TSMC nói sự thật phũ phàng: Trung Quốc "không có cửa" cạnh tranh trong cuộc đua bán dẫn

Hương Lan

Moderator
TSMC, công ty sản xuất chip dẫn đầu thế giới, tin rằng Huawei và các đối thủ cạnh tranh mới nổi khác không phải là mối đe dọa đối với công ty.

TSMC đã và đang giữ vị trí dẫn đầu về công nghệ xử lý và phát triển chip bán dẫn tiên tiến. Các đối thủ cạnh tranh chính như Intel Foundry và Samsung đã cố gắng thu hẹp khoảng cách, nhưng bất chấp những nỗ lực to lớn, gã khổng lồ Đài Loan vẫn giữ vững vị thế thống trị nhờ kinh nghiệm dày dặn và mối quan hệ tốt đẹp với các khách hàng lâu năm như Apple và NVIDIA.

1717724225987.png


Tại cuộc họp cổ đông thường niên của TSMC diễn ra cách đây vài ngày, Chủ tịch Mark Liu khẳng định Huawei và các công ty tương tự không phải là mối đe dọa đối với vị thế vững chắc của công ty trên thị trường.

Khi được hỏi về tiến độ mở rộng nhà máy và phát triển chip bán dẫn của Huawei, Chủ tịch TSMC bày tỏ rằng công ty đã chứng kiến sự cạnh tranh trong một thời gian dài, nhưng bất chấp điều đó, TSMC vẫn vững vàng. TSMC tỏ ra rất lạc quan về tương lai của công ty, và khi được hỏi liệu Huawei có thể bắt kịp hay không, Chủ tịch TSMC Wei Zhejia khẳng định rằng điều đó là "không thể".

TSMC xem xét rất kỹ lưỡng mọi đối thủ cạnh tranh. Chúng tôi luôn có đối thủ cạnh tranh. Điều đó không liên quan gì đến Huawei hay không.

1717724236010.png


Sự tự tin và lạc quan của gã khổng lồ Đài Loan là điều đáng mừng khi công ty tin rằng vị thế thống trị của mình trên thị trường hiện tại vẫn chưa bị thách thức, bất chấp những diễn biến xung quanh. Về tiến bộ của Huawei, công ty đã bày tỏ ý định sản xuất hàng loạt chip 5nm và hơn thế nữa trong thời gian tới, nhưng hiện đang phải đối mặt với những vấn đề về năng suất do nguồn cung cấp thiết bị sản xuất chip chính của công ty là SMIC, hiện đang phụ thuộc vào thiết bị DUV cũ thay vì EUV. Tuy nhiên, Huawei đã tuyên bố rằng một bước đột phá trong lĩnh vực chip bán dẫn là điều không thể tránh khỏi, và cạnh tranh trên thị trường chắc chắn sẽ tăng lên.

1717724241695.png


TSMC, mặt khác, đang đặt mục tiêu sản xuất hàng loạt quy trình 2nm vào năm 2025, và công ty đã công bố kết quả hoạt động và năng suất vượt trội từ các thiết bị liên quan. Nhìn chung, khoảng cách giữa TSMC và các đối thủ cạnh tranh mới nổi từ Trung Quốc rất lớn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các công ty như Huawei và những công ty khác đã đạt được tiến bộ đáng kể trong năm qua. Do đó, cạnh tranh trên thị trường hiện nay đang diễn ra rất khốc liệt.
#Cuộcchiếnbándẫn
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top