thumbnail - Không an tâm khi con học ở trường, sợ bắt nạt, sợ bạo lực - phải làm sao?
Thu Hà
Hà Nội

Không an tâm khi con học ở trường, sợ bắt nạt, sợ bạo lực - phải làm sao?

Là cha mẹ, bạn luôn muốn con mình khỏe mạnh, an toàn và được hỗ trợ khi đưa đến trường, được vui vẻ trong vòng tay cha mẹ sau mỗi buổi chiều đón về.

Tuy nhiên, bạo lực học đường hay bắt nạt trường học lại là những mối bận tâm khiến nhiều phụ huynh trăn trở. 

Tại sao an toàn trường học cần được quan tâm?

Kể từ vụ xả súng ở trường trung học Columbine năm 1999, 311.000 học sinh đã phải hứng chịu bạo lực súng đạn tại trường học. Trong năm 2021, đã có 42 vụ nổ súng trong khuôn viên trường, nhiều hơn bất kỳ năm nào kể từ năm 1999.

Khi những sự việc đau thương này xảy ra, có thể hiểu vì sao phụ huynh lại lo lắng về sự an toàn của con cái khi ở trường. 

Cách nói chuyện với con bạn về bạo lực học đường

Trò chuyện với trẻ em về những sự kiện tồi tệ như vậy có thể là một thử thách. Thậm chí bạn còn không biết bắt đầu từ đâu và nên bảo vệ chúng như thế nào. Mục đích cuối cùng cũng chỉ đảm bảo con bạn tiếp tục cảm thấy an toàn. Sau đây là một số gợi ý cho các phụ huynh về cách trò chuyện với con cái.

1. Nhắc nhở con cái 

Cảm thấy choáng ngợp trước làn sóng tràn lan tin tức xung quanh các vụ xả súng, bắt nạt, hành hung ở trường học thực ra rất phổ biến. Song, nhiều nghiên cứu cho thấy trường học thực sự an toàn hơn so với vẻ bề ngoài, đặc biệt khi các biện pháp can thiệp như kế hoạch an toàn trường học được đưa ra và tuân thủ.

Nhưng quan trọng hơn, đối với sự phát triển liên tục cũng như sức khỏe tinh thần và cảm xúc của con bạn, điều quan trọng là chúng tiếp tục cảm thấy an toàn ở trường. Bác sĩ tâm thần Molly Wimbiscus cho rằng, điều cần thiết là làm cho chúng hiểu trường học là nơi an toàn bởi duy trì sự bình thường và thói quen vốn có giúp ổn định tinh thần ở trẻ. 

Không an tâm khi con học ở trường, sợ bắt nạt, sợ bạo lực - phải làm sao? 

Hãy duy trì mối quan hệ bền chặt với giáo viên trong trường học và các thành viên cộng đồng của bạn bằng cách tham gia vào các hoạt động của trường. Sau đó, hãy tin rằng sẽ có người lớn có thể làm mọi thứ để bảo vệ con bạn nếu một sự kiện nào đó xảy ra.

2. Tạo không gian an toàn để con có thể chia sẻ cảm xúc

Nên tránh bất kỳ cuộc trò chuyện nào về những gì vốn đã xảy ra có thể có hại cho con bạn. Những đứa trẻ luôn có những câu hỏi của riêng chúng. Mặt khác chúng cũng có thể đang trải qua cảm giác sợ hãi, lo lắng hoặc nghi ngờ có thể gây nhầm lẫn và khó xử lý. Không có gì lạ khi một đứa trẻ nói đang sợ hãi sau một thảm kịch nào đó. Đó là một phản ứng bình thường và nó thường giảm dần theo thời gian xảy ra sự kiện.

Một cuộc trò chuyện kịp thời về những gì đã xảy ra sẽ giúp bọn trẻ tiếp nhận sự việc dễ dàng hơn. Hãy cho chúng không gian để giải thích cách xử lý sự kiện và nói về cảm giác của mình. Nếu chúng có bất kỳ câu hỏi cụ thể nào, hãy cho chúng cảm giác cha mẹ luôn sẵn sàng ở đó để trả lời và cung cấp bất cứ điều gì chúng cần.

Nhiều trẻ em đang sống trong những cộng đồng bạo lực, chúng nhận thức khá rõ về những tổn thương liên quan đến bạo lực súng đạn và các loại bạo lực khác. Điều quan trọng nhất vẫn là để chúng cùng chia sẻ cảm xúc về điều đó.

Còn đối với những trẻ nhỏ hơn ở độ tuổi tiểu học hoặc mầm non, điều quan trọng là phải trực tiếp.  Cha mẹ có thể muốn tiết lộ chi tiết và cố gắng tránh bất kỳ hình ảnh nào về sự kiện được truyền hình đưa tin. Thay vào đó, hãy giải thích điều gì đó tồi tệ có thể đã xảy ra, củng cố niềm tin với trẻ rằng bạn luôn ở đó để bảo vệ chúng. Nếu trẻ có câu hỏi, hãy đảm bảo bạn có thể trả lời tốt nhất có thể trong khi vẫn duy trì một thái độ tích cực.

Cách tốt nhất nên áp dụng cho một đứa trẻ là hãy luôn có ít nhất một người lớn hỗ trợ mà chúng tin tưởng, người sẽ giúp lọc thông tin về những gì đang xảy ra và cung cấp sự trấn an cho chúng khi cần.

3. Xác định thông tin chính xác

Trong thời đại ngày nay, không tin truyền đi rất nhanh. Những đứa trẻ sẽ nói chuyện với nhau về những gì đang xảy ra. Có quá nhiều thông tin trên mạng xã hội. Vì thế, bạn nên nắm thông tin để trò chuyện về những gì đã xảy ra càng sớm càng tốt, tránh thông tin sai lệch và hình thành nỗi sợ hãi và lo lắng.

Việc thiết lập giai đoạn là rất quan trọng. Tốt hơn hết là con bạn nên nghe từ bạn rằng chúng được an toàn và được yêu thương, người lớn sẽ cố gắng hết sức để chăm sóc chúng.

Bạn nên kiểm tra sự an toàn của con mình khi nào và như thế nào?

Không an tâm khi con học ở trường, sợ bắt nạt, sợ bạo lực - phải làm sao? 

Khi bạn đang thấy điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên những tin tức được truyền đi, bạn có thể muốn kéo con mình ra khỏi trường học hoặc kiểm soát với chúng ngay lập tức để đảm bảo chúng được an toàn.  Có những rủi ro khi phụ huynh kiểm soát quá mức, làm cho mẹ là công việc khó khăn và những lo lắng của bạn cũng rất bình thường. Vì thế, hãy tôn trọng nhu cầu của bạn khi đóng vai trò là một người trưởng thành, có nỗi sợ hãi và cảm giác khẩn cấp đó để đảm bảo rằng con bạn được an toàn. Tuy nhiên, thử thách ở đây là  đảm bảo rằng nó không trở thành gánh nặng cho con bạn bằng cách kích động hoặc làm tăng sự lo lắng của con bạn.

Trong trường hợp cảm thấy trường học của con mình không đủ thông tin về các sự kiện của học sinh và các kế hoạch an toàn của trường, bạn nên liên hệ với hiệu trưởng hoặc văn phòng hướng dẫn của mình để biết cách cải thiện sự giao tiếp đó.

Khi nói đến việc kiểm tra sự an toàn với con bạn, hãy cố gắng duy trì mối quan hệ bình thường mà bạn đã thiết lập. Một số phụ huynh chỉ đưa con cái đến tường và không liên lạc thêm cho đến khi họ đón con vào cuối ngày. Nhưng lời khuyên là các bậc cha mẹ có thể nhắn tin cho con cái của mình trong ngày (với những đứa trẻ lớn) hoặc nhắn cho cô giáo (với những trẻ nhỏ hơn), yêu cầu trẻ hoặc thầy cô gửi một số hình ảnh về phòng học hoặc bữa ăn, miễn là bạn tôn trọng giáo viên và cả việc sử dụng thiết bị điện tử của trường và bạn đang duy trì cảm giác bình thường mà bạn đã thiết lập với chúng, thì bạn đang làm đúng.

Tuy nhiên, tiến sĩ Wimbiscus cảnh báo rằng việc gọi một đứa trẻ và yêu cầu chúng ra khỏi trường học trong một thời gian có thể không phải là lợi ích tốt nhất của con bạn. Thay vào đó, bạn muốn cố gắng duy trì phong cách giao tiếp thông thường và thông thường mà bạn đã có.

Con bạn có nên có điện thoại di động cho những trường hợp khẩn cấp không?

Việc cho con bạn dùng một chiếc điện thoại ở trường có thể không phải là vấn đề gì lớn, nhưng bạn hãy xem xét một số hướng dẫn trước khi thiết lập kết nối đó. Đảm bảo con bạn tuân theo các quy tắc của trường về việc sử dụng thiết bị điện tử khi ở trong lớp.

Một số vấn đề khác cần xem xét là nhiều trẻ em có quyền truy cập email ở trường. Những email này đôi khi có thể được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, chúng thường được các viên chức nhà trường giám sát để đánh giá hành vi không phù hợp và rủi ro cao. Có những hệ thống sẽ báo ngay cho nhân viên nhà trường để đánh giá tình hình.

Những điều bạn nên biết về kế hoạch an toàn của trường học của bạn

Tất cả các trường học đều có  kế hoạch an toàn trong trường hợp khẩn cấp. Các kế hoạch an toàn này được tuân thủ trong các thảm họa thiên nhiên, khi một nhân viên hoặc thành viên cộng đồng trải qua một cái chết hoặc tai nạn trong khuôn viên trường học, hoặc khi một sự kiện bi thảm liên quan đến bạo lực học đường xảy ra. Thường thì mỗi trường sẽ có một người chuyên giám sát các hoạt động trong kế hoạch an toàn. Các giảng viên và nhân viên của trường sau đó được đào tạo để tuân theo hướng dẫn đã đề ra nếu xảy ra khủng hoảng.

Trẻ em được huấn luyện để phản ứng khác nhau với các tình huống khủng hoảng ở các khu vực khác nhau. Một phần thực sự quan trọng của việc huấn luyện những đứa trẻ là không làm gia tăng sự lo lắng và chấn thương liên quan đến việc huấn luyện.

Nếu bạn muốn biết thêm về các kế hoạch an toàn của trường học, một số câu hỏi quan trọng cần hỏi hiệu trưởng hoặc cố vấn hướng dẫn của bạn có thể bao gồm:

- Mọi người ra vào trường học bằng cách nào?

- Ai kiểm tra sàng lọc những người vào trường học?

- Làm thế nào để kiểm soát khách vào và ra?

- Có camera, máy dò kim loại hoặc các biện pháp an toàn khác được thực hiện không?

- Các trường hợp khẩn cấp được thông báo cho cha mẹ như thế nào?

- Tôi có thể đón con tôi từ trường khi nào và bằng cách nào nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp?

Không an tâm khi con học ở trường, sợ bắt nạt, sợ bạo lực - phải làm sao? 

Phải làm gì nếu cả bạn và con bạn trải qua khủng hoảng học đường

Nếu con của bạn đã trải qua một cuộc khủng hoảng ở trường, có một số điều bạn có thể làm để giúp chúng để phục hồi sau khủng hoảng.

1. Tập trung vào việc chăm sóc các nhu cầu sinh học cơ bản

Khi khủng hoảng xảy ra, việc lo lắng tột độ, gặp ác mộng, thiếu ngủ, cảm giác ốm yếu và chán ăn là điều bình thường. Đây đều là những phản ứng sinh học bình thường đối với chấn thương. Nhưng nếu tình trạng này diễn ra quá lâu, bạn nên nói chuyện với bác sĩ và đảm bảo rằng bạn đang làm mọi thứ có thể để duy trì nhịp sinh học tự nhiên của mình. Theo đó, lời khuyên là tập trung quan tâm đến các nhu cầu đơn giản hàng ngày về chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, tập thể dục và các hoạt động xã hội là rất quan trọng, vì nó giúp bạn trở lại nhịp sống bình thường và lành mạnh. Hãy để mình và con ở gần gia đình và bạn bè, đồng thời cố gắng duy trì các bữa ăn lành mạnh trong ngày. Việc tham gia vào các bài tập yoga để phục hồi chấn thương cũng là cần thiết. Dù bạn làm gì, sức khỏe cơ bản của bạn và sức khỏe của con bạn phải được đặt lên hàng đầu.

Không an tâm khi con học ở trường, sợ bắt nạt, sợ bạo lực - phải làm sao? 

2. Tìm kiếm một chuyên gia có thể giúp đối phó với chấn thương của bạn

Nếu bạn đang ở giữa một cuộc khủng hoảng, thường có một đội ứng phó chấn thương sẽ đến trường và hỗ trợ học sinh, nhân viên và gia đình. Những chuyên gia này sẽ đến và sẵn sàng thảo luận cũng như cho liệu pháp tập trung vào chấn thương trong thời gian ngắn. Nếu ai đó được xác định là người cần được chăm sóc liên tục hơn, thì sẽ có các bác sĩ trị liệu chấn thương khác nhau có thể sẵn sàng.

Những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể giúp giải quyết tình trạng đang diễn ra và giúp kiểm soát sự lo lắng của con bạn. Bạn cũng có thể muốn tìm kiếm sự chăm sóc y tế thêm nếu con bạn có những thay đổi kéo dài và sâu rộng trong hành vi của chúng như:

- Mất ngủ, bỏ ăn

- Tránh xa bạn bè và những hoạt động mà chúng yêu thích

- Thiếu nhiệt tình, năng lượng hoặc động lực

- Suy nghĩ hoặc hành động tự làm hại bản thân.

Rủi ro lớn nhất đối với tuổi trẻ của chúng ta không phải là bạo lực từ người khác mà là nguy cơ tự làm hại bản thân hoặc tự tử. Một sự thật mà chúng ta biết là việc hỏi con bạn về việc tự tử không làm tăng nguy cơ tự tử. Hãy khéo léo tự hỏi mình: Bạn có bất kỳ ý nghĩ nào về việc không muốn còn sống không? Bạn có ý nghĩ làm tổn thương chính mình không? Nếu bạn lo lắng về khả năng tự làm hại bản thân của con mình hoặc nếu chúng có ý định tự tử , bạn nên đưa chúng đi thẩm định bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt.

3. Giảm thiểu việc tái tiếp xúc với sự kiện đau buồn

Hãy thực hiện điều này bằng cách hạn chế quyền truy cập vào tin tức hoặc phương tiện truyền thông xã hội liên quan đến sự kiện đau buồn đã xảy ra của cả con bạn và bạn. Điều quan trọng là phải duy trì các hình thức giao tiếp cởi mở với con bạn. Tuy nhiên, có một lưu ý là không phải ai cũng có thể nói về những gì đã xảy ra. Một số người không thể nói về nó vì nó quá đau thương và dễ tái phát. Bạn không thể cố ép buộc một cuộc trò chuyện về những tổn thương này hay can thiệp để đối phó với nó. Những có nghiên cứu cho thấy rằng các biện pháp can thiệp càng sớm được thực hiện cho một người bị tổn thương nghiêm trọng, thì họ càng có nhiều kết quả lâu dài được cải thiện hơn.

Nếu con bạn muốn bạn kể về những gì đã xảy ra, hãy tham gia vào cuộc trò chuyện đó với lòng trắc ẩn và trấn an chúng rằng chúng được an toàn và được bảo vệ. Tuy nhiên nếu con bạn chưa sẵn sàng, điều đó không sao cả, hãy bắt đầu bằng việc nói về những điều đơn giản như "Bố/mẹ biết con đang gặp chuyện gì thực sự đáng sợ. Nhưng bố mẹ yêu con và luôn ở đây khi con cần. Con có thể đang không muốn nói về những điều tồi tệ đó và con cũng không cần nói. Hãy nhớ bố mẹ sẽ chăm sóc cho con và luôn có mặt trả lời những câu hỏi từ con."


>>> Người trẻ Trung Quốc lo thất nghiệp.

Nguồn health

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác