thumbnail - Trước khi dính “phốt” về dầu gội khô, Unilever từng đi "chê" dầu gội của Việt Nam, có loạt phốt còn “chấn động” hơn
Yên Kim
Hà Nội

Trước khi dính “phốt” về dầu gội khô, Unilever từng đi "chê" dầu gội của Việt Nam, có loạt phốt còn “chấn động” hơn

Mới đây, Unilever đã phải thu hồi một số loại dầu gội khô dạng xịt Dove, Nexxus, Suave, TIGI và TRESemmé vì có khả năng chứa benzen, một hóa chất có thể gây ung thư. 

Tuy nhiên, đây không lần đầu tiên doanh nghiệp này dính “phốt”. Dù sau đó hầu như đều "tẩy trắng" thành công, nhưng các lùm xùm đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của hãng. Cùng điểm qua loạt “phốt” chấn động của ông lớn ngành hóa mỹ phẩm này ngay sau đây.

Cú phốt quảng cáo

Tháng 8/2012, Unilever Việt Nam tung chiêu quảng cáo sản phẩm Vim (nước rửa bồn cầu) với những hình ảnh được cho là phản cảm.

Trước khi dính “phốt” về dầu gội khô, Unilever từng đi "chê" dầu gội của Việt Nam, có loạt phốt còn “chấn động” hơn 

Quảng cáo Vim của Unilever bị cho là mất vệ sinh và độc hại

Trong clip quảng cáo xuất hiện hình ảnh một người phụ nữ quẹt bàn tay vào bồn cầu mà theo ý kiến của nhiều người đó là hình ảnh mất vệ sinh và độc hại.

Trước phản ứng của dư luận về clip quảng cáo phản cảm trong công văn gửi đến Báo Giáo dục Việt Nam (ngày 31/8/2012), Unilever Việt Nam nói: "Bồn cầu là nơi tồn tại của rất nhiều vi khuẩn. Những vi khuẩn này là mầm mống gây nên những bệnh nguy hiểm cho con người như tiêu chảy, tả, lị, thương hàn... Tuy nhiên, bằng mắt thường không thể thấy được vi khuẩn”.

Theo ý kiến của không ít độc giả, những gì mà Unilever đưa lên quảng cáo dường như hoàn toàn trái ngược với những phát ngôn trên.Hình ảnh người phụ nữ quẹt bàn tay vào bồn cầu - nơi có nhiều vi khuẩn có thể coi là một minh chứng cho điều này. 

Trước khi dính “phốt” về dầu gội khô, Unilever từng đi "chê" dầu gội của Việt Nam, có loạt phốt còn “chấn động” hơn 

Một quảng cáo về mỹ phẩm trắng da của Unilever cũng được cho là có yếu tố phân biệt chủng tộc

Đỉnh điểm, hồi năm 2013 Unilever phải lên tiếng xin lỗi khán giả và rút lại quảng cáo được phát trên truyền hình Thái Lan vì có chứa yếu tố phân biệt chủng tộc.

Theo Báo Giáo dục Việt Nam, quảng cáo về sản phẩm làm trắng da của Unilever được phát trên truyền hình Thái Lan đã gây ra một cuộc tranh cãi về việc người có làn da trắng hơn liệu có tìm được công việc tốt với mức lương cùng địa vị xã hội cao hơn tại các nước Đông Nam Á hay không.

Những cuộc tranh luận tương tự cũng sôi sục trên nhiều trang mạng xã hội ở Thái Lan với nội dung khám phá vai trò của màu da trong xã hội nước này sau chiến dịch quảng cáo mới của Unilever cho dòng sản phẩm làm trắng da Citra Pearly White UV Body Lotion.

Trước luồng dư luận căng thẳng, Unilever đã phải lên tiếng xin lỗi khán giả và sau đó rút lại quảng cáo cho chiếu trên truyền hình Thái Lan vài tuần qua. Tuy nhiên, các cuộc tranh luận vẫn diễn ra, nhiều người cho rằng quảng cáo của Unilever là sự phân biệt đối xử với màu da của những người dân Thái Lan.

Tương tự, quảng cáo về hạt nêm Knorr của Unilever Việt Nam từng gây không ít tranh cãi.

Trước khi dính “phốt” về dầu gội khô, Unilever từng đi "chê" dầu gội của Việt Nam, có loạt phốt còn “chấn động” hơn 

Hạt nêm Knorr dù được quảng cáo là "ngon từ thịt, ngọt từ xương" nhưng thành phần "thịt thăn, xương ống" chỉ chiếm không đến 2%, còn lại chủ yếu là chất phụ gia

Sau khi lên sóng với những slogan đánh trúng vào tâm lý người tiêu dùng như: "Ngọt canh xương ống, đậm đà thịt thăn", hay "Ngon từ thịt, ngọt từ xương"... nhiều bà nội trợ đã tin dùng sử dụng sản phẩm hạt nêm Knorr thay cho mì chính. 

Nhưng nhiều người lại tỏ ra hoài nghi về những lời quảng cáo này của Unilever bởi lẽ trong thành phần của một gói hạt nêm Knorr, thành phần "thịt thăn, xương ống" chỉ chiếm không đến 2%, còn lại chủ yếu là tinh bột sắn, bột bắp, muối, đường, chất điều vị, chất màu tổng hợp.

Bị truy thu thuế vì kê khai sai

Vào năm 2016, công ty Unilever Việt Nam từng bị truy thu thuế vì kê khai sai quy định.

Báo Tiền Phong đưa tin, tổng cục Thuế cho rằng, giai đoạn 2009 - 2013, pháp luật không ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với các hoạt động đầu tư mở rộng. Do vậy, giai đoạn này, Unilever Việt Nam đầu tư mở rộng nhưng không kê khai, tính, nộp thuế riêng đối với phần thu nhập phát sinh từ các hoạt động này là không đúng quy định.

Qua thanh tra, Cục Thuế TP. HCM phát hiện khai sai của Công ty Unilever Việt Nam dẫn đến thiếu thuế. Vì vậy, doanh nghiệp có trách nhiệm nộp các khoản thuế truy thu, nộp phạt vi phạm hành chính và khoản thuế chậm nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Công khai “nói xấu” đối thủ Sao Thái Dương

Cùng năm 2016, Unilever Việt Nam còn “khiếu nại” Công ty CP Sao Thái Dương về một số sản phẩm dầu gội dược liệu.

Theo đó, công văn số 458/2015/UVI/PL, Unilever Việt Nam đưa ra các vấn đề như: “Tên bao bì sản phẩm Dầu gội Thái Dương của Quý Công ty có chứa cụm từ “dược liệu”, hàm ý nhấn mạnh sản phẩm này có tính năng như thuốc, dùng để chữa bệnh hoặc phòng bệnh, trái với quy định pháp luật về công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm”.

Các tuyên bố “chống rụng tóc”, “3 ngày không gàu, không ngứa”, “7 ngày không gàu, không ngứa” trên bao bì sản phẩm và đoạn phim quảng cáo trên phương tiện truyền thông có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quảng cáo mỹ phẩm”.

Unilever Việt Nam yêu cầu Sao Thái Dương “ngay lập tức chấm dứt việc quảng cáo đưa thông tin gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về thông điệp quảng cáo sản phẩm Dầu gội Dược liệu Thái Dương 3 và Dầu gội Dược liệu Thái dương 7 trên bao bì cũng như trong đoạn phim quảng cáo phát triển các phương tiện truyền thông dưới bất cứ hình thức nào”.

Trước khi dính “phốt” về dầu gội khô, Unilever từng đi "chê" dầu gội của Việt Nam, có loạt phốt còn “chấn động” hơn 

Công văn của Unilever Việt Nam gửi công ty Sao Thái Dương

Tuy nhiên, thực tế, việc sử dụng thuật ngữ, bao bì và một số vấn đề liên quan khác của Sao Thái Dương đã được cơ quan chức năng là Sở Y tế Hà Nam kết luận là không vi phạm. Việc làm này của Sao Thái Dương thực tế không hề gây thiệt hại đến danh dự, uy tín của Unilever Việt Nam. Vì vậy, việc Unilever “tố” Sao Thái Dương là động thái tương đối khó hiểu và được cho là vi phạm luật cạnh tranh.


>>> Sốc: Dầu gội Dove và TRESemmé dạng gội khô bị thu hồi do chứa hóa chất gây ung thư

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác