thumbnail - Tesla ra mắt robot hình người giá 20.000 USD, bán ra năm sau
Hải Đường
Hà Nội

Tesla ra mắt robot hình người giá 20.000 USD, bán ra năm sau

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk , đã giới thiệu robot hình người rất nổi tiếng của mình “Optimus” tại sự kiện “Ngày AI” của nhà sản xuất xe điện vào thứ Sáu vừa rồi. Vị tỷ phú cho biết việc kinh doanh robot sẽ đáng giá hơn ô tô, hy vọng mở rộng ra ngoài phương tiện tự lái vẫn chưa trở thành hiện thực dù ông đã nhiều lần hứa hẹn.

Một nguyên mẫu của robot bước lên sân khấu và vẫy tay chào khán giả đang ngồi. Đoạn video quay cảnh robot mang hộp, tưới cây và di chuyển các thanh kim loại trong nhà máy của hãng xe được trình chiếu.

Musk cho biết tại sự kiện tại văn phòng Tesla ở Palo Alto rằng "Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một robot hình người hữu ích càng nhanh càng tốt. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tinh chỉnh Optimus và chứng minh điều đó."

Tesla ra mắt robot hình người giá 20.000 USD, bán ra năm sau 

Musk cho rằng các robot hình người trên thế giới hiện đang "thiếu não", chúng không có trí thông minh để tự điều hướng thế giới, chúng cũng rất đắt tiền và được sản xuất với số lượng ít. Tuy nhiên, Optimus sẽ là một “robot cực kỳ có khả năng”, được sản xuất với số lượng rất lớn - cuối cùng là hàng triệu con - và nó được kỳ vọng sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một chiếc ô tô, dưới 20.000 USD.

Bài kiểm tra quan trọng đối với robot là liệu nó có thể xử lý các tình huống bất ngờ hay không. Musk đã công bố kế hoạch của Tesla về robot hình người tại ngày AI của họ vào tháng 8 năm ngoái. Ông đã trì hoãn sự kiện năm nay từ tháng 8 để nguyên mẫu robot hoạt động tốt nhất có thể, với kế hoạch bắt đầu sản xuất có thể vào năm sau.

Trước đó, Tesla đã hé lộ hình ảnh bàn tay robot bằng kim loại tạo thành hình trái tim. Ban đầu, Optimus, một ám chỉ đến nhà lãnh đạo mạnh mẽ và nhân từ của các Autobots. Theo Musk, robot này sẽ thực hiện các công việc nhàm chán hoặc nguy hiểm, bao gồm di chuyển các bộ phận xung quanh nhà máy Tesla hoặc gắn bu lông vào ô tô bằng cờ lê.

Musk đã nói rằng trong tương lai, robot có thể được sử dụng trong nhà, làm bữa tối, cắt cỏ và chăm sóc người già, và thậm chí trở thành "bạn" của con người hoặc bạn tình. Ông hy vọng Tesla sẽ đạt được khả năng tự lái hoàn toàn trong năm nay và sản xuất hàng loạt robotaxi không cần vô lăng hoặc bàn đạp vào năm 2024.


>>>Nữ kỹ sư phần mềm thiết kế AI, để giám sát "hoàng thượng"


Nguồn theguardian

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác