thumbnail - Hóa ra cả thế giới đã gọi nhầm tên kỳ quan Machu Picchu trong hơn một thế kỷ qua
Minh.T.T
Hà Nội

Hóa ra cả thế giới đã gọi nhầm tên kỳ quan Machu Picchu trong hơn một thế kỷ qua

Địa danh mà chúng ta vẫn được biết đến với tên gọi Machu Picchu trong hơn một thế kỷ thực ra lại mang một danh xưng khác trước khi được tái phát hiện vào năm 1911 - theo một phát hiện mới.

Theo trang Insider, trong một bản báo cáo tiêu đề “The Ancient Inca Town Named Huayna Picchu”, các nhà nghiên cứu nói rằng vào thời điểm hình thành, thành phố này nhiều khả năng được gọi ngắn gọn là “Picchu”, hoặc “Huayna Picchu”.

Nhà sử học Donato Amado Gonzales đến từ Bộ Nông nghiệp Peru, và nhà khảo cổ Brian S. Bauer đến từ Đại học Illinois Chicago, đã viết về phát hiện này trong bản tin xuất bản hồi tháng 8 năm ngoái trên tạp chí “Nawpa Pacha: Journal of the Institute of Andrean Studies”

Emily Dean, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Southern Utah ở thành phố Cedar, nói rằng “Huayna Picchu” có nghĩa là đỉnh nủi mới hoặc trẻ trong ngôn ngữ thổ dân Quechua. Ngược lại, “Machu” có nghĩa là “già/cũ”

Amado Gonzales và Bauer viết rằng Hiram Bingham III - nhà thám hiểm Hoa Kỳ từng đến tàn tích của thành phố này vào năm 1911 - có đề cập đến cả “Huayna” lẫn “Machu” trong các ghi chép của mình.

Hóa ra cả thế giới đã gọi nhầm tên kỳ quan Machu Picchu trong hơn một thế kỷ qua 

Những tài liệu đã ghi rõ là người ta đã biết đến di tích trước cả Bingham” - bản tin cho biết. “Họ là hai gia đình sống cạnh di tích vào thời điểm Bingham lần đầu ghé thăm năm 1911, và Bingham đã được dẫn đến di tích bởi Arteaga, người từng đến di tích này ít nhất một lần trước đó”

Bản tin cũng đề cập đến những tấm bản đồ từ thế kỷ 19 và tài liệu từ thế kỷ 17 - trước “phát hiện” của Bingham - trong đó khẳng định tên gọi của di tích là Huayna Picchu hoặc Picchu.

Ngoài ra, bản tin cũng cho biết có “tài liệu 1715 có nhắc đến một cách rõ ràng về ‘thị trấn Inca cổ đại Huayna Picchu’, và trong tài liệu năm 1588 thì nhiều người sống ở vùng Vilcabamba từng muốn quay về thị trấn Huayna Picchu, nơi mà họ hi vọng có thể trở lại với tôn giáo của chính mình”

Machu Picchu hiện vẫn là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Peru, thu hút khoảng 1 triệu lượt khách mỗi năm. Là một phần của đế chế Inca cổ đại, thành phố này được cho là được thành lập trong thế kỷ 15 ở dãy Andes trước khi bị bỏ hoang vào thế kỷ 16, khi người Tây Ban Nha chiếm quyền kiểm soát đế chế Inca.

Dù sao đi nữa, có lẽ thành phố này sẽ không được đổi tên trong tương lai trước mắt.

Với người Inca, nó có thể không phải tên Machu Picchu, nhưng với thế giới ngày nay, nó là Machu Picchu” - Amado Gonzalez nói.

Tham khảo: Insider

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác