Tại sao chip điện toán của Nvidia, được cung cấp đặc biệt cho Trung Quốc, lại không bán được?

Vào ngày 24 tháng 5, một số phương tiện truyền thông đưa tin Nvidia đã hạ giá dòng chip AI H20 do nhu cầu đối với dòng chip AI H20 đặc biệt cung cấp cho thị trường Trung Quốc không cao.

Theo báo cáo, vào đầu tháng 2 năm nay, khi Nvidia H20 được chấp nhận đặt hàng trước tại Trung Quốc, giá đặt trước kênh là từ 12.000 đến 15.000 đô la Mỹ (khoảng 86.900-108.600 nhân dân tệ, tương ứng 304 triệu - 381 triệu đồng) và báo giá thực tế từ các đại lý từng vượt quá 11 nghìn nhân dân tệ, một máy chủ tám thẻ có giá khoảng 1,4 triệu nhân dân tệ (hơn 5 tỷ đồng). Tính đến thời điểm hiện tại, do nhu cầu ì ạch, giá thực tế của kênh thẻ đơn chip H20 đã lên tới khoảng 100.000 nhân dân tệ, giá mỗi máy chủ 8 thẻ là khoảng 1,1 triệu đến 1,3 triệu nhân dân tệ. Trong một số trường hợp, chip H20 của Nvidia được bán với giá thấp hơn tới 10% so với Ascend 910B của Huawei, vốn được coi là đối thủ Trung Quốc.

Một số người tham gia chuỗi cung ứng xác nhận với chúng tôi rằng nhu cầu ì ạch và giá H20 giảm là đúng. Một số người dùng trung tâm tin học thậm chí còn cho rằng, dựa trên giá giao dịch thực tế, giá H20 có thể thấp hơn Ascend 910B tới hơn 10%. Giá thị trường hiện tại của máy chủ NVIDIA H20 8 thẻ có thể giảm xuống khoảng 1 triệu nhân dân tệ, trong khi máy chủ 8 thẻ Huawei 910B nói chung là hơn 1,7 triệu nhân dân tệ.

Nhu cầu H20 chậm chạp​

H20 là chip NVIDIA tiên tiến nhất dành cho đào tạo mô hình lớn có thể được mua thông qua các kênh hợp pháp tại thị trường Trung Quốc.

Trong hai năm qua, Mỹ đã ba lần tăng cường kiểm soát xuất khẩu chip sang Trung Quốc. Bắt đầu từ nửa cuối năm 2022, dù thông qua kênh chính thức hay kênh đặc biệt, các công ty Trung Quốc bắt đầu điên cuồng mua chip AI như Nvidia, và giá GPU từng tăng vọt lên gần 400.000 nhân dân tệ. Sau hai lần kiểm soát xuất khẩu vào tháng 10 năm 2022 và tháng 10 năm 2023, tất cả các GPU tiên tiến của NVIDIA có thể được sử dụng cho hoạt động đào tạo và suy luận mô hình lớn đều đã bị cấm, bao gồm cả H/H/C mà NVIDIA đặc biệt cung cấp cho thị trường Trung Quốc sau đợt kiểm soát chip đầu tiên. A800.

Vào cuối năm 2023, sau đợt kiểm soát chip thứ hai, Nvidia một lần nữa tung ra thị trường Trung Quốc ba chip với mức giảm hơn nữa về hiệu năng chính như tốc độ truyền dữ liệu: H20, L20 và L2. Trong số đó, H20 được coi là phiên bản thiến của H100 thường được các công ty châu Âu và Mỹ sử dụng để đào tạo mô hình lớn. Khả năng tính toán của nó chỉ kém H100 15% và hiệu suất của nó trong một số tình huống cụ thể thậm chí còn kém hơn. của Ascend 910B.

H20 sẽ bắt đầu nhận đặt chỗ vào quý 1 năm nay. Chúng tôi hiểu rằng đơn đặt hàng trước H20 tại Trung Quốc chỉ dành cho những khách hàng lớn. Tất cả các công ty Internet lớn đều đang mua hàng, trong đó ByteDance và Alibaba là hai công ty mua nhiều nhất.

Vào ngày 30 tháng 3 năm nay, Hoa Kỳ đã nâng cấp lệnh cấm xuất khẩu chip sang Trung Quốc, tuyên bố rằng họ sẽ áp dụng các chính sách và quy tắc "xem xét từng trường hợp" đối với các sản phẩm bán dẫn AI xuất khẩu từ Trung Quốc và hạn chế toàn diện việc bán hàng của Nvidia, AMD và các chip AI và thiết bị bán dẫn tiên tiến hơn sang Trung Quốc.

Mặc dù lệnh cấm này chủ yếu nhắm vào các sản phẩm cao cấp của NVIDIA như H800/100 và A800/100, vốn đã bị cấm ở Trung Quốc trước đây và không ảnh hưởng đến các sản phẩm phiên bản đặc biệt như H20 mới, thông tin mà truyền thông Trung Quốc thu được cho thấy các daonh nghiệp nước này quan tâm đến các sản phẩm phiên bản đặc biệt mới như H20 lại giảm giá sau lệnh cấm leo thang này.

Có hai lý do chính.

Đầu tiên, lệnh cấm leo thang đã khiến một số công ty Trung Quốc một lần nữa tập trung vào các sản phẩm đã bị cấm trước đó. Sức mạnh tính toán của H20 đã bị suy giảm nghiêm trọng và các sản phẩm Nvidia được tích trữ trước đây vẫn còn tồn kho trên thị trường. So với những sản phẩm này, H20 cực kỳ tiết kiệm chi phí.

Alibaba được đồn đã đặt mua hơn 30.000 chip H20 nhưng không phản hồi. Alibaba Cloud mua các sản phẩm NVIDIA chủ yếu để sử dụng trong các máy chủ đám mây của mình nhằm cung cấp sức mạnh tính toán bên ngoài. Một doanh nhân liên quan đến Đám mây của Alibaba nói với chúng tôi rằng hiện tại, các sản phẩm dòng NVIDIA cũ hơn vẫn được khách hàng công nhận nhiều hơn. Các sản phẩm dòng H20 mới bị tiêu hao quá nhiều về sức mạnh tính toán và thị trường không mấy hào hứng với chúng.

Nhiều nguồn kênh đã xác minh tuyên bố này. Trong quý đầu tiên của năm nay, một lượng đáng kể sức mạnh tính toán tích trữ trước đây của NVIDIA đã được tung ra thị trường và giá của máy chủ tám card H800 cũng đã giảm từ 3,2. triệu nhân dân tệ ở mức cao nhất năm ngoái và dưới mức hiện tại khoảng 2,8-2,9 triệu nhân dân tệ. Dù giá vẫn ở mức cao nhưng nguồn cung lại tương đối dồi dào. Ngược lại, nếu qua kênh không chính thức thì hầu như không có khách hàng nào hỏi về H20.

Thứ hai, Nvidia ngày càng phải đối mặt với thách thức từ chip nội địa tại thị trường Trung Quốc.

Huawei thường được coi là công ty dẫn đầu về chip nội địa. Các công ty như Baidu và iFlytek đã công khai tuyên bố rằng họ đã mua một số lượng lớn chip Huawei Ascend. Chúng tôi hiểu rằng so với NVIDIA, chip Huawei hiện có khoảng cách lớn về hiệu suất và hệ sinh thái. Ngoài việc nỗ lực để tăng lượng xuất xưởng, Huawei còn cung cấp nhiều hỗ trợ kỹ thuật để giúp các nhà sản xuất điều chỉnh khung điện toán.

Một người thân cận với Huawei Chip nói với chúng tôi rằng tỷ lệ giá/hiệu năng của 910B không nhất thiết phải cao hơn H20 và vẫn còn nhiều chi tiết kỹ thuật còn hạn chế. Cách tiếp cận hiện tại của Huawei là nâng cao khả năng cạnh tranh của chip bằng cách cải thiện hiệu quả chi phí của giải pháp tổng thể. "Mặc dù Ascend 910B rất dễ bán trên thị trường nhưng Huawei vẫn quan tâm hơn đến hiệu năng thực tế của sản phẩm và hy vọng nó có thể tốt hơn".

Một người phụ trách trung tâm điện toán của một công ty gần đây đã mua chip Huawei Ascend cho chúng tôi biết rằng giá thị trường hiện tại của một máy chủ được trang bị Nvidia H20 8 thẻ đã giảm xuống còn khoảng 1 triệu nhân dân tệ và Ascend 910B cũng tương đương. đến một máy chủ tám thẻ có thể có giá 1,7-1,8 triệu nhân dân tệ hoặc thậm chí cao hơn. Ông cho rằng, giá giao dịch cụ thể còn phụ thuộc vào quy mô và mức độ cấp bách của nhu cầu. Tuy nhiên, trích dẫn trên các phương tiện truyền thông đưa tin rằng "Huawei 910B có giá khoảng 120.000 nhân dân tệ và giá của sản phẩm tương đương với máy chủ tám thẻ của nó bắt đầu từ 1,3 triệu nhân dân tệ đến 1,5 triệu nhân dân tệ" đã bị tụt lại phía sau. về giá cả và sau vòng kiểm soát mới, giá chip Huawei đã tăng đáng kể".

Nhân viên kỹ thuật phụ trách một công ty start-up mô hình lớn tiết lộ Ascend 910B đang khan hiếm trên thị trường. Dù có thể mua chip Nvidia nhưng họ vẫn hy vọng mua được chip điện toán của Huawei cùng lúc. "Chủ yếu xem xét tính liên tục của nguồn cung, các nhà đầu tư sẽ nghi ngờ nếu chỉ sử dụng sức mạnh tính toán của Nvidia".

Ngoài ra, NVIDIA đã phát hành các sản phẩm GPU mang tính cách mạng mới vào tháng 3 năm nay. Dòng B200 và GB200 dựa trên kiến trúc Blackwell đã tăng sức mạnh tính toán cho việc đào tạo mô hình lớn lên nhiều lần và sẽ được xuất xưởng vào quý 2 năm nay. Trước đây, mỗi khi NVIDIA ra mắt một sản phẩm mới sẽ tác động đến giá của các sản phẩm hiện có. Một số người trong chuỗi ngành tin rằng mặc dù các sản phẩm mới sẽ không được bán ở thị trường Trung Quốc, nhưng ngược lại, đối với các công ty Trung Quốc, lợi thế kỹ thuật của các sản phẩm Nvidia hiện có ít rõ ràng hơn và tỷ lệ giá/hiệu suất của H20 cũng thấp hơn.

Logic giảm giá​

Trước tình hình này, Nvidia đang tìm kiếm sự thay đổi.

1716718026773.png

Chip Nvidia được sản xuất bởi TSMC. Một người kỳ cựu trong ngành thân cận với TSMC tiết lộ rằng do năng lực sản xuất hạn chế nên trước đây NVIDIA thường ưu tiên cung cấp cho các khách hàng lớn ở châu Âu và Mỹ. Lấy ví dụ vào năm ngoái, các công ty Trung Quốc đã đặt hàng các phiên bản đặc biệt của H800 và A800 từ NVIDIA. Mặc dù NVIDIA đã ra mắt A800 vào quý 4 năm 2022 và H800 vào đầu năm 2023, nhưng nhìn chung A800 sẽ không được giao cho khách hàng Trung Quốc. đến giữa năm; đến tháng 11 năm 2023, tức là khi lệnh cấm chip thứ hai chính thức có hiệu lực, một số lượng đáng kể H800 đặt hàng qua kênh hợp pháp vẫn chưa được giao.

Tuy nhiên, tốc độ xuất xưởng chip H20 đã tăng tốc đáng kể. H20 sẽ có sẵn để đặt hàng trước trong quý đầu tiên của năm nay và thị trường cho biết chỉ mất một tháng từ khi đặt hàng đến khi giao hàng.

Thông tin chuỗi ngành cho thấy giá thành sản xuất H20 cao hơn H100 do dung lượng bộ nhớ lớn hơn. Khi bắt đầu ra mắt H20, nhiều nhà phân tích đã nói với chúng tôi rằng ngay cả khi các công ty Trung Quốc có nhu cầu thấp đối với các sản phẩm phiên bản đặc biệt mới của Trung Quốc, phong cách nhất quán của Nvidia rất có thể sẽ không làm giảm giá các sản phẩm này. Do nguồn cung sản phẩm của NVIDIA đang thiếu hụt trên toàn thế giới nên nếu tỷ suất lợi nhuận do giảm giá H20 bị hạn chế, NVIDIA sẽ đầu tư năng lực sản xuất hạn chế của mình vào các sản phẩm khác có tỷ suất lợi nhuận cao.

Các công ty AI trên toàn thế giới đang thâu tóm Nvidia. Mặc dù báo cáo của UBS cho thấy thời gian giao hàng của Nvidia hiện đang rút ngắn, tức là rút ngắn một nửa từ 8 xuống 11 tháng vào cuối năm 2023, nhưng CEO (CEO) Nvidia Huang Jenxun mới đây đã tuyên bố rằng Nvidia vẫn đang phải đối mặt với thị trường do áp lực nhu cầu. , hiện có khoảng 15.000-20.000 công ty khởi nghiệp về Generative AI đang chờ trở thành khách hàng của NVIDIA.

Đồng thời, các gã khổng lồ công nghệ cũng đang tăng cường mua hàng. Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu Counterpoint Research, chi tiêu vốn của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây toàn cầu sẽ chỉ tăng 4% vào năm 2023. Nhưng nó dự kiến sẽ tăng 42% vào năm 2024, chủ yếu là do các gã khổng lồ công nghệ Mỹ đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.

Nói cách khác, tình hình khác với những gì ngành dự kiến trước đây. Để duy trì thị trường Trung Quốc, Nvidia đang có nhiều nhượng bộ hơn trước.

Một thực tế là thị trường Trung Quốc đang dần bị thu hẹp, và đối với NVIDIA, những lợi thế sinh thái mà họ đã nỗ lực rất nhiều để thiết lập ở Trung Quốc sẽ dần bị thu hẹp. Nếu lợi thế sinh thái bị mất đi, điều đó có nghĩa là Nvidia ngày càng khó có khả năng quay trở lại thị trường Trung Quốc.

SemiAnalysis, tổ chức nghiên cứu chất bán dẫn, cho rằng Nvidia phải cạnh tranh với Huawei về giá để có thể nhận đủ đơn hàng tại thị trường Trung Quốc.

Hebe Chen, nhà phân tích thị trường tại công ty nghiên cứu IG, cho biết Nvidia đang đi theo một con đường tế nhị – cố gắng tìm sự cân bằng giữa việc bảo vệ thị trường Trung Quốc và giải quyết căng thẳng với chính phủ Mỹ. Về lâu dài, Nvidia cũng nên chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất.

Báo cáo tài chính cho thấy trong quý tài chính thứ 3 năm 2023, doanh thu của Nvidia tại Trung Quốc đại lục đạt 4,03 tỷ USD, tăng 47% so với quý trước. Sau khi đưa ra các quy định kiểm soát xuất khẩu, doanh thu của NVIDIA tại Trung Quốc đại lục trong quý tài chính 4 năm 2023 chỉ đạt 1,95 tỷ USD, giảm 52% so với quý trước. Trong quý, Trung Quốc đại lục chỉ chiếm 8,8% tổng doanh thu của Nvidia, đây là mức thấp lịch sử.

Hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu liên quan đến Nvidia và AI đã chiếm 20% -25% doanh thu ở Trung Quốc đại lục trong một thời gian dài. Nhưng bắt đầu từ tháng 10 năm 2023, doanh thu này đã giảm đáng kể. Các giám đốc điều hành của Nvidia trước đây đã nói rằng tỷ trọng doanh thu từ trung tâm dữ liệu của Trung Quốc đại lục đã giảm xuống một con số.

Vào ngày 23 tháng 5, Nvidia đã công bố báo cáo tài chính quý mới, với doanh thu đạt 26,044 tỷ USD, tăng 262% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận ròng là 14,88 tỷ USD, tăng 628% so với cùng kỳ năm trước. Trong số đó, hiệu suất kinh doanh của trung tâm dữ liệu đạt mức cao kỷ lục. Doanh thu quý đầu tiên là 22,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, doanh thu trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc đại lục vẫn đang giảm, theo thông tin được tiết lộ bởi các giám đốc điều hành tại cuộc họp hiệu suất.

Huang Jensen, CEO Nvidia cho biết: "Hoạt động kinh doanh của chúng tôi ở Trung Quốc thấp hơn nhiều so với trước đây. Cạnh tranh ở Trung Quốc hiện khốc liệt hơn vì chúng tôi bị hạn chế về mặt công nghệ. Chúng tôi sẽ tiếp tục phục vụ khách hàng và thị trường ở đó nhiều nhất có thể, làm mọi thứ chúng ta có thể có thể". #Cuộcchiếnbándẫn
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top