thumbnail - Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam
Thanh Phong
Hà Nội

Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam

Năm nay, các dòng TV 2022 của Sony có khá nhiều điểm mới, đặc biệt là sự xuất hiện lần đầu tiên của các TV sử dụng công nghệ đèn nền mini-LED mang lại cải tiến mạnh mẽ về chất lượng hình ảnh.

Vào ngày 27/4 vừa qua, Sony đã tổ chức sự kiện giới thiệu ra thị trường Việt Nam toàn bộ dòng sản phẩm TV 2022 gồm các mẫu TV OLED, mini-LED và LED mới.

2022 là năm Sony có nhiều cái đầu tiên trong dòng TV. Không chỉ là hãng đầu tiên trên thế giới ra mắt TV QD-OLED, năm nay cũng là năm đầu tiên Sony giới thiệu các TV mini-LED và chiếc TV OLED cỡ nhỏ 42 inch đầu tiên. Hơi đáng tiếc là hãng công nghệ Nhật hiện chưa có kế hoạch bán TV QD-LED, TV mini-LED độ phân giải 8K và chiếc TV OLED kích cỡ 42 inch ở thị trường Việt Nam. Hy vọng, những sản phẩm này sẽ được Sony đem đến người dùng Việt Nam trong thời gian tới.

Ngoài những sản phẩm đầu tiên trên thì các TV OLED và LCD quen thuộc của Sony cũng được nâng cấp nhiều thứ từ bộ vi xử lý, tính năng game, âm thanh, phần mềm đến điều khiển từ xa.

Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam 

Dưới đây là những điểm nhấn công nghệ trên các TV 2022 của Sony:

Chiếc TV QD-OLED đầu tiên trên thế giới

Những tưởng chúng ta sẽ phải chờ đợi nhiều năm mới được chứng kiến những chiếc TV QD-OLED nhưng Sony đã gây bất ngờ khi chính thức giới thiệu mẫu TV QD-OLED đầu tiên trên thế giới. Sản phẩm này dự kiến sẽ được bán ra trong vài tháng tới ở một số thị trường toàn cầu nhưng tiếc là có thể nó sẽ không được đem về Việt Nam. Ở buổi ra mắt TV gần đây tại TP.HCM, Sony đã không đem mẫu TV QD-OLED này ra giới thiệu.

Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam 

Khá bất ngờ, Samsung là nhà sản xuất tấm nền cho TV QD-OLED của Sony nhưng chính Sony mới là hãng đầu tiên ra mắt TV QD-OLED với tên mã A95K. Sony hiện chưa công bố giá của TV này nhưng theo những thông tin rò rỉ, A95K có thể sẽ khá đắt, 3000 USD (khoảng 69 triệu đồng) cho mẫu 55 inch và 4.000 USD (khoảng 92 triệu đồng) cho mẫu 65 inch. Mức giá này cao hơn trên chục triệu đồng so với các TV OLED A90J của Sony trong năm 2021. Hiện tại, mẫu TV OLED A90J kích cỡ 55 inch có giá 55 triệu đồng, còn mẫu A90J 65 inch có giá 70 triệu đồng. Mặc dù không hề rẻ nhưng nếu tin rò rỉ trên là chính xác thì mức giá của A95K chấp nhận được với một sản phẩm công nghệ mới.

Nói chán chê về giá nhưng có thể có bạn vẫn chưa biết QD-OLED là gì? VnReview đã có khá nhiều bài viết nói chi tiết về công nghệ này rồi, các bạn có thể tham khảo tại link này nhé. Nói một cách ngắn gọn thì đây là một loại tấm nền mới kết hợp công nghệ chấm lượng tử Quantum Dot và OLED để tạo ra chất lượng hình ảnh tối ưu từ cả hai: màu đen tuyệt đối và khả năng kiểm độ tương phản hoàn hảo của OLED cùng với sự sống động màu sắc của Quantum Dot. Nhờ đó, các TV QD-OLED sẽ sáng hơn các TV OLED thông thường, một cải tiến được mong chờ nhất trên các TV OLED từ nhiều năm nay.

Các TV Mini-LED 4K và 8K đầu tiên của Sony

Trong khi một số hãng như LG và Samsung đã ra mắt TV Mini-LED trong năm 2021, Sony chờ đến năm nay mới tung ra các mẫu TV Mini-LED đầu tiên với độ phân giải 4K (X95K) và 8K (Z9K).

Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam 

TV Mini-LED sử dụng nhiều đèn nền và có nhiều vùng làm mờ cục bộ hơn các TV LED thông thường.

Tương tự TV Mini-LED của các hãng khác, Sony cho biết các TV Mini-LED sẽ có đỉnh sáng cao hơn và độ tương phản tốt hơn các TV LED sử dụng đèn nền Full Array. Ánh sáng được kiểm soát tốt hơn, do đó hạn chế được hiện tượng lóa sáng (blooming – những nội dung có màu sáng có vùng mờ xung quanh) thường thấy ở các TV LED. Sony cũng đưa vào các TV Mini-LED công nghệ kiểm soát đèn nền XR Backlight Master Drive có thể kiểm soát đèn nền thông minh, giúp tăng độ sáng ở những cảnh cần tối đa cường độ sáng mà mà không bị lấn sáng sang những vùng tối.

Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam 

Ở thị trường Việt Nam, Sony hiện tại mới chỉ công bố đưa về dòng TV Mini-LED X95K với độ phân giải 4K, còn dòng Z9K độ phân giải 8K có thể sẽ không được bán. Dòng X95K sẽ có 3 kích cỡ 65 inch, 75 inch và 85 inch.

Ngoài đèn nền Mini-LED, dòng TV này sẽ được trang bị vi xử lý Cognitive Processor XR thế hệ mới, công nghệ âm thanh Acoustic Multi-Audio, có hai cổng HDMI 2.1 và hỗ trợ nhiều cải tiến về game như chơi game 4K ở tần số quét 120Hz, hỗ trợ VRR, ALLM cùng chế độ tự động điều chỉnh và tối ưu hình ảnh khi chơi game trên PS5.

Ngoài đèn nền Mini-LED, dòng TV này sẽ được trang bị vi xử lý Cognitive Processor XR thế hệ mới, công nghệ âm thanh Acoustic Multi-Audio, có hai cổng HDMI 2.1 và hỗ trợ nhiều cải tiến về game như chơi game 4K ở tần số quét 120Hz, hỗ trợ VRR, ALLM cùng chế độ tự động điều chỉnh và tối ưu hình ảnh khi chơi game trên PS5.

Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam 

Dòng TV Mini-LED Z9K độ phân giải 8K hiện có 2 kích cỡ 75 inch và 85 inch chưa có kế hoạch bán ở Việt Nam. Ngoài độ phân giải 8K, dòng TV này có số cổng HDMI 2.1 nhiều hơn, tổng cộng 3 cổng. Các tính năng còn lại đều tương tự với dòng Mini-LED 4K.

Sony hiện chưa công bố giá bán các TV 2022. Ở thị trường quốc tế, mức giá của dòng X95K lần lượt là 2799 USD (64 triệu đồng), 3799 USD (87 triệu đồng) và 5499 USD (124 triệu đồng) tương ứng với 3 kích cỡ 65 inch, 75 inch và 85 inch.

Dòng TV OLED có thêm kích cỡ 42 inch, lần đầu đưa OLED vào dòng tầm trung

Ở nhóm sản phẩm OLED, Sony năm nay tung ra 3 dòng TV là A90K, A80K và A75K. Tuy nhiên, hãng này mới giới thiệu 2 dòng A90K và A80K ở thị trường Việt Nam, còn dòng A75K chỉ được bán ở châu Âu. A75K là dòng OLED giá mềm và đây là lần đầu tiên Sony đưa tấm nền OLED vào các TV thuộc dòng series 7.

Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam 

Riêng dòng A90K nhắm đến game thủ có hai mẫu 42 inch và 48 inch thì chỉ mẫu 48 inch được bán ở Việt Nam dự kiến vào tháng 6/2022, còn mẫu 42 inch - là TV OLED nhỏ nhất hiện nay – không được bán. Trong khi đó, dòng A80K được bán ở Việt Nam đầy đủ cả 3 kích cỡ 55 inch, 65 inch và 77 inch, dự kiến lên kệ vào tháng 5/2022.

Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam 

Sony chưa công bố giá bán các TV OLED 2022. Ở thị trường quốc tế, mẫu A90K 48 inch có giá 1499 USD (34,5 triệu đồng) và A90K 42 inch là 1399 USD (32 triệu đồng).

Trong khi đó, 3 kích cỡ 55 inch, 65 inch và 77 inch của dòng A80K có giá lần lượt là 2000 USD (46 triệu đồng), 2499 USD (57 triệu đồng) và 3799 USD (87 triệu đồng).

Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam 

Các TV OLED 2022 của Sony năm nay tiếp tục sử dụng tấm nền WOLED của LG có đỉnh sáng cao hơn thế hệ cũ. Tất cả các mẫu OLED mới đều có hai cổng HDMI 2.1 hỗ trợ nội dung độ phân giải 4K và tần số quét 120Hz từ các thiết bị chơi game như PS5, Xbox Series X và các card đồ họa PC đời mới. Các tính năng dành cho game như VRR, ALLM và khả năng đồng bộ giữa TV với PS5 cũng tương như với dòng TV X95K.

Vi xử lý hình ảnh Cognitive Processor XR có nhiều cải tiến

Trái tim của các TV 2022 của Sony là vi xử lý nhận thức Cognitive Processor XR ra mắt vào năm ngoái. Năm nay, vi xử lý này được bổ sung tính năng mới gọi là bản đồ độ sâu Depth Map giúp xác định và cải thiện các đối tượng ở gần trong khi giảm nhẹ hậu cảnh để tăng nhận biết độ sâu.

Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam 

Sony cũng cải thiện tính năng kiểm soát độ tương phản màu linh hoạt (Flexible Colour Contrast Control) giúp tăng cường độ sống động của màu sắc một cách tự nhiên. Ngoài ra, hãng cũng ra mắt “Chế độ hiệu chỉnh thích ứng Netflix” mới, bổ sung điều chỉnh độ sáng tự động dựa trên ánh sáng môi trường. Điều này giúp các chương trình truyền hình và phim thể hiện đúng với ý đồ của các nhà sáng tạo nội dung hơn.

Các tính năng chơi game cũng được nâng cấp

Trên mặt trận game, tin vui là hầu hết TV mới của năm 2022 đều có hai cổng HDMI 2.1 hỗ trợ chơi game 4K tần số quét cao 120Hz từ PS5, Xbox Series X và các card đồ họa PC mới nhất. ALLM (chế độ độ trễ thấp tự động) cũng được hỗ trợ. Và các mẫu TV mới cũng đều có VRR (Thay đổi tần số quét).

Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam 

Tính đồng bộ giữa TV Sony và PS5 cũng tiếp tục được cải tiện. Giời đây, nhiều mẫu TV 2022 của Sony đều có Bản đồ tông màu HDR tự động (cho phép PS5 phát hiện tự động chọn bản đồ tông màu HDR thích hợp khi kết nối với TV) và Chế độ ảnh thể loại tự động (một phiên bản ALLM dành riêng cho PS5).

Tuy vậy, đáng tiếc là các mẫu TV 4K năm 2022 của Sony vẫn chỉ có hai ổ cắm HDMI 2.1, trong đó có một cổng xử lý eARC. Nói cách khác, nếu bạn cần sử dụng eARC để truyền âm thanh từ TV đến soundbar hoặc đầu thu AV, bạn sẽ chỉ còn lại một cổng HDMI 2.1. Hầu hết các TV OLED của LG đều có bốn cổng cắm HDMI 2.1 và họ đã làm như vậy từ vài năm nay rồi.

Những thay đổi về âm thanh, điều khiển từ xa

Sony tiếp tục sử dụng công nghệ Acoustic Surface Audio cho các TV OLED và công nghệ Acoustic Multi-Audio cho các mẫu TV LCD. Cả hai công nghệ thanh này đều được tinh chỉnh cả về thiết kế loa và bố cục trình điều khiển trên các mẫu TV 2022. Nhiều mẫu TV 2022 của Sony cũng hỗ trợ tính năng Acoustic Center Sync, cho phép TV kết hợp với hệ thống loa như HT-A9 hoặc loa thanh HT-A7000 để sử dụng loa của cả hai thiết bị.

Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam 

Năm nay, Sony cũng cải tiến cả điều khiển từ xa với chất liệu nhôm, nhỏ hơn 36% và ít phím bấm hơn, còn 25 phím so với 49 phím trên điều khiển năm ngoái. Ở thị trường Việt Nam, điều khiển từ xa tích hợp 4 phím tắt đến các dịch vụ gồm YouTube, Netflix, Prime Video và Youtube Music. Ngoài ra, người dùng cũng có thể ra lệnh cho TV bằng giọng nói ngay trên điều khiển từ xa.

Các TV Mini-LED, OLED và một số dòng TV LED như X90K, X85K và X80 đều tương thích với thiết bị Bravia Cam mới của Sony. Ngoài tính năng đàm thoại video, Bravia Cam hỗ trợ điều khiển bằng cử chỉ, điều khiển hình ảnh và âm thanh theo vị trí người ngồi trước TV, cảnh báo trẻ em ngồi quá gần TV và chuyển TV sang chế độ tiết kiệm điện khi không thấy ai ngồi trước TV.

Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam 

Các TV 2022 của Sony bán ở Việt Nam

5 dòng TV LCD truyền thống bán ở Việt Nam

Các dòng TV LED truyền thống của Sony cũng được đưa vào nhiều nâng cấp tương tự các TV Mini-LED và OLED. Năm nay, Sony cung cấp ra thị trường Việt Nam 5 dòng TV LED gồm X90K, X85K, X80K, X75K và W830K. Trong đó, chỉ có dòng X90K dùng công nghệ đèn nền Full Array có khả năng làm mờ cục bộ (local dimming), còn các mẫu còn lại đều công nghệ đèn nền Direct LED không có khả năng làm mờ cục bộ. Riêng dòng W830K chỉ có một tùy chọn kích cỡ 32 inch.

X90K là bản hạ cấp của X95K. Dòng sản phẩm này không có công nghệ đèn nền Mini-LED nhưng vẫn có khả năng làm mờ cục bộ cùng vi xử lý hình ảnh mới nhất của Sony, hai cổng HDMI 2.1, Google TV.

Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam 

Sony X85K là dòng TV tầm trung của Sony nên không được trang bị công nghệ xử lý hình ảnh và âm thanh cao cấp nhất như dòng X90K nữa. Tuy vậy, các tính năng dành cho chơi game vẫn được giữ lại (hai cổng HDMI 2.1, hỗ trợ VRR / FreeSync / G-Sync, ALLM).

Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam 

Sony X80K và X75K có các tính năng cơ bản giống nhau: công nghệ đèn nền Direct LED, vi xử lý hình ảnh X1, loa 20W, hệ điều hành Google TV và đều không có cổng HDMI 2.1. Riêng dòng X80K có thêm công nghệ chấm lượng tử Triluminos giúp cải thiện màu sắc sống động hơn.

Những điểm mới trên các dòng TV Sony 2022 ở Việt Nam 

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác