Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

Một câu hỏi về cơm thừa tưởng chừng đơn giản nhưng hóa ra nhiều người không biết

Lizzie

Writer
Có một tình huống chắc chắn ai cũng đã từng trải qua: Đó là cơm ăn không hết phải cất đi. Bạn có thể thắc mắc nấu cơm để được bao lâu. Câu trả lời dao động từ ba đến bốn ngày đối với cơm thừa bạn nấu ở nhà hoặc bốn đến sáu ngày đối với cơm bạn đã mua.

Hâm nóng cơm và để cơm lâu ngày cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian bảo quản cơm. Dưới đây là thông tin thêm về thời gian bạn có thể bảo quản cơm thừa một cách an toàn, lý do tại sao mọi người có thể bị bệnh khi ăn cơm thừa và những lời khuyên bạn cần biết để tránh bệnh tật.
1718613084342.png

Cơm để bao lâu bị thiu?​

Cơm đã nấu chín vẫn có thể bị hỏng vì độ tươi của cơm bị giới hạn tối đa là sáu ngày. Cơm, giống như nhiều loại thực phẩm khác, có thể bị hư hỏng hoặc không an toàn khi ăn nếu không được chuẩn bị hoặc bảo quản trong điều kiện thích hợp.

Làm thế nào biết cơm bị hỏng?​

  • Cơm hư sẽ có hình dáng, mùi vị đặc trưng. Nói chung, dấu hiệu thực phẩm hư hỏng có thể bao gồm:
  • Thay đổi màu sắc, đặc biệt so với cơm mới nấu
  • Những thay đổi về kết cấu—chẳng hạn như tăng độ nhão và nhầy nhụa
  • Mùi khó chịu

Tại sao cơm thiu có thể làm bạn bị bệnh?​

Cơm chứa một số vi khuẩn có thể khiến con người bị bệnh nếu không được bảo quản và hâm nóng đúng cách. Đặc biệt, cơm nấu có liên quan đến vi khuẩn Bacillus cereus. Vi khuẩn được tìm thấy trong đất và tạo ra độc tố gây ra các bệnh về đường tiêu hóa khi ăn phải. Nó cũng thường gây ra các bệnh liên quan đến thực phẩm.

Khi cơm thừa không bảo quản trong tủ lạnh mà không qua chế biến lại, B. cereus có thể tăng lên. Vi khuẩn cũng có thể tạo ra độc tố khiến bạn bị bệnh vì nhiệt không thể tiêu diệt chúng.

Ngộ độc cơm và thực phẩm​

Căn bệnh bạn có thể mắc phải khi ăn cơm hư được gọi là ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm là một căn bệnh xảy ra sau khi một người ăn thực phẩm hoặc uống nước bị nhiễm một số vi khuẩn, ký sinh trùng, vi rút hoặc chất độc có khả năng gây hại.

Khi cơ thể tự loại bỏ vật lạ, người nhiễm bệnh có thể bị nôn mửa, tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày. Hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm đều tự khỏi trong vòng một tuần.

Việc tiếp xúc với những vật dụng có hại này có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị suy giảm miễn dịch, đang mang thai hoặc dưới 5 tuổi. Cơ thể của họ có thể không được trang bị để chống lại những sinh vật không mong muốn này một cách thích hợp. Trong những trường hợp cực đoan hơn, ngộ độc thực phẩm thậm chí có thể gây tử vong.

Cách nấu cơm​

Có nhiều cách khác nhau để chế biến cơm dưới nhiều hình thức khác nhau, từ cơm trắng hoặc cơm gạo lứt đến cơm gạo hoa nhài hoặc gạo basmati. Bạn chỉ cần vo gạo, cho gạo và vừa nước vào nồi cơm điện rồi bấm nút.

Thời gian nấu cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại gạo và cách bạn nấu. Bạn có thể cần để nó nấu trong 15 đến 45 phút.

Mẹo bảo quản cơm​

Ăn cơm nấu chín và hâm nóng cơm đúng cách có rất ít rủi ro. Tuy nhiên, nếu cơm để ở nhiệt độ từ 30 đến 40 độ C hoặc cao hơn sau hai giờ thì sẽ có nhiều rủi ro hơn. Sự kết hợp nhiệt độ và thời gian này có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn.

Cơm đã nấu cũng không nên để quá một giờ nếu nhiệt độ trên 40 độ C. Khi không còn nóng nữa thì phải cho vào hộp kín và để trong tủ lạnh. Sau khi cơm thừa được làm nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, cơm có thể để được 4 ngày trong tủ lạnh hoặc 3-4 tháng trong tủ đông.

Chuyên gia y tế Mỹ cho trang Health.com biết rằng cơm chỉ có thể được hâm nóng một lần. Vì thế bạn nên chia khẩu phần để hâm nóng lại thay vì hâm nóng mẻ còn sót lại để tránh kiểu hâm nóng-bảo quản-hâm nóng.

Khi xem xét sự an toàn của việc ăn cơm thừa, rủi ro chỉ liên quan đến cách bảo quản không đúng cách. Thưởng thức cơm và ăn thừa vào ngày hôm sau là một lựa chọn lành mạnh và an toàn miễn là cơm được bảo quản và hâm nóng đúng cách. Không nên để cơm đã nấu quá một giờ nếu nhiệt độ trên 30 độ C. Các dấu hiệu của cơm thiu bao gồm hình dáng hoặc mùi lạ, thay đổi về kết cấu hoặc mùi vị không mong muốn. Ăn cơm thiu có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top