thumbnail - Dỗi NVIDIA, EVGA không làm card đồ họa nữa
Lee Min Huu
Hà Nội

Dỗi NVIDIA, EVGA không làm card đồ họa nữa

Gã khổng lồ EVGA trong lĩnh vực linh kiện PC đã lên kế hoạch ngừng sản xuất card đồ họa chơi game. Công ty đã đăng tải thông tin này trên diễn đàn cộng đồng của mình, tiết lộ rằng họ sẽ không sản xuất các card đồ họa NVIDIA thế hệ tiếp theo, nhưng sẽ tiếp tục bán và hỗ trợ “những sản phẩm thế hệ hiện tại”. Theo Gamers Nexus, EVGA hiện không có kế hoạch sản xuất card đồ họa AMD hoặc Intel.

Dỗi NVIDIA, EVGA không làm card đồ họa nữa 

Quyết định này được EVGA đưa ra vì công ty cảm thấy NVIDIA là một đối tác tồi. Công ty tuyên bố rằng NVIDIA không tiết lộ cho EVGA biết họ sẽ phải trả bao nhiêu để có được nhân GPU trước khi công bố giá của những chiếc card như RTX 3080. Điều này khiến EVGA khó định giá được mức giá cho các sản phẩm của riêng mình. Theo các nguồn tin, NVIDIA đã gửi các driver cần thiết để các phóng viên tận dụng tối đa các GPU của mình trước khi gửi chúng đến EVGA, đồng thời cũng giữ kín số lượng GPU mà họ sẽ tích hợp vào các thiết kế và sản phẩm của mình đối với nhà sản xuất này.

Gamers Nexus cũng xác nhận rằng EVGA phải bán các card đồ họa cao cấp như RTX 3080 hoặc 3090 với mức lỗ “hàng trăm USD” để đảm bảo chúng có giá cạnh tranh, với những chiếc card Founders Edition từ chính NVIDIA.

Khi được yêu cầu phản hồi về những cáo buộc này, đại diện Bryan Del Rizzo của NIVIDA xác nhận với The Verge trong một email rằng công ty “có quan hệ đối tác tuyệt vời với EVGA trong những năm qua và sẽ tiếp tục hỗ trợ họ trên thế hệ sản phẩm hiện tại của chúng tôi. Chúng tôi chúc Andrew và những người bạn của chúng tôi tại EVGA mọi điều tốt đẹp nhất.” 

EVGA đã không trả lời bất kỳ bình luận nào, nhưng công ty đăng trên diễn đàn của mình rằng: “EVGA cam kết với với khách hàng của chúng tôi và sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ bán hàng cũng như hỗ trợ cho dòng sản phẩm hiện tại. Ngoài ra, EVGA cũng muốn gửi lời cảm ơn đến cộng đồng tuyệt vời của chúng tôi vì đã hỗ trợ và nhiệt tình trong nhiều năm dành cho card đồ họa EVGA.”

Dỗi NVIDIA, EVGA không làm card đồ họa nữa 

Trao đổi với Gamers Nexus, EVGA tiết lộ rằng họ dự định tiếp tục kinh doanh và sẽ không sa thải bất kỳ nhân viên nào của mình. Tuy nhiên, có vẻ như công ty sẽ phải thu nhỏ hoặc mở rộng quy mô lớn cho các dự án khác. EVGA cũng bán những linh kiện khác như bộ nguồn, bo mạch chủ cùng những thành phần và phụ kiện PC khác, nhưng chủ yếu được biết đến với những chiếc card đồ hạo. Trên phần giới thiệu trong trang web của mình, điều đầu tiên mà công ty lưu ý chính là “một trong những đối tác được ủy quyền hàng đầu của NVIDIA trong lĩnh vực bán hàng theo kênh trên khắp Bắc Mỹ.”

Dù công nghệ GPU của NVIDIA được đánh giá khá cao, nhưng đây dường như như không phải là công ty tuyệt vời nhất để cùng hợp tác. Hồi năm 2020, NVIDIA đã tạo ra một làn sóng phản ứng dữ dội từ giới báo chí game khi nói với reviewer Hardware Unboxed rằng họ cần phải thay đổi hướng biên tập của mình và thử nghiệm các tính năng mà NVIDIA mong muốn nếu Hardware Unboxed muốn tiếp tục nhận được những mẫu thử cho phép họ thực hiện các bài đánh giá ngay ngày đầu tiên.

>>> Báo Hàn lại cảnh báo tình trạng Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại về công nghệ màn hình và chip

Nguồn: The Verge

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác