thumbnail - New York Times: Tạm biệt iPhone, chào headset Thực tế Hỗn hợp
Lee Min Huu
Hà Nội

New York Times: Tạm biệt iPhone, chào headset Thực tế Hỗn hợp

Chắc chắn, sẽ có lúc iPhone không còn mang đến doanh số bán hàng khổng lồ như hiện tại. Vậy thứ lớn lao tiếp theo của Apple sẽ là gì? Trong nhiều năm, đã có suy đoán cho rằng một số loại kính AR (Thực tế Tăng cường) sẽ thay thế chiếc smartphone mang tính biểu tượng của Apple để trở thành mặt hàng bán chạy nhất trong hệ sinh thái của gã khổng lồ công nghệ. Khoảng 5 năm trước, nhà phân tích Gene Munster thậm chí còn đi xa đến mức tuyên bố rằng kính AR của Apple cuối cùng cũng sẽ lớn hơn cả iPhone.

New York Times: Tạm biệt iPhone, chào headset Thực tế Hỗn hợp 

Apple đang chuẩn bị cho "điều lớn tiếp theo"

Điều đó vẫn có thể trở thành sự thật, và nói chung, Apple đã có một sản phẩm mà họ đã chuẩn bị cho việc phát hành, được gọi là AR Apple Glass. Đây sẽ là headset thực tế hỗn hợp, kết hợp cả VR (Thực tế Ảo) và AR (Thực tế Tăng cường). VR sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ tạo ra môi trường xung quanh để bạn có thể đắm mình trong đó.

AR có hình hình ảnh thực và một lớp phủ hiển thị dữ liệu. Một ví dụ tuyệt vời về AR đang hoạt động chính là chế độ Live View của Google Map có sẵn cho chỉ đường đi bộ AR. Camera phía sau cung cấp cho bạn cái nhìn thời gian thực về con đường và giao thông phía trước, trong khi lớp phủ chứa các mũi tên cho bạn biết hướng đi bộ và những biểu tượng khác chỉ ra các địa điểm yêu thích nổi tiếng mà bạn sẽ đi bộ gần đó.

Mới đây, trang The New York Times đã đăng một bài viết đề cấp đến cách Apple chuẩn bị cho điều lớn lao tiếp theo bằng cách sắp xếp các giám đốc lâu năm nhằm giúp tạo ra nội dung video cho headset thực tế hổn hợp mà Apple dự định phát hành vào năm tới. Dựa trên những hình ảnh render, headset này dường như có thiết kế giống kính trượt tuyết và sản phẩm này được cho là đã vượt qua phòng họp của Apple tại Cupertino.

Theo các thông tin rò rỉ, phiên bản headset mà Apple phát hành cuối cùng sẽ là một thiết bị độc lập, không cần kết nối với iPhone hoặc trạm gốc. Tại sự kiện WWDC 2022, dự kiến, Apple sẽ giới thiệu các công cụ mà nhà phát triển sẽ sử dụng để làm cho ứng dụng của họ tương thích với headset thực tế hỗn hợp. Dù hệ điều hành cho sản phẩm này sẽ được gọi là rOS (r là viết tắt của reality, và chúng ta đã được nghe qua trong nhiều năm trước), dường như giao diện người dùng sẽ cung cấp khả năng điều hướng rảnh tay, và nó đã xuất hiện trong một vài tài liệu chính liên quan đến dự án.

Fan Apple dường như không quá vui mừng trước headset thực tế hỗn hợp của công ty

New York Times: Tạm biệt iPhone, chào headset Thực tế Hỗn hợp 

Fan Apple dường như không quá vui mừng về việc 1 chiếc headset thực tế hỗn hợp được bổ sung vào hệ sinh thái to lớn của công ty. Có thể, những người dùng này đang chờ đợi AR Apple Glass, vốn được cho là tương tự Google Glass. Nói chung, họ mong muốn cả Google Glass lẫn Apple Glass cung cấp cho người đeo cùng một dữ liệu và trải nghiệm mà người dùng smartphone có thể nhận được trên điện thoại của họ, nhưng được đưa đến kính đeo mắt của họ thay vì màn hình.

Đó dường như là những gì mà Google đã nghĩ đến với video Project Glass mà nó phát hành ra toàn thế giới vào ngày 4 tháng 4 năm 2012. Vẫn còn một vài năm nữa cho Apple Glass và Apple có thể vẫn đang tự hỏi liệu một thiết bị như vậy có được tiếp nhận nồng nhiệt hay không. Trên thực tế, Google Glass đã từng gặp cáo buộc tự chụp ảnh đối tượng mà không biết rằng họ đang nằm trong tầm ngắm. Điều này đã khiến người dùng đặt tên cho thiết bị này một biệt danh không mấy hay ho là “Glassholes”.

Carolina Milanesi, nhà phân tích công nghệ tại công ty nghiên cứu công nghệ Creative Strategies, cho biết: “Đây là ranh giới tiếp theo. Đối với Apple, đây là về trải nghiệm máy tính mới và cơ hội thu hút người tiêu dùng bằng 1 thiết bị và trải nghiệm mới dựa trên những gì họ đã làm với nội dung.”

Câu hỏi lớn là liệu công chúng sẽ cảm thấy trải nghiệm iPhone có thể được thay thế hoặc cải thiện bằng cách liên tục đeo headset hoặc 1 cặp kính AR hay không. Hãy nhớ rằng, headset này dự kiến sẽ được phát hành trong năm sau, giúp bạn có đủ thời gian để nói lời tạm biệt với iPhone.

Nguồn: Phone Arena

https://www.phonearena.com/news/mixed-reality-apples-next-big-thing_id140556

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác