VnReview
Hà Nội

CEO Nguyễn Tử Quảng khuyên CEO Apple nên thay cổng Lightning bằng USB-C để bảo vệ môi trường

Với tư cách là nhà sản xuất smartphone, CEO Bkav cho rằng để bảo vệ môi trường, Apple nên chọn giải pháp đơn giản là thay cổng Lightning bằng USB-C, thay vì bỏ bộ sạc kèm iPhone 12.

Chia sẻ trên Facebook sáng nay, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav nêu ý kiến về vấn đề đang gây tranh luận gần đây, đó là việc Apple bỏ củ sạc và tai nghe kèm theo iPhone 12. Apple đã giải thích ngắn gọn lý do cho động thái này tại sự kiện iPhone 12 là vì bảo vệ môi trường. Sau đó, Phó chủ tịch tiếp thị iPhone Kaiann Drance đã bổ sung bối cảnh cho quyết định của Apple.

CEO Nguyễn Tử Quảng khuyên CEO Apple nên thay cổng Lightning bằng USB-C để bảo vệ môi trường

CEO Apple - ông Tim Cook giải thích vắn tắt lý do bỏ củ sạc và tai nghe trong hộp iPhone 12 là để bảo vệ môi trường.

"Mọi người thường đã có tất cả những thứ đó [sạc, tai nghe], nó đang ở đâu đó trong nhà họ rồi", ông Drance nói trong một trả lời phỏng vấn ABC News. "Có thể họ có nhiều củ sạc hay tai nghe iPhone rồi. Nếu tiếp tục cung cấp chúng nữa thì đó không phải là điều đúng đắn với các mục tiêu môi trường".

Tuy nhiên, động thái này của Apple vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận. Còn các nhà phân tích cho rằng quyết định không bao gồm bộ sạc và tai nghe trong hộp iPhone 12 mới chỉ tốt cho công việc kinh doanh của Apple (tiết kiệm chi phí), nhưng điều đó sẽ tốt như thế nào đối với hành tinh thì khó thấy được, bởi vì khả năng cao mọi người vẫn phải mua riêng tai nghe và bộ sạc iPhone.

CEO Nguyễn Tử Quảng khuyên CEO Apple nên thay cổng Lightning bằng USB-C để bảo vệ môi trường

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng.

Về phía các nhà sản xuất smartphone, CEO Bkav là người đầu tiên chính thức lên tiếng về vấn đề này. Ông cho rằng ý tưởng giảm rác thải điện tử là có lý, tuy nhiên theo ông để bảo vệ môi trường ở mức cao hơn, "tôi nghĩ đồng nghiệp Tim Cook nên chọn thêm giải pháp đơn giản là THAY CỔNG KẾT NỐI Lightning bằng USB-C".

CEO Bkav giải thích hiện có hàng tỷ bộ sạc điện thoại đang được sử dụng hàng ngày trên thị trường. Và một phần rất lớn trong số này thuộc về các hãng điện thoại Android và chúng sử dụng cổng kết nối USB-C.

"Apple chỉ cần đơn giản thay thế cổng Lightning bằng USB-C, như họ đã làm với iPad và máy tính Macbook, là đã khiến cho việc dùng chung sạc trở nên khả thi hơn nhiều, giúp bảo vệ môi trường", CEO Bkav viết.

USB-C là chuẩn kết nối đa dụng, rất tuyệt vời khi nó có thể thay thế cho hầu hết các cổng phổ biến hiện nay như: HDMI, USB- type A, DisplayPort và cổng sạc. Đặc biệt USB-C có thể hỗ trợ sạc nhanh lên đến 100W. Chưa kể tốc độ truyền tải dữ liệu của USB-C lên tới 2.44 GB/s.

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết từ ba năm trước, vì các ưu điểm của cổng USB-C ông đã quyết định trang bị cổng USB-C cho Bphone 2017. Đây là một trong những smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị cổng này vào lúc đó.

Nghĩa Hưng