thumbnail - Cảm biến 200MP của Samsung có thể cho ra bức ảnh to gấp rưỡi sân bóng rổ
Anh Việt
Hà Nội

Cảm biến 200MP của Samsung có thể cho ra bức ảnh to gấp rưỡi sân bóng rổ

Được Samsung giới thiệu lần đầu tháng 9 năm ngoái, ISOCELL HP1 là cảm biến ảnh đầu tiên cho smartphone có độ phân giải lên tới 200MP, dựa trên cảm biến có kích thước điểm ảnh 0,64 µm và công nghệ pixel-binning mới được gọi là ChameleonCell.


Video về cảm biến 200MP ISOCELL HP1


Samsung giải thích rằng lợi ích của 200MP không chỉ cho ảnh lớn hơn, mà chi tiết ảnh còn có thể được giữ nguyên ngay cả khi được zoom hoặc cắt bằng kỹ thuật số.

Công ty cho biết những tấm hình được chụp ở kích thước tối đa có độ phân giải hiệu dụng 16.384 x 12.288 pixel và có thể được chụp với tốc độ lên tới 7,5 khung hình/giây. Ở độ phân giải nén 50MP, cảm biến có thể chụp tối đa 30 khung hình/giây và lên tới 120 khung hình/giây ở 12,5MP.

Mặc dù “siêu cảm biến” vẫn chưa được triển khai trên smartphone, Samsung vẫn quyết định thực hiện một thử thách chụp hình và in tấm hình đó ra với kích thước rộng 28 mét, cao 22 mét, gấp khoảng một lần rưỡi so với kích thước của một sân bóng rổ.


Cảm biến 200MP của Samsung có thể cho ra bức ảnh to gấp rưỡi sân bóng rổ 


Cảm biến 200MP của Samsung có thể cho ra bức ảnh to gấp rưỡi sân bóng rổ 

Minhyuk Lee, kỹ sư thuộc nhóm giải pháp cảm biến tại bộ phận System LSI Business của Samsung, cho biết: "Thực sự thú vị nhưng cũng là thử thách, bởi lần đầu chúng tôi thử dùng một cảm biến ảnh cho smartphone để chụp ảnh siêu nét. Tôi luôn tự hỏi liệu ảnh có thể lớn đến mức nào khi in ở độ phân giải 200MP".

Cảm biến 200MP của Samsung có thể cho ra bức ảnh to gấp rưỡi sân bóng rổ 

Cũng theo ông, việc chọn mèo làm mẫu chụp là quyết định mạo hiểm, bởi nó có các yếu tố khó lấy nét như lông, mắt, mũi, cũng như thường xuyên di chuyển. "Chủ thể phải là một thứ gì đó thể hiện được mức độ chi tiết cao. Đây cũng là thách thức của nhiếp ảnh di động đương thời", ông nói.

Samsung vẫn còn phải làm rất nhiều để có thể tối ưu độ phân giải này khi chuyển sang smartphone như thế nào, vì khả năng quang học sẽ nhỏ hơn đáng kể so với những gì mà nhiếp ảnh gia đã sử dụng để chụp ảnh quảng cáo.


>>> Samsung gian lận kết quả đo đạc màn hình TV?

Theo Petapixel

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác