Hãng xe điện Trung Quốc đầu tiên cay đắng đóng trụ sở ở châu Âu, sa thải toàn bộ nhân viên

Thanh Phong

Editor
Thành viên BQT
Theo hãng tin Nikkei, hãng xe điện Great Wall Motor của Trung Quốc sẽ đóng cửa trụ sở chính ở Châu Âu tại Munich vào ngày 1/8 và sa thải tất cả 100 nhân viên, bao gồm cả đội ngũ quản lý, sau khi doanh số bán xe điện đáng thất vọng tại thị trường ô tô lớn nhất lục địa già.
1717209130500.png

Chiếc Ora 03 của Great Wall Motor trưng bày tại triển lãm ở London, Anh.
Great Wall Motor cũng sẽ tạm dừng kế hoạch mở rộng sang Áo và Thụy Sĩ.

Một nhân viên cấp cao ở trụ sở tại Munich từng làm việc cho Wey, một trong những thương hiệu xe điện của Great Wall Motor, gọi đây là "hoạt động kinh doanh bẩn thỉu gây thiệt hại cho nhân viên". Nhân viên này không muốn nêu tên.

Một cựu nhân viên khác của Great Wall Motor ở Đức nói với Nikkei rằng thông báo đóng cửa trụ sở chính ở châu Âu được đưa ra vào ngày 28/5. Nikkei cho biết họ không thể liên hệ với Great Wall để bình luận qua điện thoại hoặc email.

Cho đến gần đây, Great Wall Motor đã có những kế hoạch mở rộng lớn sang châu Âu và thậm chí còn có kế hoạch xây dựng nhà máy trên lục địa này. Công ty muốn bán 1 triệu ô tô ra nước ngoài vào năm 2025, mục tiêu mà gần đây hãng đã đẩy lùi sang năm 2030.

Nikkei Asia đưa tin hồi đầu tuần rằng SVOLT, công ty tách ra khỏi Great Wall Motor, đã tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất pin ở Lauchhammer, bang Brandenburg ở miền đông nước Đức, sau khi hủy một đơn đặt hàng lớn của khách hàng.

Động thái của SVOLT diễn ra sau động thái của nhà sản xuất pin đối thủ Trung Quốc Contemporary Amperex Technology (CATL), cũng đã hủy bỏ kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất pin đầu tiên bên ngoài Trung Quốc tại thị trấn Arnstadt phía đông nước Đức cũng do nhu cầu kém. Thay vào đó, CATL đang thành lập một nhà máy mới ở Hungary, nơi có chi phí thấp hơn và chính phủ rất quan tâm đến đầu tư của Trung Quốc.

Great Wall Motor đã cung cấp ô tô điện và xe plug-in hybrid dưới thương hiệu Ora và Wey. Ở Đức, hãng chủ yếu được biết đến với Ora 03, một mẫu xe nhỏ gọn có giá bán khoảng 40.000 euro (43.300 USD). Đầu năm nay, chiếc xe này được bán khuyến mại với giá chỉ 27.000 euro.

Đầu năm nay, hệ thống hỗ trợ người lái của Ora 03 đã nhận được điểm kiểm tra an toàn kém bởi tạp chí thương mại Auto Motor und Sport của Đức. Những người thử nghiệm nhận thấy rằng khi bật hệ thống cảnh báo chệch làn đường, chiếc xe đã lao thẳng xuống mương.

Theo Cơ quan Vận tải Ô tô Liên bang Đức, Great Wall Motor chỉ bán được 247 xe trong tháng 4 ở Đức so với 9.106 của Hyundai và 7.504 của Toyota.

Great Wall Motor không phải là trường hợp duy nhất thất vọng về doanh thu ở Đức. Khi nhà sản xuất đối thủ Trung Quốc BYD hồi đầu năm nay cập cảng Bremerhaven, miền bắc nước Đức với con tàu chở hàng đầu tiên chở 3.000 xe điện từ Trung Quốc, các chính trị gia địa phương và ngành công nghiệp ô tô đã phản đối làn sóng ô tô giá rẻ của Trung Quốc.

Tuy vậy, ngành công nghiệp ô tô Đức không cần phải lo lắng. Theo Cơ quan Vận tải Ô tô Liên bang Đức, chỉ có 183 mẫu BYD được bán ở Đức trong tháng 4, thậm chí còn xếp sau Great Wall Motor.

Lý do chính khiến nhu cầu giảm là do Berlin đột ngột cắt giảm trợ cấp cho người mua mua xe điện vào cuối năm 2023 như một biện pháp khẩn cấp để lấp lỗ hổng tài chính.

Kết quả là tỷ lệ ô tô điện trong tổng số xe đăng ký mới đã giảm 2,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ vào tháng 4 xuống chỉ còn 12,2%. Cho đến nay, xe chạy xăng vẫn có tỷ lệ đăng ký mới lớn nhất ở Đức với 37,3%.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng Great Wall Motor không thể đổ lỗi mọi rắc rối của mình cho các yếu tố bên ngoài. Ferdinand Dudenhoeffer, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ô tô ở Bochum, Đức, tin rằng Great Wall Motor đã tình cờ vào châu Âu mà không có lý lịch rõ ràng.

“Khi họ không biết phải làm gì, họ tự bắn vào chân mình bằng những đợt giảm giá, và sau đó nảy ra ý tưởng sai lầm là tham gia thị trường với nhiều thương hiệu cùng một lúc, chẳng hạn như Wey hay Ora”, Ferdinand Dudenhoeffer nói với Nikkei Asia.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top