thumbnail - Cứ cười đi! Apple Watch Ultra sẽ tiễn Garmin "về vườn" như cựu vương Nokia một thời
Hùng Lê
Hà Nội

Cứ cười đi! Apple Watch Ultra sẽ tiễn Garmin "về vườn" như cựu vương Nokia một thời

Khi lướt Reddit và Twitter, chúng ta sẽ vô số lời chế nhạo Apple Watch Ultra từ các fan Garmin. Và điều đó lại khiến chúng ta lại một lần nữa liên tưởng đến Nokia.

Cứ cười đi! Apple Watch Ultra sẽ tiễn Garmin "về vườn" như cựu vương Nokia một thời 

Hầu hết mọi người đều đang sử dụng những chiếc smartwatch Apple Watch bởi nó là một chiếc đồng hồ thông mình tuyệt vời. Tuy nhiên, nhiều người lại muốn có một chiếc đồng hồ bền bỉ, phục vụ tuyệt vời cho mục đích thể dục và có thể kết nối với chiếc iPhone. Đó là lý do để những chiếc đồng hồ Garmin to lớn tồn tại, chẳng hạn Fenix và Epix. Những chiếc đồng hồ này thường được sử dụng để theo dõi và đo lường chính xác hiệu suất vận động trong nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm lướt ván, chạy đường mòn, chơi gôn, tạp tạ và đi xe đạp leo núi.

Khi Apple ra mắt iPhone vào năm 2007, nó đã vấp phải sự chế nhạo từ Nokia và fan của họ vẫn bám víu vào hệ điều hành Symbian OS, bàn phím nhỏ cùng màn hình cảm ứng điện trở bằng nhựa. Các thiết bị Nokia như N95 vượt trội hơn iPhone về thông số kỹ thuật, nhưng không phải về khả năng sử dụng.

Cách tiếp cận chậm rãi của Apple trong việc bổ sung tính năng mới từ năm này qua năm khác cuối cùng đã giúp bắt kịp những thông số mà Nokia, BlackBerry, Motorola và Palm cung cấp. Tình hình chỉ tăng nhanh khi hệ điều hành Android của Google vượt mặt Symbian vào năm 2011. Bộ phận điện thoại của Nokia cuối cùng cũng bị bán cho Microsoft vào 2014, sau đó đóng cửa hoàn toàn trong năm 2016.

Cứ cười đi! Apple Watch Ultra sẽ tiễn Garmin "về vườn" như cựu vương Nokia một thời 

Đó là viễn cảnh nhiều người nghĩ đến khi Apple Watch Ultra được công bố với mức giá thấp hơn rất nhiều so với mốc 1.000 USD từng được dự đoán, và điều đó diễn ra chỉ một tháng sau khi Samsung công bố chiếc Galaxy Watch 5 Pro có giá 450 USD chạy hệ điều hành Wear OS 3 của Google. Trớ trêu thay, Wear OS lại thay cho Tizen OS, vốn cũng được phát triển từ hệ điều hành Maemo và MeeGo của riêng Nokia.

Apple đã thống trị thị trường smartwatch có giá dưới 500 USD. Garmin thống trị phân khúc phía trên với những chiếc đồng hồ ngoài trời cao cấp có giá từ 699 USD đến hơn 1.500 USD. Giá bán trung bình cao hơn chính là lý do khiến Garmin đứng thứ 3 về doanh thu dù lượng thiết bị xuất xưởng lại xếp thứ 5, theo số liệu từ Counterpoint Research. Điều đó trái ngược với iPhone vốn đang thống trị phân khúc cao cấp của thị trường smartphone. Rõ ràng, Apple đang khao khát một phần lớn hơn trong lĩnh vực smartwatch cao cấp với tỉ suất lợi nhuận hấp dẫn hơn.

Cứ cười đi! Apple Watch Ultra sẽ tiễn Garmin "về vườn" như cựu vương Nokia một thời 

Garmin cung cấp một loạt đồng hồ ở mọi mức giá, lên đến 1.500 USD hoặc hơn thế...

Trước đây, Apple đã cố gắng bán những chiếc đồng hồ đắt tiền với dòng Watch Edition sai lầm tệ hại, vốn cố gắng sử dụng các vật liệu quý hòng tăng giá bán. Lần này, công ty bán nhiều tính năng và chức năng có giá trị hơn cho một đối tượng mới, đó là các vận động viên hạn nặng. Bằng cách định giá thế hệ Ultra đầu tiên ở mức 799 USD, Apple có rất nhiều cơ hội để tung ra các phiên bản Ultra mới trong những năm tới, khác biệt về tính năng và khả năng. Trong khi đó, Garmin bán vô số đồng hồ ở mọi mức giá có thể mà đôi khi chỉ khác nhau một chút về khả năng. Đối với Apple Watch Ultra, nó có giá đắt đỏ hơn một chút nhưng có thể khả năng nhắn tin SOS khẩn cấp bằng vệ tinh.

Không nghi ngờ gì nữa, Apple Watch Ultra hụt hơi hơn một số thiết bị có giá tương đương từ Garmin, Coros và những thương hiệu khác khi so sánh về thông số kỹ thuật. Pin là ví dụ rõ ràng nhất, chiếc đồng hồ thông minh mới này có thời gian sử dụng 36 giờ, hoặc thậm chí là tăng lên 60 giờ khi được cập nhật tính năng năng lượng thấp trong tương lai. Con số đó thấp hơn những mức được đo bằng tuần từ các đối thủ. Ngoài ra, nó cũng thiếu những thứ như bản đồ địa hình tích hợp cần thiết cho các con đường mòn, hoặc hỗ trợ đồng hồ đo power dựa trên Bluetooth và cảm biến nhịp tim mà người đi xe đạp sử dụng. Các tính năng và phân tích thể thao của Apple cũng nhạt nhòa so với mức độ sâu cũng như sự đa dạng mà đối thủ cung cấp.

Cứ cười đi! Apple Watch Ultra sẽ tiễn Garmin "về vườn" như cựu vương Nokia một thời 

Nhưng Apple có một hệ sinh thái ứng dụng tuyệt vời để bù đắp một số thiếu hụt và nó đã trở thành chiếc smartwatch tốt nhất cho các chủ sở hữu iPhone quan tâm đến thể dục và sức khỏe thông thường. Giờ đây, công ty mang đến những tính năng tương tự, cùng với micrô tốt hơn, loa to hơn và còi báo động, cho các vận động viên ngoài trời nghiêm túc. Một số người trong số họ chắc chắn sẽ bị lắc lư bởi sức hấp dẫn của Ultra như một chiếc đồng hồ đa môn thể thao đủ tốt (với eSIM hỗ trợ cho dữ liệu di động) cũng như giao diện mượt mà, tuyệt vời.

Điểm yếu lớn nhất của Garmin chính là trải nghiệm sử dụng. Những chiếc đồng hồ cao cấp của Garmin có rất nhiều tính năng và khả năng bị che khuất bởi phần mềm phức tạp, đôi khi giống như vận hành một cỗ máy tính khoa học. Apple vượt trội về giao diện người dùng, Garmin thì không, giống như Nokia, vốn đã rất chật vật trong việc điều chỉnh Symbian OS hòng đáp trả iPhone và Android. Và nếu có đủ thời gian, đồng hồ của Apple sẽ bắt kịp các thông số kỹ thuật cũng như tính năng có trên đồng hồ hàng đầu của Garmin.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, sự chú ý bổ sung mà Apple dành cho phân khúc smartphone ngoài trời bền bỉ có thể mang đến lợi ích cho Garmin. Nhưng Nokia đã cho chúng ta một bài học rõ ràng: một khi Apple nhảy vào ngôi nhà của bạn (và Google sắp xếp ngôi nhà đó), thì tốt hơn bạn nên chiến đấu mạnh mẽ hơn trong cuộc chơi. Dẫu sao thì chúng ta vẫn sẽ phải chờ xem Garmin đáp trả như thế nào trong tương lai.


>>> Hết jack 3.5mm lại đến khay SIM bị loại bỏ, có phải Apple đang hướng tới thiết kế iPhone không cổng?


Nguồn: The Verge

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác