thumbnail - AMD Ryzen hãy dè chừng! CPU flagship Core i9-13900K của Intel có bộ nhớ đệm lên đến 68MB
Lee Min Huu
Hà Nội

AMD Ryzen hãy dè chừng! CPU flagship Core i9-13900K của Intel có bộ nhớ đệm lên đến 68MB

Một vài tin đồn cho biết các bộ xử lý Raptor Lake thế hệ 13 của Intel sẽ được nâng cấp bộ nhớ đệm đáng kể so với Alder Lake thế hệ 12. Giờ đây, leaker @OneRaichi đã đưa ra một số bằng chứng mới chứng minh cho tuyên bố này dưới dạng ảnh chụp màn hình CPU-Z được cho là của Core i9-13900K.

AMD Ryzen hãy dè chừng! CPU flagship Core i9-13900K của Intel có bộ nhớ đệm lên đến 68MB 

Theo đó, Intel Core i9-13900K dường như sẽ có 36MB L3 Cache và 32MB L2 Cache, giúp tổng mức cache L2/L3 tăng lên 68MB. Để dễ hình dung, con chip Intel Core i9-12900K hiện tại chỉ có 30MB L3 Cache và 14MB L2 Cache, tức tổng cộng 44MB cache L2/L3. Nếu đúng, tổng cache L2/L3 của Core i9-13900K sẽ cao hơn 24MB so với Core i9-12900K, một mức chênh lệch rất lớn.

Với Raptor Lake, Intel dường như sẽ cung cấp 8 nhân P (nhân hiệu năng) cùng 4 cụm nhân E (nhân tiết kiệm điện), với mỗi cụm chứa 4 nhân E (mang đến tổng cộng 16 nhân E). Mỗi nhân P của Intel có 3MB L3 Cache, trong khi mỗi cụm E của Intel cũng có 3MB Cache.

AMD Ryzen hãy dè chừng! CPU flagship Core i9-13900K của Intel có bộ nhớ đệm lên đến 68MB 

Việc bổ sung thêm 2 cụm E với Raptor Lake sẽ tăng thêm 6MB (2x 3MB) L3 Cache cho Intel Core i9-13900K, giúp tăng L3 Cache tổng lên 36MB. Như vậy, Intel không bổ sung thêm L3 Cache cho mỗi cụm nhân CPU, họ chỉ bổ sung thêm nhiều nhân E hơn. Mọi nhân đều có thể truy câp vào bộ nhớ đệm L3, giúp cho mức tăng bổ sung này trở nên rất hữu ích với một số workload.

Intel cũng đã thực hiện một số nâng cấp lớn đối với cấu trúc L2 Cache cho Raptor Lake, cả trên nhân P lẫn nhân E. Trên các nhân P, Intel nâng cấp L2 Cache từ mức 1,25MB của Alder Lake lên 2MB đối với Raptor Lake, tươmng đương 60%. Mức bổ sung này cho phép mỗi nhân lưu trữ nhiều dữ liệu hơn trên bộ nhớ đệm L2 độ trễ thấp. Bộ nhớ đệm này giúp giảm căng thẳng cho bộ nhớ đệm L3 của Raptor Lake, làm cho nó hoạt động hiệu quả hơn.

Trên các nhân E của Raptor Lake, Intel cũng nâng cấp tăng gấp đôi L2 Cache, từ 2MB trên Alder Lake, vốn được chia đều cho 4 nhân E, lên mức 4MB lớn hơn cho Raptor Lake. Dĩ nhiên, nó sẽ cho phép các nhân E lưu trữ nhiều dữ liệu hơn trên bộ nhớ đệm gần nhân này, giảm bớt căng thẳng cho các khu vực cao hơn trong cấu trúc bộ nhớ đệm của Intel.

AMD Ryzen hãy dè chừng! CPU flagship Core i9-13900K của Intel có bộ nhớ đệm lên đến 68MB 

Tại sao nâng cấp bộ nhớ đệm này lại quan trọng?

Nói một cách đơn giản, bộ nhớ đệm lớn hơn cho phép những CPU của Intel lưu trữ nhiều dữ liệu hơn trên chip của họ, những nhân CPU sẽ có thể truy cập dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Lý do tại sao CPU có bộ nhớ đệm là vì tốc độ DRAM khá chậm, ít nhất là khi so sánh với bộ nhớ đệm. L1 Cache nhanh hơn và ít độ trễ hơn so với L2 Cache, tương tự, L2 Cache nhanh hơn và ít độ trễ hơn so với L3 Cache, L3 Cache nhanh hơn và ít độ trễ hơn rất nhiều so với DRAM. Việc tích hợp bộ nhớ đệm lớn hơn có thể đánh đổi bằng độ trễ, đó là lý do tại sao L1 Cache thường rất nhỏ. Với dung lượng L2 Cache và L3 Cache lớn hơn, hi vọng rằng bộ xử lý khủng long trong thế hệ Raptor Lake của Intel sẽ dành giảm đi thời gian chờ đợi và có nhiều thời gian để hoạt động.

L2 Cache lớn hơn sẽ giảm bớt sự căng thẳng cho L3 Cache và tăng tốc một số workload. Hơn nữa, việc L3 được mở rộng sẽ cho phép các bộ xử lý Intel Raptor Lake dành ít thời gian đợi chờ hơn trên DRAM. Nếu workload hoạt động tốt với mức tăng dung lượng bộ nhớ đệm này, Raptor Lake có thể được tăng hiệu năng khà đáng kể. Điều này đặc biệt đúng đối với những workload chơi game, vốn rất nhạy cảm về bộ nhớ và bộ nhớ đệm.

Nguồn: Overclock 3D

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác