thumbnail - Máy sấy quần áo tốn điện như thế nào?
Thu Anh Châu
Hà Nội

Máy sấy quần áo tốn điện như thế nào?

Máy sấy quần áo có ưu điểm giúp bạn giảm việc nhà (phơi, rút quần áo), quần áo sấy xong phẳng phiu, mềm mại, ngôi nhà bạn thẩm mỹ hơn (vì không có dây phơi đủ các loại quần áo trước sân nhà, ban công), bất chấp mọi loại thời tiết. Nhược điểm lớn nhất của nó là tốn điện.

Máy sấy quần áo tốn điện như thế nào? 

Nhà mình từng ở tập thể cũ và phơi quần áo như thế này. Lần nào ngồi trong văn phòng thấy ngoài trời sầm sì thì xác định đám quần áo ướt hết

Nếu nhà bạn sử dụng máy sấy rồi thì có thể biết rõ điều này. Nó và điều hòa chắc chắn là hai thứ tốn điện nhất trong nhà. Vì sao? Bởi vì đơn giản nó phải dùng khí nóng để sấy khô quần áo, mà mỗi lần sấy cả tiếng đồng hồ.

Máy sấy quần áo tốn điện như thế nào? 

Mình dùng máy sấy từ lâu rồi nhưng chỉ mới đây mới biết được nó tốn điện cỡ nào. Máy sấy quần áo nhà mình sử dụng là loại máy thông hơi, khối lượng sấy tối đa 7kg / mẻ, nhãn hiệu Beko DV7110. Máy sấy khối lượng 7kg phù hợp với gia đình từ 4 người trở xuống. 

Theo nhà sản xuất, điện năng tiêu thụ máy sấy này là 513,8 kWh, tức là chỉ nhỉnh hơn nửa số điện. Tuy nhiên, khi nhà có trẻ nhỏ, có nghĩa nhu cầu thay giặt nhiều hơn, khi sử dụng máy sấy hóa đơn tiền điện nhà mình trội lên khoảng 300 ngàn đồng. 

Tuần vừa rồi mình mới có thời gian đo mức tiêu thụ điện cụ thể của chiếc máy sấy này và chia sẻ với mọi người ngay đây.

Máy sấy quần áo tốn điện như thế nào? 

Máy đo tiêu thụ điện của mẻ sấy 60 phút

  • - Mẻ sấy 150 phút (sấy ruột gối) mất 3.383 kWh
  • - Mẻ sấy 130 phút (quần áo dày, ruột gối) mất 2.665 kWh
  • - Mẻ sấy 106 phút (vỏ chăn, quần áo dày) mất 2.148 kWh
  • - Mẻ sấy 80 phút (quần áo hè bình thường) mất 1.661 kWh
  • - Mẻ sấy 60 phút (quần áo hè, khăn tắm, mẻ ít) mất 1.289 kWh.

Mình không sấy ở chế độ cao nhất 150 phút vì chờ lâu quá, cũng không có đồ nào cần phải sấy. 

Qua mức độ tiêu tốn điện như vậy có thể thấy thực tế mỗi giờ sấy mất khoảng 1,3 số điện. Thời gian sấy càng nhiều thì càng tốn điện. Ban đầu mình cứ nghĩ chế độ sấy quần áo, chăn gối dày mỏng khác nhau ở nhiệt độ nhưng có lẽ là không phải như vậy. Nhiệt độ làm khô quần áo là không thay đổi, quần áo dày, nhiều hơn thì cần nhiều thời gian sấy hơn mà thôi.

Máy sấy quần áo tốn điện như thế nào? 

Quần áo sấy xong mềm mại, phẳng hơn nhiều so với phơi khô tự nhiên

Vậy máy sấy có tốn điện không? 

Tất nhiên là tốn rồi, như bạn có thể thấy thực tế tiêu thụ điện của chiếc máy sấy nhà mình. Có thể những chiếc máy sấy hiện đại hơn sẽ tiết kiệm điện hơn chăng? Mình nghĩ nếu có cũng không đáng kể vì bản chất vẫn phải sinh nhiệt để làm khô quần áo.

Máy sấy quần áo tốn điện như thế nào? 

Máy sấy này đời khá cũ, nên giá hồi mình mua 7 triệu đồng, hiện tại chỉ còn hơn 6 triệu đồng

Song nếu mỗi tháng tốn thêm khoảng 2 số điện/ ngày, tức hơn 60 số điện/ tháng, thì cũng không phải là quá tốn (tính với giá điện bậc thang cao ngất ngưởng 4.000 -5000 đồng/ số điện thì hóa đơn điện tăng tối đa thêm 300 ngàn đồng/ tháng). Đổi lại, ngoài những tiện ích như mình nói ngay từ đầu, có máy sấy mình có thể vệ sinh ruột gối, chăn ga thường xuyên. Nhất là vào mùa mưa, nồm ẩm, có máy sấy mình khỏi phải lo lắng quần áo hôi hám, không khô. Còn nếu tính so với giá ngoài tiệm giặt là thì quá rẻ rồi, mỗi lần mình giặt chăn gối hết 80k. 

Nếu mua máy sấy này thì bạn sẽ phải tính chỗ để. Anh xã nhà mình mỗi lần chuyển nhà lại cằn nhằn sao mình dốt thế, không mua máy giặt kiêm máy sấy. Vậy nên mua máy sấy riêng hay máy giặt kiêm máy sấy? Mình sẽ có câu trả lời trong bài viết tới. Nếu thấy thông tin có ích thì bạn đừng quên like và share bài viết này nhé 😍 

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác