thumbnail - Tỉ phú vẫn có thể đi “lùa gà”, nhưng khác biệt là đa số tin theo
Dạ Thảo
Hà Nội

Tỉ phú vẫn có thể đi “lùa gà”, nhưng khác biệt là đa số tin theo

Câu chuyện tỉ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk đang bị vướng vào một vụ kiện và bên nguyên đơn yêu cầu được bồi thường 258 tỉ USD nghe qua tưởng chỉ là chuyện được chăng hay chớ. Nhưng kỳ thực, nó chính là hệ quả của những phát ngôn, dù thông qua những dòng tweet trên mạng xã hội Twitter.

1.

Elon Musk – vị tỉ phú lắm tiền nhiều tật với tính khí thất thường và khó lường đã được đề cập tới rất nhiều. Tính cách ấy còn khiến ngay cả con ruột của ông cũng muốn thay tên đổi họ để không còn liên quan về tên họ đến người cha tỉ phú.

Nhưng chính cái tính khí đó của Elon Musk lại biến ông thành kẻ khó đoán, và vì thế các đối thủ cũng như dư luận không thể lường hết các lời nói đi theo quan điểm như thế nào, cách hành động cũng như quyết định của ông ta. Elon Musk có nét tính cách thất thường và khó lường tương tự cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhưng việc Elon Musk bị vướng vào vụ kiện hiện tại từ phía nguyên đơn Keith Johnson, có lẽ không thể xem là chuyện như đùa được nữa. Bởi với sự khó lường và khó đoán của Musk, thật giả - giả thật khó phân minh. Và việc ông tweet về tiền số, dù là Bitcoin hay Dogecoin, có vô tư khách quan hay không hay là có động cơ mà mục đích, cũng rất “mông lung” không dễ phân định.

Keith Johnson, trong hồ sơ khởi kiện Elon Musk, đã cáo buộc vị tỉ phú giàu nhất hành tinh đồng thời là CEO của hai công ty Tesla và SpaceX, đã đưa ra các thông tin, bình luận quảng cáo cho Dogecoin, qua đó thúc đẩy giá đồng tiền số này tăng vùn vụt vào thời điểm giữa năm 2021. Thế nhưng từ cuối năm trở đi, giá trị của Dogecoin lại dần “vụt biến” và “bốc hơi” mạnh mẽ.

Trong lĩnh vực đầu tư tiền số hay chứng khoán, thông tin là yếu tố rất quan trọng. Đầu tư theo thông tin, hay bắt sóng theo thông tin hoàn toàn bình thường và thậm chí và hợp lý xét về mặt nắm bắt cơ hội.

Tuy nhiên, bắt sóng theo các tweet của ông tỉ phú giàu nhất hành tinh vốn dĩ hay phát ngôn thất thường và khó lường, nhiều khi thả tweet một cách không có cơ sở và thiếu trách nhiệm, thì đã là câu chuyện khác.

Bởi đó không hẳn là thông tin, mà có thể là thông tin gây nhiễu. Bởi đó không chắc là những bày tỏ vô tư chính trực, mà có thể có động cơ, mục đích vụ lợi riêng. Chính vì thế, nhà đầu tư bắt sóng theo tweet của Elon Musk, lúc được thì hoan hỉ mừng vui, còn đến lúc thị trường lao dốc bị thua lỗ nặng nề thì quay sang kiện với lập luận Elon Musk lừa đảo hay theo thuật ngữ thời thượng trong tiếng Việt lúc này là “lùa gà”, thì xem ra cũng chưa hẳn đủ sức thuyết phục.

2.

Số tiền nguyên đơn đòi Elon Musk bồi thường thậm chí còn lớn hơn giá trị tài sản hiện thời của vị tỉ phú. Mặt khác, chưa biết “mèo nào cán mỉu nào” khi vị tỉ phú lắm tiền nhiều bạc hoàn toàn đủ sức thuê những luật sư giỏi nhất để theo đuổi vụ kiện một cách dài hơi, trong khi nguyên đơn rất dễ mệt mỏi về tâm lý cũng như mất mát không ít tiền bạc nếu theo đuổi vụ kiện lâu dài.

Quay lại câu chuyện Elon Musk từng tweet khiến Dogecoin tăng giá vùn vụt trong năm 2021, giúp cho đồng tiền số này có lúc đạt mức giá hơn 0,75 USD và vốn hóa vượt ngưỡng 100 tỉ USD. Nhìn chung khi đề cập đến thị trường tiền số, hai đồng tiền mà Elon Musk hay thổi qua thổi lại chính là Bitcoin và Dogecoin. Có lúc thì Musk cho rằng Tesla sẽ chấp nhận thanh toán mua xe bằng các đồng tiền số trên từ khách hàng, có lúc lại nói khác đi, chẳng biết đâu mà lần, qua đó cũng khiến giá trị của các đồng tiền số này trên thị trường quay cuồng.

Giá Bitcoin hay Dogecoin từng quay cuồng vì các tweet của Elon Musk đã đành; song từ phía nhà đầu tư, cũng đánh theo/bắt sóng theo các tweet của Musk, dẫn đến nông nổi thua lỗ nặng, thì nên “tiên trách kỷ hậu trách nhân”.

Nhưng ở xứ cờ hoa là thế, muốn kiện thì cứ kiện miễn là có đủ khả năng tài chính thuê luật sư cũng như các chi phí kiện tụng. Cứ nhìn vào vụ kiện của cặp đôi “ít tình cảm vợ chồng nhưng già thù hận” Johnny Depp - Amber Heard thì rõ, dính vào kiện tụng hoàn toàn có thể dẫn đến kiệt quệ về gia sản khi kéo dài từ năm này sang năm khác.

Elon Musk vào tháng 5.2021 đã từng bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) tuyên bố điều tra về hành vi liên quan đến thị trường tiền số bị cáo buộc là tung thông tin thao túng thị trường. Tuy nhiên sau đó, không có một kết luận và án phạt nào được đưa ra. Trên cơ sở như vậy, phía nguyên đơn trong vụ kiện đang diễn ra cũng không dễ chứng minh được Elon Musk đã “lùa gà”, lừa đảo thông qua những dòng tweet.

Tiền mất ai chả đau, nhưng phải thấy được nguyên nhân chính xuất phát từ bản thân, đã đầu tư bắt sóng tiền số theo các tweet của vị tỉ phú trên mạng xã hội.

Tất nhiên, tỉ phú không có nghĩa là người không “lùa gà” hay không lừa đảo. Nhưng để chứng minh được điều đó, để tòa án chính thức buộc tội tỉ phú có hành vi như thế, không dễ thành công nếu chỉ dựa vào những dòng tweet, cho dù sau vụ Johnny Depp thắng kiện vợ cũ thì pháp đình đã có thêm một tiền lệ xử thắng kiện cho bên chỉ dựa vào thông tin một bài báo không chỉ đích danh mà chỉ cần có tính ám chỉ.

Dạ Thảo

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác