thumbnail - Nghiên cứu: Nhìn vào khả năng đứng một chân có thể tiết lộ tuổi thọ của người đó
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

Nghiên cứu: Nhìn vào khả năng đứng một chân có thể tiết lộ tuổi thọ của người đó

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh, những người không thể đứng bằng một chân trong hơn 10 giây - đặc biệt là người ngoài độ tuổi trung niên - có nguy cơ tử vong cao gấp đôi trong vòng 10 năm tới.

Kết luận trên được đưa ra sau một khảo sát với sự tham gia của 1.702 người ở nhiều độ tuổi, kéo dài từ năm 2009 đến năm 2020.

Trong giai đoạn nghiên cứu, những người tham gia được thực hiện một bài kiểm tra đơn giản: đứng bằng một chân trong 10 giây, mắt nhìn về phía trước, chân tự do đặt phía sau chân đang đứng và tay thả lỏng. Mỗi người sẽ có ba lần thử để hoàn thành bài kiểm tra.

Nghiên cứu: Nhìn vào khả năng đứng một chân có thể tiết lộ tuổi thọ của người đó 

Những người không thể đứng bằng một chân trong 10 giây có nguy cơ mắc phải các bệnh tiềm ẩn

Kết quả cho thấy 1/5 người tham gia không đạt bài kiểm tra tư thế đứng bằng một chân (gọi tắt là bài kiểm tra OLS). Điều đáng chú ý là tỷ lệ thất bại có dường như có liên quan tới độ tuổi. Cụ thể, từ tuổi 51 trở đi, cứ sau 5 năm, số người không vượt qua bài kiểm tra dường như tăng gấp đôi.

Trong suốt 7 năm, nhóm nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia và phát hiện ra rằng 123 người (tương đương 7%) trong số họ đã chết, với 32% chết vì ung thư, 30% chết vì bệnh tim mạch, 9% vì bệnh hô hấp và 7% vì COVID các bệnh liên quan đến COVID.

Điều đáng nói là tỷ lệ tử vong trong số những người không vượt qua bài kiểm tra OLS lên tới 17,5%, cao hơn khá nhiều so với tỷ lệ 4,5% ở những người đã hoàn thành được bài kiểm tra.

Sau khi xem xét các yếu tố khác nhau như tuổi tác, giới tính và tình trạng sức khỏe, nhóm nghiên cứu đã đi tới kết luận: những người không thể hoàn thành bài kiểm tra OLS có nguy cơ tử vong cao hơn 84% so với những người có thể trong vòng một thập kỷ tới.

Giải thích cho kết luận trên, các chuyên gia cho biết những người không thể hoàn thành bài kiểm tra có nguy cơ mắc phải các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như béo phì, cao huyết áp và bệnh tim cao hơn so với những người vượt qua bài kiểm tra. Đặc biệt, nguy cơ mắc tiểu đường type 2 ở những người này cao hơn gấp 3 lần.

Tiến sĩ Claudio Gil Araujo, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Tôi nghĩ rằng lối sống lười vận động là nguyên nhân của hầu hết các loại bệnh. Điều này có liên quan chặt chẽ đến chất lượng cuộc sống kém và thể chất yếu. Bên cạnh đó, thăng bằng kém còn liên quan trực tiếp đến việc té ngã. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm đối với người cao tuổi vì có thể gây gãy xương và các biến chứng liên quan khác, góp phần làm tăng nguy cơ tử vong."

Nghiên cứu: Nhìn vào khả năng đứng một chân có thể tiết lộ tuổi thọ của người đó 

Tư thế đứng bằng một chân rất phổ biến trong vận động hằng ngày

Ông Araujo cũng giải thích thêm, sở dĩ nhóm nghiên cứu yêu cầu người tham gia thử đứng bằng một chân là bởi tư thế này thực sự khá phổ biến trong cuộc sống. Các hoạt động như bước ra khỏi ô tô hoặc lên xuống cầu thang thường liên quan đến tư thế này. Những người không có khả năng hoặc e ngại thực hiện động tác này có nguy cơ mất khả năng tự chủ và hoạt động thể chất sớm hơn khi về già.

Tiến sĩ tin rằng bài kiểm tra OLS nên được kết hợp với kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là đối với những người từ 51 đến 75 tuổi, không phân biệt giới tính và nên được tiến hành khi bắt đầu tư vấn cùng với việc đo chiều cao, cân nặng và huyết áp.

Theo tiến sĩ Araujo, những người trên 70 tuổi vượt qua bài kiểm tra có thể được xem là có trạng thái cân bằng tĩnh tốt hơn so với những người cùng tuổi.

Đối với những người không thể hoàn thành bài kiểm tra, Tiến sĩ Claudio Gil Araujo chia sẻ: “Trạng thái cân bằng tĩnh ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thể cải thiện điều này bằng cách luyện tập."

Tóm lại, đừng mất hy vọng nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra đứng bằng một chân. Thay vào đó, bạn có thể thực hiện một số biện pháp như ăn kiêng, rèn luyện cơ bắp và vận động nhiều hơn trong ngày. Chỉ cần kiên trì rèn luyện, chẳng bao lâu nữa bạn sẽ nhận thấy sức khỏe tổng thể của mình được tăng cường đáng kể, việc thực hiện bài kiểm tra trên sẽ không còn là vấn đề nữa.

Theo Mashable SEA

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác