thumbnail - Lạm phát, dân văn phòng Hàn Quốc "thắt lưng buộc bụng", ăn trưa chỉ có mì gói và kimbap
Hoàng Giáp
Hà Nội

Lạm phát, dân văn phòng Hàn Quốc "thắt lưng buộc bụng", ăn trưa chỉ có mì gói và kimbap

Chiến sự ở Ukraine đang tác động đến kinh tế toàn cầu hơn bao giờ hết, nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng như xăng dầu, khí đốt hay thực phẩm... Dù là một trong những nền kinh tế lớn tại châu Á, Hàn Quốc cũng khó tránh khỏi tác động trên. Tình hình lạm phát ở nước này đã đẩy giá của nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm lên cao.

Theo chia sẻ của Park Mi-won - một nhân viên văn phòng 62 tuổi - bà chưa bao giờ ăn đồ tiện lợi cho bữa trưa. Nhưng gần đây đó lại là lựa chọn phù hợp nhất khi cửa hàng buffet yêu thích đã tăng giá hơn 10% lên 9.000 won (7 USD). Lạm phát Hàn Quốc đạt mức kỷ lục trong 14 năm qua.

Theo cơ quan nông nghiệp thuộc Liên Hợp Quốc, giá thực phẩm toàn cầu đã tăng 23% trong tháng 5 so với một năm trước. Chiến tranh ở Ukraine và Nga đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng lương thực từ hai đất nước này, đồng thời khiến giá năng lượng và phân bón tăng cao.

Lạm phát, dân văn phòng Hàn Quốc "thắt lưng buộc bụng", ăn trưa chỉ có mì gói và kimbap 

Một nhân viên văn phòng đang tranh thủ ăn mì gói và kimbap ở một cửa hàng tiện lợi tại Seoul

Với menu đồ ăn đa dạng, dễ chế biến và quan trọng nhất là có giá cả phải chăng, không lạ khi cửa hàng tiện lợi trở thành điểm đến thích hợp để lấp đầy bụng của các nhân viên văn phòng. 

Doanh số bán đồ ăn nhanh của chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 đã tăng hơn 30% từ tháng 1 đến tháng 5 so với một năm trước. Những thương hiệu khác như CU và 7-Eleven cũng ghi nhận doanh số tăng. Emart24 thu lợi nhuận lớn với sản phẩm hộp cơm trưa, tăng 50% ở các khu vực có nhiều khối văn phòng.

Điều này xảy ra do giá món ăn của nhiều nhà hàng Hàn Quốc tăng 7,4% trong tháng 5, cao hơn nhiều so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất trong 24 năm. Nhiều món ăn trưa nổi tiếng như "galbitang" (bò hầm với cơm) tăng 12,2% và "nengmyun" (mì lạnh) tăng 8,1%, theo thống kê của chính phủ.

Mặc dù bữa trưa ở cửa hàng tiện lợi cũng cao hơn thời điểm trước khi xảy ra lạm phát, nhưng mức giá tổng thể của nó vẫn thấp hơn các nhà hàng. Tại thủ đô Seoul, giá nengmyun trung bình gần đây đã vượt ngưỡng 10.000 won, theo dữ liệu của Cơ quan tiêu dùng Hàn Quốc, trong khi mì ramen ăn liền chỉ tăng nhẹ trên mức 1.000 won.

Lạm phát, dân văn phòng Hàn Quốc "thắt lưng buộc bụng", ăn trưa chỉ có mì gói và kimbap 

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ước tính, mỗi nông sản nhập khẩu tăng giá 1% sẽ đẩy giá thực phẩm chế biến tăng 0,36% trong năm tới và giá nhà hàng tăng 0,14% trong ba năm tới. Các thực khách nên nắm bắt tình hình trên để lập kế hoạch chi tiêu mới.

“Do vấn đề chi phí nguyên liệu nên tôi cần nâng giá món ăn lên cao hơn. Tôi cũng phải từ bỏ một phần lợi nhuận vì cân nhắc đến ví tiền nhẹ của nhân viên văn phòng trong những ngày này”, Lee Sang-jae, chủ một nhà hàng galbitang ở khu vực trung tâm Seoul. Nhà hàng của ông đã tăng giá 2 lần trong năm nay, từ 10.000 won lên 12.000 won.

Theo một cuộc khảo sát của công ty nhân sự Incruit vào tháng trước, 96% trong số 1.004 nhân viên văn phòng cảm thấy giá bữa trưa quá cao. Gần một nửa trong số này đang tìm cách cắt giảm chi tiêu cho bữa trưa.

Nhưng tại Hàn Quốc, giờ ăn trưa được xem là thời gian thiêng liêng với nhân viên văn phòng vì cần nói chuyện với bạn bè và đồng nghiệp, nhằm giải tỏa căng thẳng cũng như gắn kết với nhau.

Lạm phát, dân văn phòng Hàn Quốc "thắt lưng buộc bụng", ăn trưa chỉ có mì gói và kimbap 

Cửa hàng của ông Lee đã phải tăng giá hai lần

"Thực phẩm ăn liền rẻ hơn nhiều so với nhà hàng, nhưng chúng tôi không thể ăn trưa quá lâu ở đây", Ku Dong-hyun, nhân viên văn phòng 28 tuổi, nói trong lúc đang ăn kimbap (cơm cuộn lá rong biển) và mì ramen từ GS25. 

Mặc dù các nhà hàng nhỏ vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều và vẫn thu lợi từ hoạt động ăn uống buổi tối sau nhiều tháng mọi người bị cách ly xã hội, nhiều nhà kinh tế cảnh báo áp lực kéo dài về giá tiêu dùng sẽ sớm đè nặng lên người dân.

“Sức mua thực sự đang giảm dần trong bối cảnh áp lực lạm phát ngày một nghiêm trọng, nhưng mọi người không muốn cắt giảm các cuộc tụ tập buổi tối mà họ mới có lại được, vì vậy họ chọn hy sinh thời gian ăn trưa thiêng liêng. 

Khi tình trạng giá tiêu dùng tăng cao kéo dài, nó sẽ bắt đầu đè nặng lên tiêu dùng cá nhân, kết hợp với các vấn đề bên ngoài gây ảnh hưởng xuất khẩu trong nước, liệu lời kêu gọi thắt chặt chi tiêu của ngân hàng Trung Ương có phải là kế sách lâu dài”, Lee Seung-hoon, nhà kinh tế trưởng tại Meritz Securities, cho biết.


>>> Người ADHD chi tiêu gấp 4 lần người thường thời buổi lạm phát tăng cao.

Nguồn: Reuters

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác