thumbnail - Muốn sống thọ, đừng quên chế độ ăn khoa học này!
Minh Ngọc
Hà Nội

Muốn sống thọ, đừng quên chế độ ăn khoa học này!

Thay đổi sang một chế độ ăn uống lành mạnh hơn và nhịn ăn gián đoạn có thể là chìa khóa để bạn kéo dài tuổi thọ.

Muốn sống thọ, đừng quên chế độ ăn khoa học này! 

Nghiên cứu cho thấy, chuyển từ chế độ ăn kiểu phương Tây (nhiều protein động vật, thực phẩm chế biến và đường tinh chế) sang "chế độ ăn tối ưu" với nhiều đậu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và hạn chế thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, kết hợp với nhịn ăn gián đoạn, có thể kéo dài tuổi thọ của bạn hơn một thập kỷ nếu bắt đầu ở tuổi 20.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Valter Longo, cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện mối liên hệ giữa các chất dinh dưỡng, nhịn ăn, gen và tuổi thọ ở các loài sống ngắn, đồng thời kết nối những liên kết này với các nghiên cứu lâm sàng và dịch tễ học ở động vật linh trưởng và con người”.

“Qua hơn một thế kỷ nghiên cứu, chúng ta có thể bắt đầu xác định một chế độ ăn uống kéo dài tuổi thọ đại diện cho một nền tảng vững chắc cho các khuyến nghị dinh dưỡng và các nghiên cứu trong tương lai”.

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Ngay cả khi thay đổi chế độ ăn ở độ tuổi 60 cũng có thể làm tăng tuổi thọ trung bình lên hơn 8 năm.

Dana Ellis Hunnes. Tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại trung tâm y tế của Đại học California (Los Angeles), cho biết: “Đối với nhiều người, đây có vẻ là một nghiên cứu đột phá, nhưng đối với tôi, đây là một sự xác nhận. Nhưng nó thực sự tuyệt vời! Chúng tôi luôn muốn xác nhận các kết quả tích cực và tốt cho sức khỏe”.

Nguyên tắc ăn uống lành mạnh

Muốn sống thọ, đừng quên chế độ ăn khoa học này! 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy không có “chế độ ăn trường thọ” đặc biệt nào. Thực ra, đó là một tập hợp các nguyên tắc cơ bản có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ và sức khỏe.

Chúng bao gồm bất kỳ chế độ ăn uống nào có lượng cacbohydrat từ trung bình đến cao nhưng lượng protein thấp (chủ yếu là từ thực vật).

Ví dụ, trong số những nhóm cư dân sống thọ, người Okinawa có một chế độ ăn uống chỉ bao gồm 1% protein động vật và tiêu thụ rất ít chất béo. Tuy nhiên, các đánh giá về chế độ ăn uống của nhiều nhóm sống thọ khác cho thấy rằng việc hấp thụ khoảng 30% năng lượng từ chất béo là hoàn toàn lành mạnh và thậm chí có thể có tác dụng bảo vệ.

Các nhà nghiên cứu viết: “Hàm lượng chất béo tuần hoàn cao dường như không có tác dụng gây lão hóa. Hơn nữa, một chế độ ăn rất ít protein thay vào đó có thể làm giảm khối lượng cơ thể và khiến cơ thể ốm yếu đối với những người trên 65 tuổi”.

Vì vậy, điều cần thiết là phải điều chỉnh “chế độ ăn uống trường thọ” cho phù hợp với độ tuổi, nhu cầu và sở thích của bạn.

Tác dụng của nhịn ăn

Muốn sống thọ, đừng quên chế độ ăn khoa học này! 

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét các kiểu nhịn ăn khác nhau và làm thế nào để nó có thể kéo dài tuổi thọ

Một điều rút ra là tốt hơn nên bạn nên ăn tất cả các bữa ăn trong ngày trong khoảng thời gian 11 đến 12 tiếng. Như vậy, bạn sẽ không còn ăn vặt lúc nửa đêm nữa.

Ngoài ra, chế độ nhịn ăn gián đoạn hoặc chế độ giả nhịn ăn (giảm đáng kể lượng calo nạp vào cơ thể sau mỗi ba hoặc bốn tháng) có thể kéo dài tuổi thọ.

Nhịn ăn không phải là bỏ đói chính mình. Nó chỉ giúp các tế bào tạm dừng tất cả các quá trình cơ thể liên quan đến việc ăn uống và trao đổi chất”, Tiến sĩ Mary Valvano cho biết. “Chỉ 12 giờ nhịn ăn dường như cũng có tác động. Bạn có thể thực hiện bằng cách lên kế hoạch cho bữa ăn cuối cùng lúc 6 giờ chiều và bữa ăn tiếp theo không sớm hơn 6 giờ sáng, trùng khít với thời gian bạn ngủ. Nó giúp bạn tránh ăn vặt buổi tối vốn là thói quen của nhiều người”. 

“Những gì chúng ta ăn sẽ làm thay đổi gen của chúng ta. Các gen của chúng ta kiểm soát quá trình lão hóa. Khi chúng ta ăn, gen sẽ thay đổi. Chế độ nhịn ăn có thể thay đổi gen của chúng ta và làm chậm quá trình lão hóa”, cô chia sẻ thêm.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác