thumbnail - Cách tạo thiết kế động bằng "auto layout" trong Figma (Phần 1)
Granchio Mii
Hà Nội

Cách tạo thiết kế động bằng "auto layout" trong Figma (Phần 1)

Một trong những trải nghiệm khá bối rối của mình lúc tập làm quen với Figma là không biết sử dụng “Auto layout” - bố cục tự động. 

Khi đó muốn sửa hay thay đổi bất kỳ đối tượng nào, chỉnh lớn lên hay thu nhỏ lại, "tấm chiếu mới" như mình đều làm thủ công 😭 Việc chỉnh sửa từng chi tiết như vậy "ngốn" của mình rất nhiều thời gian. Chưa kể tình trạng kéo chỗ này lệch chỗ kia, nhất là trên các giao diện có nhiều đối tượng và bố cục phức tạp, khiến cho việc sắp xếp lại các thành phần trên bản vẽ khá là mệt mỏi 😢 Auto layout chính là "vũ khí" giúp mình giải quyết các vấn đề trên, tiết kiệm được ít nhất một nửa thời gian, không còn tình trạng co kéo loạn xạ, thêm nữa giao diện sử dụng bố cục tự động khó bị "vỡ" hơn giao diện mà các thành phần không có sự ràng buộc với nhau. Tính năng này sẽ hỗ trợ rất tốt khi bạn cần thiết kế giao diện cho các màn hình với kích cỡ đa dạng.

Vậy Auto layout là gì?

Auto layout (bố cục tự động) là một thuộc tính bạn có thể thêm vào frames (khung) và components (thành phần), cho phép bạn tạo các thiết kế mở rộng để lấp đầy hoặc thu nhỏ cho vừa vặn và chỉnh sửa lại khi nội dung của thiết kế thay đổi. Thuộc tính này rất hữu ích khi bạn cần thêm các layers (lớp) mới, chứa các chuỗi văn bản dài hơn hoặc duy trì sự liên kết khi thiết kế của bạn được cải tiến, phát triển hơn.

Bạn có thể ứng dụng bố cục tự động trong nhiều trường hợp, ví dụ như:

 • Tạo các button (nút) mở rộng hoặc thu nhỏ khi bạn chỉnh sửa nhãn.
 • Xây dựng danh sách thích ứng khi các mục được thêm, xóa hoặc ẩn.
 • Kết hợp các khung bố cục tự động để dựng các giao diện hoàn chỉnh.

Auto layout là một tính năng thông minh và là tính năng mạnh nhất của Figma. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu về bố cục tự động và cách hoạt động của một số thuộc tính của nó.

Làm thế nào để tạo “auto layout”?

Bạn có thể thêm bố cục tự động vào một khung bất kỳ hoặc một nhóm đối tượng mà mình đã chọn, tức là bạn có thể áp dụng tính năng này đối với:

 • Khung mới, khung trống
 • Khung đã có sẵn nội dung
 • Thành phần và bộ thành phần
 • Nhóm lớp hoặc nhóm đối tượng

Lưu ý: Bố cục tự động chỉ được hỗ trợ trên khung. Nếu bạn chọn các đối tượng không nằm trong khung, Figma sẽ tạo khung bố cục tự động xung quanh chúng.

Bạn có thể tạo bố cục tự động cho khung, thành phần hoặc bộ thành phần đã chọn bằng một trong các cách sau:

 • Sử dụng phím tắt Shift + A.
 • Sau khi đã chọn frame cụ thể cần tạo bố cục tự động, tại sidebar (thanh bên) ở phía bên phải, bạn click vào dấu (+) cạnh chữ “Auto layout".
 • Nhấp chuột phải vào khung hoặc đối tượng và chọn “Add auto layout".

Gợi ý: Bạn có thể thêm bố cục tự động cho các thành phần (component). Bạn cần thêm bố cục tự động cho từng thành phần độc lập.

Các thuộc tính của Auto layout

Khung bố cục tự động có các thuộc tính khác với khung thông thường. Khi áp dụng bố cục tự động, bạn sẽ thấy một số thay đổi trong thanh bên bên phải.

Bạn không thể thực hiện các thao tác sau đối với khung bố cục tự động:

🚫 Thêm lưới bố cục (layout grid) vào khung đó

🚫 Áp dụng các điều kiện ràng buộc (constraint) cho bất kỳ đối tượng nào trong khung bố cục tự động

🚫 Sử dụng lựa chọn thông minh (smart selection) trên bất kỳ đối tượng nào trong khung

Cách tạo thiết kế động bằng "auto layout" trong Figma (Phần 1) 

Phần Bố cục Tự động của tab Design ở thanh bên bên phải

1. Hướng của bố cục tự động

Hướng mô tả cách chạy của khung bố cục tự động. Tại thanh bên bên phải, bạn sẽ thấy 2 lựa chọn hướng dọc/ ngang để đặt cho khung:

 • Chọn dọc (vertical) để thêm, xóa và sắp xếp lại các đối tượng dọc theo trục y (theo chiều dọc). Ví dụ: các đối tượng trong danh sách hoặc các bài đăng trong nguồn cấp tin tức (newsfeed) hoặc dòng thời gian (timeline).
 • Chọn ngang (horizontal) để thêm, xóa và sắp xếp lại các đối tượng dọc theo trục x (theo chiều ngang). Ví dụ: một hàng nút hoặc các biểu tượng trong menu điều hướng trên thiết bị di động.

Figma hiện chỉ hỗ trợ một hướng tại một thời điểm, ngang hoặc dọc. Để xây dựng các thiết kế sử dụng cả hai hướng, chúng ta có thể kết hợp hoặc lồng các khung bố cục tự động vào nhau.

Trong ví dụ dưới, khung bố cục tự động theo chiều ngang được lồng vào trong khung bố cục tự động dọc để tạo một tấm thẻ gồm tiêu đề, mô tả và thời gian:

Cách tạo thiết kế động bằng "auto layout" trong Figma (Phần 1) 

Khung đa hướng bố cục tự động

2. Khoảng cách giữa các mục

Bạn có thể điều chỉnh khoảng cách giữa các mục trong khung bố cục tự động.

Không giống như “smart selection", bạn sẽ không có cách nào để điều chỉnh khoảng cách trên bản vẽ. Thay vào đó, hãy sử dụng các trường khoảng cách trong phần Auto layout tại thanh bên bên phải (ngay cạnh hướng của Auto layout):

 • Khoảng cách ngang giữa (Horizontal)
 • Khoảng cách dọc giữa (Vertical)

Nhập số (khoảng cách mà bạn muốn) vào trường, tăng/ giảm giá trị bằng các phím mũi tên hoặc di chuyển trường bằng con trỏ.

Cách tạo thiết kế động bằng "auto layout" trong Figma (Phần 1) 

Khoảng cách giữa các mục trong khung bố cục tự động

3. Khoảng cách đệm

Tại bên phải của trường khoảng cách giữa các mục (đã mô tả ở trên), bạn sẽ thấy trường đệm (padding). 

Padding điều chỉnh khoảng trống (hoặc khoảng trắng) giữa các đối tượng con với ranh giới (mép) của khung bố cục tự động. Bạn có thể cài đặt đệm đồng nhất hoặc đặt các giá trị khác nhau cho phần đệm trên cùng, bên phải, dưới cùng và bên trái.

 • Nhập một giá trị duy nhất vào trường để đặt khoảng đệm bằng nhau ở tất cả các phía hoặc sử dụng CSS để đặt các giá trị riêng lẻ. Ví dụ: nhập 1,2,3,4 để đặt các giá trị lần lượt là trên cùng: 1, phải: 2, dưới cùng: 3 và trái: 4. Hoặc nhập 1,2 đặt các giá trị thành trên / dưới: 1 và trái / phải: 2.
 • Để đặt thủ công phần đệm duy nhất cho từng bên, click icon Alignment and padding ở bên phải, sau đó chỉnh từng giá trị riêng lẻ.

Lưu ý: Giá trị âm không được hỗ trợ

Cách tạo thiết kế động bằng "auto layout" trong Figma (Phần 1) 

Khoảng cách đệm trong khung bố cục tự động

Gợi ý: Bạn có thể sử dụng phím Tab để điều hướng giữa các trường nhập trên cùng, phải, dưới, trái

4. Căn chỉnh

Bạn có thể chọn cách căn chỉnh các đối tượng con trong khung bố cục tự động. Hướng của bố cục tự động và cách phân bổ sẽ xác định xem bạn có thể sử dụng những tùy chọn căn chỉnh nào.

Không giống như các đối tượng trong một khung hình thông thường, bạn sẽ không thể căn chỉnh các đối tượng một cách riêng lẻ. Do đó, bạn sẽ cần đặt căn chỉnh của các đối tượng con trên khung bố cục tự động chính.

Sử dụng lưới tương tác để chọn 1 trong 9 cách bố cục cho các đối tượng con trong một khung.

Cách tạo thiết kế động bằng "auto layout" trong Figma (Phần 1) 

Công cụ căn chỉnh bố cục tự động

Nếu bạn chọn cách phân bổ “Space between", bạn có 3 tùy chọn cho mỗi hướng:

 • Bố cục tự động theo chiều dọc: Trái, Giữa, Phải
 • Bố cục tự động theo chiều ngang: Trên cùng, Giữa, Dưới cùng

Nếu bạn chọn cách phân bổ “Packed", bạn có 9 tùy chọn tương tự cho mỗi hướng:

 • Trên cùng bên trái
 • Trên cùng ở chính giữa
 • Trên cùng bên phải
 • Bên trái
 • Trung tâm
 • Bên phải
 • Dưới cùng bên trái
 • Dưới cùng ở chính giữa
 • Dưới cùng bên phải

Lưu ý: Khi một hoặc nhiều thuộc tính thay đổi kích thước được đặt thành “Hug contents" (bao quanh nội dung), một số tùy chọn sẽ không tạo ra các bố cục khác nhau về mặt hình ảnh trên bản vẽ. Điều này là do “Hug contents" đã loại bỏ mọi không gian thừa xung quanh các đối tượng con.

Nguồn tham khảo:

Create dynamic designs with auto layout – Figma Help Center

Do nội dung về Auto layout khá dài nên phần này mình giới thiệu cách tạo bố cục tự động và hoạt động của một số thuộc tính cơ bản để các bạn làm quen trước. Phần sau mình sẽ giới thiệu các thuộc tính còn lại, thao tác đối với các đối tượng trong khung và cách gỡ bố cục tự động nhé.

>> Figma là gì? Dùng figma để làm gì?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác