatGPT thông qua Siri miễn phí và không cần có tài khoản.
>> Apple hợp tác ChatGPT, biến Siri thành trợ lý ảo toàn năng nhất hiện nay

Các tính năng AI mới trong Thư, Tin nhắn, Ảnh, v.v.
1718059749642.png

Apple đang triển khai một loạt tính năng AI mới trên các ứng dụng của mình trong iOS 18, bao gồm cả cách tóm tắt email và tạo phản hồi. Công ty đã giới thiệu tính năng Genmoji mới, cho phép bạn tạo biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh dựa trên lời nhắc văn bản, cùng với trình tạo hình ảnh AI mới có tên Image Playground.

Apple cũng đang đưa AI vào ứng dụng Ảnh, mang đến cho bạn khả năng tìm kiếm ảnh bằng ngôn ngữ tự nhiên. Bạn cũng có thể xóa các đối tượng ở nền ảnh của mình, tương tự như Magic Eraser của Google. Ngoài ra, Apple đang bổ sung các bản ghi và tóm tắt được hỗ trợ bởi AI vào ứng dụng Ghi chú và ứng dụng Điện thoại.

iPhone có nhiều tùy biến hơn trong iOS 18
1718059762625.png

Ngoài AI, Apple còn giới thiệu Trung tâm điều khiển mới có thể tùy chỉnh nhiều hơn trong iOS 18. Giờ đây, bạn có thể tự do đặt các biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính. Apple cũng sẽ cho phép bạn khóa một số ứng dụng nhất định trong bản cập nhật sắp tới, ngăn người khác sử dụng chúng khi bạn đưa điện thoại cho họ.

Những thay đổi lớn khác bao gồm thiết kế lại ứng dụng Ảnh và Chế độ trò chơi mới cho iPhone giúp giảm thiểu hoạt động nền để tối ưu hóa lối chơi.

>> iOS 18 chính thức ra mắt: Tập trung vào khả năng tùy biến màn hình chính, nhưng tính năng AI đâu?

iPhone cuối cùng cũng hỗ trợ RCS
1718059775314.png

Sau khi công bố hỗ trợ cho RCS vào năm ngoái, Apple đã xác nhận rằng nó sẽ đến với iOS 18.

iMessage cũng nhận được một số nâng cấp khác, bao gồm khả năng lên lịch nhắn tin và hỗ trợ nhắn tin SMS qua vệ tinh. Apple cũng đang tung ra các tùy chọn Tapback đầy màu sắc cho phép bạn in đậm, gạch chân và in nghiêng văn bản.

Apple TV Plus bổ sung “inSights” để cho bạn biết diễn viên nào trên màn hình
1718059787255.png

Apple TV Plus sắp có một tính năng mới cho phép bạn vuốt xuống trên điều khiển từ xa để hiển thị các diễn viên và nhân vật của họ trong bộ phim hoặc chương trình truyền hình mà bạn đang xem. Bạn cũng có thể tìm bài hát hiện tại đang phát và thêm bài hát đó vào danh sách phát Apple Music của mình. Apple TV Plus sẽ tự động hiển thị phụ đề khi bạn tắt tiếng chương trình và sẽ hỗ trợ máy chiếu 21:9.

>> Đây là tvOS 18: InSight, phụ đề tự động, và hơn thế nữa

Ứng dụng Mật khẩu để theo dõi thông tin đăng nhập
1718059797629.png

Như tin đồn vào tuần trước, Apple đã tiết lộ một ứng dụng Mật khẩu mới cho phép bạn theo dõi chi tiết đăng nhập của mình trên các thiết bị khác nhau. Ứng dụng sẽ cho phép bạn tạo và lưu trữ mật khẩu tương tự như các trình quản lý mật khẩu khác như LastPass và 1Password. Ứng dụng Mật khẩu sẽ có sẵn trên iOS, iPadOS, macOS, VisionOS và thậm chí cả Windows.

iPadOS 18 bổ sung ứng dụng Máy tính (Caculator) hỗ trợ Apple Pencil
1718059808245.png

iPad cuối cùng cũng có ứng dụng Máy tính sau hơn một thập kỷ. Ứng dụng Máy tính trên iPad đi kèm với một tính năng mới gọi là Math Notes, cho phép bạn sử dụng Apple Pencil để viết phương trình trên iPad và để ứng dụng giải phương trình đó.

Apple cũng đang tung ra tính năng Smart Script sử dụng máy học để cải thiện hình thức chữ viết tay và kiểm tra chính tả các ghi chú.

>> Sau 14 năm, iPad cuối cùng cũng có ứng dụng máy tính - và nó là ứng dụng đỉnh nhất từ trước đến nay

macOS 15 sẽ cho phép phản chiếu iPhone
1718059819791.png

Bản cập nhật macOS tiếp theo của Apple sẽ cho phép bạn phản chiếu (mirror) iPhone của mình trên máy Mac. Bạn sẽ có thể tương tác trực tiếp với iPhone từ máy Mac, cho phép xem thông báo và nghe âm thanh phát từ thiết bị di động của mình.

Ngoài ra còn có một tính năng Highlights mới sắp có trên Safari, sử dụng tính năng học máy để chọn ra những phần thú vị của trang.

Apple sẽ tự động hiển thị các widget trong watchOS 11
1718059831407.png

Có rất nhiều tính năng mới sắp có trên watchOS 11, bao gồm cả khả năng mới tự động thêm tiện ích dựa trên thời điểm bạn cần chúng. Apple đang tung ra một ứng dụng Vitals mới cho phép bạn “khám phá các số liệu sức khỏe quan trọng nhất chỉ trong nháy mắt” cũng như các tính năng theo dõi chu kỳ mới, Live Activities và hỗ trợ Check In cho phép những người thân yêu của bạn theo dõi bạn trong quá trình tập luyện.

VisionOS 2 bổ sung ảnh không gian và màn hình Mac siêu rộng
1718059842433.png

Apple đã công bố VisionOS 2, bản cập nhật lớn đầu tiên cho hệ điều hành này. Một trong những tính năng mới sắp có trên Vision Pro sử dụng máy học để mang lại chiều sâu cho bức ảnh hiện có. Bản cập nhật cũng sẽ giới thiệu hỗ trợ cho màn hình Mac ảo siêu rộng, cử chỉ trực quan hơn và hỗ trợ chế độ di chuyển trên tàu hỏa.

Apple cũng đang có kế hoạch đưa Vision Pro đến nhiều quốc gia hơn, bao gồm Trung Quốc, Singapore, Úc, Canada, Pháp và Anh.
>> Apple "mở màn" WWDC 2024 với visionOS 2: Điều hướng thông minh hơn, mở rộng thêm nhiều thị trường
#WWDC2024 #iOS18 #iOS18cógìhay
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top